ลิ้งค์เชื่อมต่อ

‘ไบเดน’ เยือนฝรั่งเศส ย้ำความเป็นปึกแผ่นกับพันธมิตรยุโรป


ประธานาธิบดีโจ ไบเดน แห่งสหรัฐฯ เดินทางถึงสนามบิน Orly ตอนใต้ของกรุงปารีส เมื่อ 5 มิ.ย. 2024 (AP Photo/Evan Vucci)
ประธานาธิบดีโจ ไบเดน แห่งสหรัฐฯ เดินทางถึงสนามบิน Orly ตอนใต้ของกรุงปารีส เมื่อ 5 มิ.ย. 2024 (AP Photo/Evan Vucci)

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน แห่งสหรัฐฯ เดินทางถึงฝรั่งเศส ในวาระครบรอบ 80 ปี วันดีเดย์ หรือ วันยกพลขึ้นบกของกองทัพฝ่ายสัมพันธมิตร และผู้นำสหรัฐฯ มีแผนจะใช้โอกาสนี้เน้นย้ำความจำเป็นของความเป็นพันธมิตรทรานส์แอตแลนติกในการเผชิญหน้ากับการรุกรานยูเครนของรัสเซีย

เจค ซัลลิแวน ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติประจำทำเนียบขาว กล่าวว่า ปธน.ไบเดน มีกำหนดการพบปะเหล่าทหารผ่านศึกอเมริกันที่อยู่ในเหตุการณ์วันดีเดย์ เมื่อปี 1944 และจะใช้โอกาสนี้ “กล่าวถึงสงครามในยุโรปในยุคปัจจุบัน ความเสียสละที่เหล่าผู้กล้าและทหารผ่านศึกได้ทำเมื่อ 80 ปีก่อน และบทบาทหน้าที่ของเราในการสานต่อภารกิจการต่อสู้เพื่อเสรีภาพ” รวมทั้งจะขึ้นกล่าวในวันศุกร์ที่นอร์มังดีเกี่ยวกับ “การต่อสู้ที่ดำเนินอยู่ระหว่างเผด็จการและเสรีภาพ”

ในการเยือนฝรั่งเศสครั้งนี้ ปธน.ไบเดนจะพบกับประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาคร็อง แห่งฝรั่งเศส และเจอกันตัวต่อตัวกับประธานาธิบดีโวโลดิเมียร์ เซเลนสกี แห่งยูเครน ซึ่งได้รับเชิญให้มาร่วมงานที่ฝรั่งเศสด้วยเช่นกัน

นักวิเคราะห์มองว่า เป้าหมายของไบเดนต่อยูเครนได้ถูกบดบังด้วยการสนับสนุนของเขาต่อสงครามในตะวันออกกลางที่ไม่ค่อยได้รับความนิยมชมชอบมากนัก

โดยทริตา พาร์ซี รองประธานบริหาร Quincy Institute กล่าวกับวีโอเอว่า “แม้ว่าจะเห็นได้ชัดว่ายูเครนเป็นเรื่องสำคัญสำหรับชาวยุโรป พวกเขาเริ่มเห็นนโยบายของคณะทำงานไบเดนในเรื่องกาซ่า ที่ลดทอนความมั่นคงยุโรปใน 2 รูปแบบที่แตกต่างกัน ... อย่างแรกเลยคือทำลายความน่าเชื่อถือของตะวันตกในประชาคมโลกและกลุ่ม Global South – ทุกการหารือเกี่ยวกับระเบียบโลกตามกฎสากลในเวลานี้ จะถูกเย้ยหยันเมื่อพิจารณาจากสิ่งที่คณะทำงานของไบเดนได้ทำไป”

ทั้งนี้ ภารกิจเยือนฝรั่งเศสของไบเดน ซึ่งเป็นพันธมิตรใกล้ชิดของสหรัฐฯ มาในช่วงเริ่มต้น 6 สัปดาห์ที่เจ้าหน้าที่ระดับสูงของสหรัฐฯ จะเข้าร่วมการประชุมสุดยอดในหลายเวที รวมทั้งการประชุมสุดยอดด้านสันติภาพยูเครน การประชุมสุดยอดผู้นำกลุ่มจี7 และการประชุมสุดยอดนาโต้

  • ที่มา: วีโอเอ

กระดานความเห็น

XS
SM
MD
LG