ลิ้งค์เชื่อมต่อ

นักวิจัยอเมริกันทดลองบำบัดโรคความจำบกพร่องด้วยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้ากระตุ้นสมอง


please wait

No media source currently available

0:00 0:04:16 0:00
Direct link

ทีมนักวิจัยในสหรัฐชี้ว่าการบำบัดด้วยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าช่วยกระตุ้นเซลล์สมองที่เกี่ยวข้องกับความทรงจำให้ทำงานได้ดีขึ้น

วิธีบำบัดความทรงจำนี้เรียกว่า TMS (transcranial Magnetic Stimulation) เป็นเทคนิคที่ใช้คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าแบบอ่อนๆ ส่งผ่านกระโหลกศรีษะเข้าไปกระตุ้นการทำงานของเครือข่ายของเซลล์สมองในส่วนที่เกี่ยวข้องกับความทรงจำให้ทำงานประสานกันมากขึ้น
เทคนิค TMS อาจจะนำไปสู่การบำบัดเเบบใหม่ที่ช่วยแก้ปัญหาความบกพร่องทางความทรงจำที่เกิดจากอาการบาดเจ็บ จากโรคและจากวัยที่สูงขึ้น

ปัจจุบันการบำบัดความบกพร่องทางความทรงจำแบบต่างๆ ซึ่งรวมทั้งการผ่าตัดและการใช้ยายังไม่ได้ผลในเชิงการรักษา

เซลล์ประสาทนิวรอนเป็นเป้าหมายของระบบกระตุ้นด้วยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้านี้ นิวรอนเป็นส่วนหนึ่งของระบบเส้นประสาทที่เชื่อมไปยังสมองในส่วน hippocampus ซึ่งอยู่ลึกในศรีษะเเละเกี่ยวข้องกับการสร้างความทรงจำ

คุณ Joel Voss นักประสาทวิทยา มหาวิทยาลัย Northwestern ในรัฐ Illinois อธิบายว่าการกระตุ้นนิวรอนด้วยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้านี้จะไม่สร้างอาการเจ็บปวดและเป็นการบำบัดภายนอกร่างกาย

เขากล่าวว่าระบบ TMS จะผลิตคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าเป็นระลอก จะมีเสียงดังของคลื่นความถี่สูงเป็นจังหวะเหมือนเสียงเคาะเบาๆ ติดต่อกันราว 20 ครั้งต่อวินาที คลื่นความถี่สูงนี้มุ่งไปที่สมองที่อยู่ด้านหลังของศรีษะเเละผู้เข้ารับการบำบัดเพียงเเค่รู้สึกถึงเเรงเคาะเพียงเบาๆ ที่ด้านนอกของศรีษะเท่านั้น

ในการทดลองรักษา มีผู้เข้าร่วมทั้งหมด 16 คน เป็นผู้ใหญ่ที่เเข็งเเรงดี อายุ 21-40 ปี ทีมนักวิจัยทำการฉายภาพของสมองของผู้เข้าร่วมการศึกษาด้วยการสะเเกนสมองเเบบ MRI ภาพที่ฉายได้เเสดงโครงสร้างระบบประสาทสมองของผู้เข้าร่วมการศึกษาเเต่ละคน


หลังจากนั้น ทีมนักวิจัยได้ให้ผู้เข้าร่วมการศึกษาเเต่ละคนมองดูรูปภาพใบหน้าหลายภาพเเละให้จดจำคำหนึ่งคำที่เกี่ยวข้องกับภาพเเต่ละภาพ ผู้เข้าร่วมการศึกษาได้รับการกระตุ้นสมองด้วยระบบ TMS นาน 20 นาทีเป็นประจำทุกวัน โดยนานติดต่อกัน 5 วัน
ในช่วงระหว่างสัปดาห์และภายใน 24 ชั่วโมงหลังการบำบัดครั้งสุดท้าย ผู้เข้าร่วมการวิจัยต้องทำการทดสอบความจำเกี่ยวกับภาพรูปและคำที่พวกเขาต้องจดจำ นอกจากนี้ ยังเข้ารับการสเเกนสมองแบบ MRI อีกครั้งหนึ่ง

คุณ Joel Voss หัวหน้าทีมวิจัยนี้บรรยายในรายงานผลการศึกษาที่ตีพิมพ์ในวารสาร Science ว่าทีมงานพบว่าความจำของผู้เข้าร่วมการศึกษาแต่ละคนเริ่มดีขึ้นหลังการกระตุ้นสมองด้วยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าเเละภาพฉายจากการสแกนสมอง MRI บ่งบอกว่านิวรอนในสมองส่วนที่เกี่ยวข้องกับการสร้างความจำทำงานร่วมกันได้ดีขึ้นและเชื่อมต่อกับสมองส่วน hippocampus ได้ดีขึ้นด้วย

เขากล่าวกับผู้สื่อข่าววีโอเอว่าผลการวิจัยนี้เเสดงว่าคนเราสามารถกระตุ้นการทำงานของเครือข่ายเส้นประสาทสมองในสมองส่วน hippocampus ให้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพได้ สมองส่วนนี้เกี่ยวข้องกับความบกพร่องทางด้านความจำหลายประเภท รวมทั้งความบกพร่องที่เกิดจากสมองได้รับเสียหายจากอาการเส้นเลือดในสมองเเตก หัวใจวาย อาการบาดเจ็บสาหัสในสมองจากการกระเเทกหรืออุบัติเหตุเเละจากเหตุระเบิด นอกจากนี้ยังรวมถึงปัญหาความจำเสื่อมที่เกิดจากวัยที่สูงขึ้น รวมทั้งโรคสมองเสื่อมเเบบอัลไซม์เม่อร์สด้วย

คุณ Voss หัวหน้าทีมวิจัยกล่าวว่าในขั้นต่อไป ทีมงานจะทำการทดลองใช้เทคนิค TMS กระตุ้นความทรงจำของผู้เข้าร่วมการวิจัยที่จะมีอายุมากขึ้นกว่ากลุ่มเดิมเเละในผู้ที่มีความบกพร่องด้านความคิดอ่านด้วย อย่างไรก็ดี เขาเตือนว่าผู้ใหญ่ที่เเข็งเเรงดีทั่วไปไม่ควรใช้เทคนิค TMS ในการกระตุ้นความทรงจำเนื่องจากเทคนิคบำบัดความทรงจำนี้ยังอยู่ในขั้นของการทดลอง

เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG