ลิ้งค์เชื่อมต่อ

การค้นพบครั้งใหญ่ที่เกิดจากความบังเอิญซึ่งนำไปสู่การคิดค้นพัฒนาผลิตภัณฑ์ยอดนิยมหลายประเภท


การค้นพบครั้งใหญ่ที่เกิดจากความบังเอิญซึ่งนำไปสู่การคิดค้นพัฒนาผลิตภัณฑ์ยอดนิยมหลายประเภท

มีผลิตภัณฑ์มากมายที่ไม่ได้เกิดขึ้นตามแผนที่วางไว้ แต่กลับกลายเป็นการค้นพบครั้งใหญ่สร้างกำไรมากมายให้ผู้ที่บังเอิญค้นพบผลิตภัณฑ์นั้น

  1. เตาอบไมโครเวฟ – ย้อนไปเมื่อ 60 กว่าปีก่อน คุณ Percy Spencer วิศวกรบริษัท Raytheon ทดลองอุปกรณ์ชนิดหนึ่งเรียกว่า Magnetron ที่ใช้ในระบบเรดาร์ทางการทหาร เขาพบว่าขนมในกระเป๋าเสื้อละลายเมื่อเข้าใกล้อุปกรณ์ดังกล่าว ซึ่งเชื่อว่ารังสีที่ออกมาจาก Magnetron คือสาเหตุที่ทำให้ขนมร้อน นำไปสู่แนวคิดสร้างเตาอบไมโครเวฟสำหรับทำความร้อนให้กับอาหาร กลายเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีใช้เกือบทุกครัวเรือนในปัจจุบัน
  2. แผ่นข้าวโพดอบแห้งหรือ Cornflake – Dr. John Harvey Kellogg ผู้ยึดมั่นกับการไม่ทานเนื้อสัตว์พยายามหาทางทำให้อาหารประเภทผักดูน่ากิน อร่อยและราคาถูก วันหนึ่งเขาปล่อยให้ข้าวสาลีที่ต้มไว้แห้งเหือดเกรอะกรัง เขากับน้องชายจึงพยายามทำให้ข้าวสาลีนั้นกลับมาทานได้อีกโดยผสมรวมกับแป้ง ตัดเป็นท่อนๆจากนั้นนำไปทอดจนกรอบ พบว่านอกจากทานได้แล้วยังอร่อยถูกปาก ต่อมาคุณ Kellogg ได้เปลี่ยนจากข้าวสาลีเป็นข้าวโพด กลายเป็นอร่อยกว่าเดิมจึงได้เริ่มนำออกแจกจ่ายและขายจนกลายเป็นผลิตภัณฑ์ที่ปฏิวัติอาหารเช้าของผู้คนทั่วโลก
  3. สารให้ความหวานหรือน้ำตาลเทียม – เมื่อ 132 ปีที่แล้วนักเคมีผู้หนึ่งชื่อ Constantine Fahlberg ทำงานกับน้ำมันถ่านหินทั้งวันและกลับบ้านทานอาหารค่ำโดยลืมล้างมือก่อน ขณะทานอาหารเขาสังเกตุว่ามือที่มีแต่คราบสกปรกนั้นหยิบจับอะไรเข้าปากก็หวานไปหมด จึงเกิดความคิดว่าเป็นเพราะสารเคมีตกค้างที่ติดกับมือแน่ๆที่ทำให้อาหารหวานเช่นนั้น นำไปสู่การคิดค้นสารให้ความหวานหรือน้ำตาลเทียม โดยบริษัทที่ผลิตน้ำตาลเทียมสำเร็จเจ้าแรกคือ Monsanto ภายใต้ชื่อ NutraSweet
  4. ยารักษาผมร่วง Minoxidil – ยารักษาผมร่วงยี่ห้อ Rogaine ของบริษัท Johnson & Johnson เกิดขึ้นจากผลข้างเคียงของการกินยาลดความดันเลือด Loniten ซึ่งทำให้ผู้ป่วยผมดกดำ จึงทำให้เกิดการพัฒนาเป็นยารักษาผมร่วงยอดนิยม
  5. ยา Viagra – เกิดจากผลข้างเคียงของการกินยาลดอาการของโรคหลอดเลือดหัวใจอุดตัน โดยบริษัท Pfizer ทดสอบยารักษาโรคหลอดเลือดหัวใจอุดตันกลับผู้ป่วยแต่ล้มเหลว แต่กลับเกิดผลข้างเคียงบางอย่างกับผู้ป่วยขึ้นแทน นำไปสู่การพัฒนายาไวอะกร้าในที่สุด

เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG