ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เกาหลีใต้สั่งปรับ BMW เกือบ 10 ล้านดอลลาร์ จากปัญหาเครื่องยนต์ลุกไหม้


FILE PHOTO: The BMW logo is seen on the wheel of a vehicle presented at the Auto China 2016 auto show in Beijing, April 29, 2016.
FILE PHOTO: The BMW logo is seen on the wheel of a vehicle presented at the Auto China 2016 auto show in Beijing, April 29, 2016.

รัฐบาลเกาหลีใต้ประกาศในวันจันทร์ว่า จะปรับบริษัทรถยนต์ บีเอ็มดับเบิลยู (BMW) เป็นเงิน $9.9 ล้านดอลลาร์ พร้อมกับจะยื่นฟ้องในคดีอาญาต่อบริษัทรถยนต์เยอรมันแห่งนี้ด้วย สืบเนื่องจากการที่ BMW พยายามชะลอการเรียกคืนรถยนต์ที่มีปัญหาเครื่องยนต์ร้อนจนเกิดการลุกไหม้

กระทรวงคมนาคมเกาหลีใต้ ระบุว่า จากการสืบสวนพบว่า BMW ทราบถึงปัญหานี้มานานแล้ว แต่ยังไม่มีการเรียกคืนรถยนต์เพื่อนำมาแก้ไขแต่อย่างใด นอกจากนี้ BMW ยังพยายามปกปิดปัญหาที่ระบบไหลเวียนท่อไอเสียของรถยนต์ของบริษัท แม้ว่ามีรายงานการเกิดเพลิงไหม้กับรถยนต์ BMW หลายครั้งในปีนี้

แถลงการณ์ของกระทรวงคมนาคมเกาหลีใต้ระบุว่า BMW เพิ่งประกาศว่ารับทราบปัญหาที่ระบบไหลเวียนท่อไอเสีย เมื่อเดือนกรกฎาคมปีนี้ แต่จากการตรวจสอบพบว่า สำนักงานใหญ่ของ BMW ในเยอรมนี ได้ตั้งทีมพิเศษเพื่อรับมือกับปัญหานี้ตั้งแต่ปี ค.ศ. 2015

แม้ว่าในที่สุด ทาง BMW ได้เรียกคืนรถยนต์ไปแล้วกว่า 170,000 คัน แต่ทางการเกาหลีใต้ระบุว่าเป็นการตอบสนองที่ล่าช้าเกินไปและไม่เพียงพอ

สำนักข่าว AFP รายงานว่า เวลานี้ที่จอดรถหลายแห่งในเกาหลีใต้ปฏิเสธไม่รับรถยนต์ BMW เนื่องจากเกรงปัญหาไฟไหม้ดังกล่าว

XS
SM
MD
LG