ลิ้งค์เชื่อมต่อ

รัฐมนตรีต่างประเทศอังกฤษลาออก ท่ามกลางฝุ่นควันปัญหา "Brexit"


Boris Johnson

รัฐมนตรีต่างประเทศของอังกฤษ บอริส จอห์นสัน (Boris Johnson) ประกาศลาออกในวันจันทร์ ท่ามกลางความไม่ลงรอยกับคณะรัฐมนตรีอังกฤษ ในเรื่องการแยกตัวออกจากสหภาพยุโรป หรือ Brexit ตามคำแถลงของสำนักนายกรัฐมนตรีอังกฤษ

นายกฯ เธเรซ่า เมย์ กล่าวต่อรัฐสภาอังกฤษ ไม่นานหลังการลาออกขางนายจอห์นสัน

"เรามีความเห็นที่ต่างกันเกี่ยวกับวิธีที่สุดในการปฏิบัติตามพันธะผูกพันของเราที่มีต่อผลการลงประชามติของประชาชนเรื่องการแยกตัวออกจากสหภาพยุโรป" นายกฯ เมย์ ระบุ

การลาออกของนายจอห์นสัน เกิดขึ้นในวันเดียวกับที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการแยกตัวจากสหภาพยุโรป นายเดวิด เดวิส (David Davis) ประกาศสละตำแหน่งเช่นกัน และนายกฯ เมย์ ได้แต่งตั้งนายโดมินิค ร้าบ ขึ้นมาทำหน้าที่แทน

Britain's new Secretary of State for Exiting the European Union Dominic Raab leaves 10 Downing Street after it was announced he was appointed to the job in London, July 9, 2018.
Britain's new Secretary of State for Exiting the European Union Dominic Raab leaves 10 Downing Street after it was announced he was appointed to the job in London, July 9, 2018.

ก่อนหน้านี้ นายเดวิส กล่าวว่ากระบวนการที่นายกฯ เมย์ นำมาใช้ในการแยกตัวจากอียูนั้น เป็นวิธีที่อันตราย

ในจดหมายลาออกที่นายเดวิสส่งถึงนายกฯ เมย์ ระบุว่า แผนของนายกฯ เมย์ ที่จะจัดทำ "คู่มือกฎเกณฑ์" ที่ปฏิบัติตามข้อบังคับของอียูเรื่องการค้าเสรีนั้่น จะทำให้อังกฤษมีอำนาจต่อรองลดลง และอาจทำให้อียูสามารถกลับมามีอำนาจเหนืออังกฤษได้อีกในอนาคต

โดยแผนดังกล่าวของนายกฯ เมย์ ได้รับการเห็นชอบจากคณะรัฐมนตรีเมื่อวันศุกร์ที่แล้ว

ที่ผ่านมา นายเดวิสคือผู้สนับสนุนให้อังกฤษแยกตัวออกจากอียูอย่างเด็ดขาด ขณะที่สมาชิกคณะรัฐมนตรีส่วนใหญ่เห็นด้วยกับแนวคิด "soft Brexit" คือการรักษาความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจและระบบตลาดเดี่ยวกับอียูเอาไว้หลังการแยกตัว

อย่างไรก็ตาม สมาชิกพรรคหลายคนของนายกฯ เมย์ ไม่มั่นใจกับความสามารถของเธอในการรับมือกับ Brexit และอาจมีการลงมติไม่ไว้วางใจในเร็ววันนี้

ด้านโฆษกทำเนียบขาว ซาราห์ ฮัคเคอร์บี แซนเดอร์ส แถลงในวันนี้ว่า ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ จะเดินทางเยือนอังกฤษในสัปดาห์นี้ตามแผนที่วางไว้ แม้กำลังเกิดความวุ่นวายทางการเมืองในอังกฤษก็ตาม

XS
SM
MD
LG