ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เด็กวัย 14 ยิงกราดเพื่อนนักเรียนในเมืองหลวงเซอร์เบีย เสียชีวิต 9 คน


Police block streets around the Vladislav Ribnikar school in Belgrade, Serbia, May 3, 2023.
Police block streets around the Vladislav Ribnikar school in Belgrade, Serbia, May 3, 2023.

เด็กชายวัย 14 ปี ใช้อาวุธปืนยิงกราดใส่เพื่อนนักเรียนที่โรงเรียนในกรุงเบลเกรด เมืองหลวงของเซอร์เบีย ในช่วงเช้าวันพุธ ทำให้มีนักเรียนเสียชีวิต 8 คนและเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยอีก 1 คน รวม 9 คน และมีผู้บาดเจ็บอีก 7 คน

เจ้าหน้าที่เซอร์เบียรายงานว่า เด็กชายวัย 14 ปีผู้นี้ใช้ปืนพกของพ่อของเขายิงใส่เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของโรงเรียนเป็นคนแรก ก่อนกราดยิงใส่เด็กนักเรียนหญิงอีกสามคนในทางเดินหลักในอาคารเรียน จากนั้นบุกเข้าไปในห้องเรียนวิชาประวัติศาสตร์และยิงใส่คุณครูและเพื่อนร่วมชั้นคนอื่น ๆ

ตำรวจเปิดเผยว่าสามารถจับกุมเด็กนักเรียนเกรด 7 (เทียบเท่าชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1) ผู้นี้ได้ในสนามหญ้าของโรงเรียนหลังจากที่เขาโทรศัพท์หาตำรวจและสารภาพต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ขณะที่เจ้าหน้าที่กำลังสอบสวนหาแรงจูงใจในการก่อเหตุครั้งนี้

เวเซริน มิลิช หัวหน้าตำรวจกรุงเบลเกรด กล่าวว่า ผู้ก่อเหตุมีปืนสองกระบอก และระเบิดสองลูก โดยเขาได้วางแผนไว้แล้วทั้งหมด "เขามีกระทั่ง... รายชื่อของนักเรียนที่เขาต้องการสังหารและวิชาที่เด็กเหล่านั้นเข้าเรียน"

รัฐมนตรีกิจการภายในเซอร์เบีย ระบุว่า ในจำนวนผู้เสียชีวิต 9 คน ประกอบด้วยเด็กนักเรียน 8 คนและเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย 1 คน ส่วนผู้บาดเจ็บที่ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลคือคุณครู 1 คน และเด็กนักเรียน 6 คน

People react after a 14-year-old boy opened fire on other students and security guards at a school in downtown Belgrade, Serbia, May 3, 2023.
People react after a 14-year-old boy opened fire on other students and security guards at a school in downtown Belgrade, Serbia, May 3, 2023.

หนึ่งในนักเรียนที่รอดชีวิตกล่าวกับรอยเตอร์ว่า ผู้ต้องสงสัยค่อนข้างเป็นคนเงียบขรึม แต่ดูเหมือนเป็นคนดีและเรียนเก่ง เขาไม่ค่อยสุงสิงกับใคร

นอกจากตัวมือปืนที่ถูกจับกุมแล้ว ตำรวจยังควบคุมตัวพ่อของเขาไว้ด้วยในฐานะที่เป็นเจ้าของปืนที่ใช้ในการก่อเหตุ

รัฐมนตรีศึกษาธิการประกาศไว้อาลัยให้แก่ผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์นี้เป็นเวลาสามวันทั่วประเทศ เริ่มตั้งแต่วันศุกร์นี้

ทั้งนี้ เหตุยิงกราดในเซอร์เบียนั้นไม่เกิดขึ้นบ่อยนัก ตามสถิติของทางการชี้ว่าเกิดขึ้นเพียง 4 ครั้งในช่วง 16 ปีที่ผ่านมา โดยผู้ก่อเหตุเป็นผู้ใหญ่ทั้งหมด

เซอร์เบียมีกฎหมายควบคุมอาวุธปืนที่เข้มงวด แต่มีปืนเถื่อนทะลักเข้ามาจำนวนหลายแสนกระบอกหลังสงครามและความไม่สงบในช่วงทศวรรษ 1990

  • ที่มา: รอยเตอร์

XS
SM
MD
LG