ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ไบเดน นั่งแท่นประชุมผู้นำกลุ่มจตุภาคีความมั่นคงครั้งแรก วันศุกร์นี้


FILE - U.S. President Joe Biden at the White House in Washington, March 2, 2021.

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน นั่งแท่นประชุมผู้นำประเทศในจตุภาคีด้านความมั่นคง หรือ Quad เป็นครั้งแรก ในวันศุกร์นี้ (12 มีนาคม) ตามการเปิดเผยของทำเนียบขาว

ทำเนียบขาว ระบุในวันอังคารว่า ประธานาธิบดีไบเดน แห่งสหรัฐฯ และผู้นำอีก 3 ประเทศสมาชิก ในจตุภาคีด้านความมั่นคง (Quadrilateral Security Dialogue) หรือ Quad ได้แก่ นายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ ซูกะ แห่งญี่ปุ่น นายกรัฐมนตรีสก็อตต์ มอร์ริสัน แห่งออสเตรเลีย และนายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดิ แห่งอินเดีย จะร่วมหารือระดับผู้นำอย่างเป็นทางการครั้งแรก ในวันศุกร์นี้ ซึ่งจะเป็นการประชุมออนไลน์ทั้งหมด

นี่ถือเป็นการประชุมระดับผู้นำเป็นครั้งแรกของกลุ่ม Quad นับตั้งแต่ก่อตั้งจตุภาคีด้านความมั่นคง เมื่อปี ค.ศ. 2007 ซึ่งที่ผ่านมาเป็นการประชุมในระดับรัฐมนตรีต่างประเทศของทั้ง 4 ชาติมาโดยตลอด

บทบาทของกลุ่ม Quad ถูกจับตามองว่าเป็นการคานอำนาจและความแข็งแกร่งของจีนที่เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ขณะที่รัฐบาลปักกิ่งมองว่ากลุ่ม Quad พยายามที่จะจำกัดหนทางการพัฒนาด้านต่างๆของจีนอยู่

การประชุมผู้นำกลุ่ม Quad ครั้งแรกนี้ จะเกิดขึ้นไม่กี่วันก่อนที่รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ แอนโธนี บลิงเคน และรัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐฯ ลอยด์ ออสติน จะเดินทางเยือนญี่ปุ่นและเกาหลีใต้อย่างเป็นทางการ ซึ่งเป็นกำหนดการเยือนต่างประเทศครั้งแรกของคณะทำงานของประธานาธิบดีไบเดน นับตั้งแต่เข้ามาบริหารประเทศอย่างเป็นทางการ เมื่อ 20 มกราคมที่ผ่านมา

XS
SM
MD
LG