ลิ้งค์เชื่อมต่อ

Ford กำลังลงทุน $760 ล้าน เพื่อสร้างโรงงานผลิตรถยนต์ในจีน, New York Times รายงาน ว่า Facebook อาจตั้งราคาขายหุ้นอยู่ที่ประมาณ $30 ต่อหุ้น และข่าวธุรกิจอื่นๆ


บริษัทรถยนต์ Ford บริษัทได้ประกาศว่ากำลังลงทุนกว่า 760 ล้านเหรียญ เพื่อสร้างโรงงานผลิตรถยนต์ในทางตะวันออกของจีน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแผนเพิ่มศักยภาพในการแข่งขันในตลาดรถที่ใหญ่ที่สุดในโลกแห่งนี้ ในขณะที่ Ford ก็ต้องการก้าวตามคู่แข่งที่ใหญ่กว่าคือบริษัท General Motors จากอเมริกาเช่นกัน ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้นำตลาดรถยนต์ในจีนขณะนี้ ให้ทัน และข่าวธุรกิจอื่นๆ

กรรมการผู้จัดการใหญ่ กองทุนการเงินระหว่างประเทศ หรือ IMF นาง Christine Lagarde กล่าวว่า IMF กำลังจะเพิ่มเงินกองทุนครั้งใหญ่เพื่อให้มีศักยภาพช่วยเหลือประเทศที่เศรษฐกิจมีปัญหาในอนาคต


ล่าสุด IMF ได้รับการแจ้งความจำนงจากประเทศพัฒนาแล้วหลายประเทศ ว่าจะให้การสนับสนุนด้านฐานเงินกู้เป็นจำนวน สามแสนสองหมื่นเหรียญในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา อย่างไรก็ตามสหรัฐซึ่งเป็นเศรษฐกิจที่ใหญ่ที่สุดในโลกยังไม่ได้กล่าวว่าจะให้เงินช่วยเหลือเท่าใด เท่าที่ผ่านมาสหรัฐเป็นผู้อุปถัมภ์รายใหญ่ที่สุดของ IMF

นาง Lagarde กล่าว่า ในอีกไม่กี่วันข้างหน้านี้น่าจะได้รับเงินทุนเพิ่มขึ้นอีก

ขณะนี้เป็นช่วงที่รัฐมนตรีคลังหลายประเทศทั่วโลกเดินทางมาประชุมที่จัดโดย IMF และ ธนาคารโลกที่กรุงวอชิงตัน จึงเป็นโอกาสดีที่จะมีการหารือกันเรื่องเงินสนับสนุนองค์การเศรษฐกิจระหว่างประเทศอย่าง IMF

อีกด้านหนึ่ง ผู้อำนวยการใหญ่ธนาคารโลกนาย Robert Zoellick ตำหนิอาร์เจนติน่าว่ารัฐบาลอาร์เจนติน่าทำผิดพลาดที่เข้ายึดกิจการ YPF ซึ่งเป็นบริษัทน้ำมันที่ใหญ่ที่สุดของประเทศ

นาย Zoellick กล่าวว่าผู้บริหารประเทศต้องระวังให้มากเมื่อประเทศมีนโยบายเศรษฐกิจแบบประชานิยมและนโยบายการค้าที่กีดกันประเทศคู่ค้าอื่นๆ เพราะนโยบายเหล่านั้นจะกลับมาทำร้ายอุตสาหกรรมภายในประเทศเอง

เมื่อต้นสัปดาห์นี้รัฐบาลอาร์เจนติน่าประกาศเข้าควบคุมกิจการของบริษัท YPF ซึ่งเป็นบริษัทลูกของบริษัท Repsolจากสเปน และหลังจากนั้นสเปนประกาศว่าจะไม่ปล่อยให้อาร์เจนติน่าทำแบบนี้ได้โดยไม่ได้รับการลงโทษใดๆ

ในส่วนของบริษัทรถยนต์ Ford บริษัทได้ประกาศว่ากำลังลงทุนกว่า 760 ล้านเหรียญ เพื่อสร้างโรงงานผลิตรถยนต์ในทางตะวันออกของจีน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแผนเพิ่มศักยภาพในการแข่งขันในตลาดรถที่ใหญ่ที่สุดในโลกแห่งนี้ ในขณะที่ Ford ก็ต้องการก้าวตามคู่แข่งที่ใหญ่กว่าคือบริษัท General Motors จากอเมริกาเช่นกัน ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้นำตลาดรถยนต์ในจีนขณะนี้ ให้ทัน

โรงงานแห่งใหม่ของ Ford จะอยู่ในเมือง หางจู มณฑลซีเจียง และจะช่วยเพิ่มการผลิตรถยนต์ Ford ในจีนจำนวน 250,000 คัน ต่อปี คาดว่าการก่อสร้างจะเริ่มขึ้นปีนี้ และน่าจะได้เห็นรถยนต์คันแรกที่ผลิตจากโรงงานแห่งนี้ในอีกสามปีข้างหน้าครับ

ส่วนทางด้านอุตสาหกรรมเคโนโลยี หนังสือพิมพ์ New York Times มีรายงานที่มาจากแหล่งข่าวใกล้ชิดกับทีม ที่ประเมินมูลค่าบริษัท Facebook ก่อนนำหุ้นออกขายแก่ประชาชนเป็นครั้งแรกหรือ IPO ว่า Facebook น่าจะมีมูลค่าราวหนึ่งแสนสี่พันล้านเหรียญ โดยถ้าตีราคาต่อหุ้นแล้วน่าจะตกอยู่ที่ราคาหุ้นละประมาณ 30 เหรียญต่อหุ้น ราคาดังกล่าวถือว่าอยู่ในระดับที่ไม่ต่างจากระดับราคาที่หุ้น Facebook ซื้อขายอยู่ในตลาดรองที่จำกัดจำนวนผู้ถือหุ้นอยู่

ขนาดของมูลค่าบริษัทประมาณหนึ่งแสนล้านเหรียญยังเล็กกว่า ประมาณสองแสนห้าหมื่นล้านเหรียญของ Microsoft และกว่าห้าแสนล้านเหรียญของ Apple

ปิดท้ายด้วยเรื่องของงานวิจัยที่เกี่ยวกับความกังวล นักวิจัยจาก State University of New York’s Downstate Medical Center ซึ่งมีรายงานออกมาว่า คนที่มีความกังวลมากมักจะมีไอคิวสูงกว่าคนปรกติ เพราะสมองถึกกระตุ้นด้วยการคิดถึงความเป็นไปได้ต่างๆนานาของอนาคตที่จะเกิดขึ้น งานวิจัยชิ้นนี้ถูกตีพิพมพ์ในนิตยสาร Frontiers in Evolutionary Neuroscience

โปรดติดตามรายละเอียดจากคลิปเรื่องนี้ในรายการข่าวสดสายตรงจากวีโอเอ

XS
SM
MD
LG