ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ความขัดแย้งเรื่อง Blackberry เน้นย้ำให้เห็นถึงประเด็นเรื่องสิทธิความเป็นส่วนตัวในโลกดิจิตัล


หลายประเทศกังวลถึงเทคโนโลยีการเข้ารหัสของโทรศัพท์มือถือ Blackberry ว่าอาจส่งผลกระทบต่อความมั่นคงปลอดภัย ในกรณีที่ผู้ก่อการร้ายใช้เทคโนโลยีการรับส่งข้อความและอีเมลล์ผ่าน Blackberry โดยไม่มีการตรวจสอบ พร้อมเตือนว่าอาจมีการระงับบริการรับส่งอีเมลล์และข้อความผ่าน Blackberry Messenger

รัฐบาลซาอุดิอาระเบียและรัฐบาลสหอาหรับเอมิเรตส์หรือยูเออี กำลังขอให้บริษัทผู้ผลิตโทรศัพท์ Blackberry ในแคนาดาอนุญาตให้มีการตรวจสอบข้อความและอีเมลล์ที่ส่งผ่าน Blackberry ในขณะที่อินเดียก็เตือนว่าอาจมีการระงับบริการรับส่งอีเมลล์และข้อความผ่าน Blackberry เช่นกัน

ซาอุดิอาระเบียและสหอาหรับเอมิเรตส์เรียกร้องให้บริษัท Research in Motion หรือ RIM ในแคนาดา ผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือ Blackberry ยินยอมให้มีการตรวจสอบอีเมลล์และข้อความที่ผ่านระบบ Blackberry Messenger หรือ BBM ซึ่งเป็นระบบรับส่งข้อความสำหรับผู้ใช้โทรศัพท์มือถือ Blackberry ซึ่งว่ากันว่ามีความปลอดภัยสูง และเป็นจุดขายของ Blackberry ไม่เช่นนั้นทั้งสองประเทศอาจมีคำสั่งระงับบริการดังกล่าวของ Blackberry เนื่องจากกังวลเรื่องผลกระทบด้านความมั่นคง

คุณ Ben Wood นักวิเคราะห์แห่งบริษัทเทคโนโลยี CCS Insight กล่าวว่า ความปลอดภัยของข้อมูลที่ส่งผ่าน BBM ถือเป็นจุดแข็งทางการตลาดของ Blackberry แต่อีกด้านหนึ่ง Blackberry ก็ไม่ต้องการได้รับผลกระทบเป็นลูกโซ่ หากรัฐบาลของซาอุดิอาระเบียและยูเออีระงับบริการรับส่งข้อความขึ้นมาจริงๆ เรียกว่า ไม่ว่าด้านไหนก็ไม่มีผลดีต่อบริษัท RIM เลย

ในขณะเดียวกัน ทางอินเดียและอินโดนีเซียก็เตือนว่าอาจมีการระงับบริการรับส่งอีเมลล์และข้อความผ่าน Blackberry เช่นกัน เพราะกังวลเรื่องความมั่นคงระดับชาติและปัญหาการคุกคามของผู้ก่อการร้าย โดยอินเดียขอให้บริษัท RIM ยินยอมให้มีการตรวจสอบข้อความและอีเมลล์ของ Blackberry ก่อนสิ้นเดือนนี้

อินเดียเผชิญกับการโจมตีโดยผู้ก่อการร้ายหลายครั้งในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา รวมทั้งเหตุการณ์โจมตีที่นครมุมไบเมื่อ2 ปีก่อนซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 165 คน โดยในครั้งนั้น เชื่อว่าผู้ก่อการร้ายได้ใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่อย่างระบบระบุตำแหน่งหรือ GPS และโทรศัพท์ระบบดาวเทียมเข้าช่วยในการปฏิบัติงาน

นาวาอากาศโท Ajey Lele แห่งสถาบันการวิเคราะห์และการป้องกันตนเองในกรุงนิวเดลลีระบุว่า ปัจจุบันกลุ่มก่อการร้ายได้ใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีใหม่ๆและอุปกรณ์ทันสมัยเข้าช่วยในการปฏิบัติงาน และโทรศัพท์มือถือ Blackberry ก็เป็นอุปกรณ์อย่างหนึ่งที่อาจนำมาใช้ได้เช่นกัน รายงานข่าวในอินเดียชี้ว่า รัฐบาลกำลังพิจารณามาตรการระงับการรับส่งอีเมลล์และข้อความผ่านระบบของ Blackberry ซึ่งหมายความว่าผู้ใช้ Blackberry จะสามารถโทรเข้าออกและเข้าอินเตอร์เนตได้เท่านั้น แต่ใช้งาน BBM ไม่ได้ ซึ่งนั่นอาจส่งผลให้ผู้ใช้จำนวนมากเปลี่ยนไปใช้โทรศัพท์คู่แข่งอย่าง iPhone หรือ Nokia

อีกด้านหนึ่ง รายงานระบุว่าบริษัท RIM ผู้ผลิต Blackberry ได้บรรลุข้อตกลงให้รัฐบาลซาอุดิอาระเบียสามารถเข้าไปตรวจสอบข้อความที่ส่งผ่าน Blackberry Messenger ได้แล้ว ส่วนรัฐบาลสหอาหรับเอมิเรตส์ได้ให้เวลา RIM พิจารณาเรื่องนี้ให้เสร็จสิ้นก่อนวันที่ 11 ตุลาคม

อย่างไรก็ตาม ที่ปรึกษาด้านเทคโนโลยีเช่นคุณ Leslie Harris แห่งศูนย์เพื่อประชาธิปไตยและเทคโนโลยีในกรุงวอชิงตัน ให้ทัศนะเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า การอนุญาตให้ตรวจสอบข้อมูลหรือข้อความส่วนตัวได้นั้น หมายความว่าอาจเกิดความเสี่ยงเพิ่มขึ้นต่อสิทธิความเป็นส่วนตัวของผู้บริโภค เพราะไม่ใช่แค่รัฐบาลที่สามารถเข้าถึงข้อมูลได้ แต่สำหรับผู้ที่กำลังต่อสู้ในศาล เช่น ฟ้องหย่าหรือขอสิทธิการเลี้ยงดูบุตร ก็อาจเป็นเสมือนการเปิดเผยข้อมูลสำคัญของตัวเองได้เช่นกัน

นักวิเคราะห์ผู้นี้เชื่อว่าประเด็นเรื่องโทรศัพท์มือถือ Blackberry นี้ เป็นเรื่องที่ควรหยิบยกมาหารือ เพื่อเตือนให้ประชาชนทบทวนถึงข้อมูลที่จะเปิดเผยทั้งทางโทรศัพท์และทางอินเตอร์เนต รวมทั้งกระตุ้นให้รัฐบาลมีมาตรการที่เข้มงวดขึ้นเพื่อปกป้องผู้ใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่เหล่านั้น

XS
SM
MD
LG