ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เศรษฐีอเมริกันช่วยปลดหนี้บัณฑิตใหม่ 400 คนเป็น "ของขวัญ" รับปริญญา


FILE - Members of a graduating class take pictures at their graduation ceremony at Morehouse College in Atlanta, Georgia, May 19, 2013.

มหาเศรษฐีอเมริกัน โรเบิร์ต แอฟ สมิธ ประกาศข่าวดีกลางงานรับปริญญาของนักศึกษาวิทยาลัยมอร์เฮาส์ (Morehouse College) ว่าเขาจะช่วยปลดหนี้การศึกษาให้กับผู้ที่กำลังจะเป็นบัณฑิตจบใหม่จากสถาบันแห่งนี้

นายสมิธ ซึ่งถูกจัดอันดับว่าเป็นชายแอฟริกันอเมริกันที่รำ่รวยที่สุดในสหรัฐฯ บอกกับนักศึกษาที่วิทยาลัยมอร์เฮาส์ ในเมืองแอตแลนตา รัฐจอร์เจีย ขณะที่เขาเป็นเเขกรับเชิญของสถาบันที่ทำหน้าที่องค์ปาฐกของงานรับปริญญาในวันอาทิตย์ที่ผ่านมา

แขกผู้ร่วมงานต่างตกตะลึง เมื่อได้ยินนายสมิธประกาศให้ "ของขวัญ" ชิ้นนี้เเก่นักศึกษาทุกคนที่จบจากวิทยาลัยมอร์เฮาส์ เกือบ 400 คนในวันนั้น

เขากล่าวว่าครอบครัวของเขาจะให้เงินสนับสนุนเพื่อให้บัณฑิตเหล่านี้ปราศจากหนี้การศึกษา

สื่อรายงานว่ามูลค่าเงินสำหรับการปลดหนี้บัณฑิตใหม่เหล่านี้ น่าจะอยู่ที่ประมาณ 40 ล้านดอลลาร์ หรือกว่า 1,200 ล้านบาท ซึ่งมากกว่าเงิน 1 ล้าน 5 แสนดอลลาร์ ที่นายสมิธบอกว่าจะบริจาคให้วิทยาลัยแห่งนี้ ไปแล้วก่อนหน้านี้

วิทยาลัยมอร์เฮาส์เป็นสถาบันชายล้วนที่มีประวัติให้การศึกษาคนแอฟริกันอเมริกันเป็นหลัก

El multimillonario Robert Smith durante la ceremonia de grado de los estudiantes del Morehouse College en Atlanta, Georgia. [Foto: Videograb]
El multimillonario Robert Smith durante la ceremonia de grado de los estudiantes del Morehouse College en Atlanta, Georgia. [Foto: Videograb]

โรเบิร์ต แอฟ สมิธ ประสบความสำเร็จทางธุรกิจ จากการก่อตั้งและดำรงตำแหน่งซีอีโอของบริษัท Vista Equity Partners ที่ลงทุนในกิจการเทคโนโลยี

เขากล่าวว่า ตนคาดหวังที่จะให้ผู้ที่ได้รับของขวัญในครั้งนี้ มีจิตสำนึกที่จะช่วยคนอื่นต่อๆไป ในอนาคต

ทั้งนี้หนี้การศึกษาเป็นปัญหาสำคัญในอเมริกา และสร้างประเด็นถกเถียงเชิงนโยบายทั้งทางเศรษฐกิจและสังคมบ่อยครั้ง

ธนาคารกลางสหรัฐฯเปิดเผยรายงานเมื่อเดือนมิถุนายนปีที่แล้วว่า ในจำนวนประชากรอเมริกันทั้งหมดที่ยังต้องผ่อนเงินกู้การศึกษาของตนเอง ร้อยละ 20 ไม่สามารถจ่ายเงินคืนได้ตรงเวลาในปี พ.ศ. 2560 มากกว่าสองปีก่อนหน้านั้น ซึ่งอยู่ที่ระดับ ร้อยละ 19 และ 18 ตามลำดับ

สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานเมื่อต้นเดือนโดยอ้างตัวเลขของธนาคารกลางสหรัฐฯ ว่า มูลค่าหนี้เงินกู้เพื่อการศึกษาในสหรัฐฯ อยู่ที่ราว 1.6 ล้านล้านดอลลาร์ในปัจจุบัน ซึ่งสูงสุดเป็นสถิติใหม่ ถือเป็นหนี้ที่มีมูลค่าสูงสุดเป็นอันดับสอง รองจากหนี้เงินกู้เพื่อที่อยู่อาศัย

XS
SM
MD
LG