ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ปธน.ไบเดน เล็งปรับขึ้นภาษีนิติบุคคล-นำรายได้มาหนุนแผนปรับปรุงโครงสร้างพื้นฐานประเทศ


Biden Infrastructure
Biden Infrastructure

ประธานาธิบดี โจ ไบเดน เริ่มพิจารณาแผนปรับขึ้นอัตราภาษีนิติบุคคลเพื่อหารายได้เพิ่มเติมมาสนับสนุนการพัฒนาปรับปรุงโครงสร้างพื้นฐานของประเทศที่ต้องการงบประมาณ 2.3 ล้านล้านดอลลาร์ ขณะที่มีรายงานข่าวว่า บริษัทขนาดยักษ์ใหญ่และมีชื่อเสียงหลายสิบแห่งนั้นสามารถจัดการรายงานระบบการเงินของตนจนไม่ต้องเสียภาษีให้กับรัฐเลยในปีที่ผ่านมา

Dr. Janet Yellen
Dr. Janet Yellen

แจเน็ต เยลเลน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังสหรัฐฯ กล่าวในวันจันทร์ว่า ระบบภาษีขั้นต่ำโลก ที่รัฐบาลกำลังพิจารณาจะบังคับใช้นั้น จะมีผลกับบริษัทข้ามชาติโดยไม่ดูว่าที่ทำการใหญ่ของบริษัทนั้นๆ ตั้งอยู่ที่ใด เพื่อป้องกันไม่ให้รัฐบาลประเทศอื่นๆ นำเรื่องภาษีมาใช้แข่งขันด้วยการปรับลดอัตราภาษีเพื่อดึงดูดธุรกิจให้ไปลงทุนในประเทศของตน

ทั้งนี้ ปธน.ไบเดน กล่าวไว้ว่า จะมีการปรับอัตราภาษีนิติบุคคลขึ้นจากร้อยละ 21 เป็นร้อยละ 28 หลังจากที่รัฐบาลชุดของอดีตประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ปรับลดอัตราภาษีนี้ลงมาจากระดับร้อยละ 35 เมื่อปี ค.ศ.2017

รมต.เยลเลน ย้ำว่า ความสามารถในการแข่งขันนั้นควรจะเป็นเรื่องของความสามารถของบริษัทที่มีที่ทำการใหญ่ในสหรัฐฯ แข่งกับบริษัทอื่นๆ ผ่านการควบรวมกิจการมากกว่า ขณะที่ นโยบายภาษีนั้นเป็นเรื่องของรัฐบาลต่างๆ ที่จะดำเนินการให้มีระบบภาษีที่มีเสถียรภาพ และเอื้อให้มีการจัดเก็บรายได้มากเพียงพอเพื่อนำไปลงทุนในสิ่งที่จำเป็นต่อสาธารณะและเพื่อใช้รับมือกับวิกฤตต่างๆ

อย่างไรก็ตาม สมาชิกรัฐสภาสังกัดพรรครีพับลิกันได้ออกมาออกมาวิจารณ์แผนการดังกล่าวของรัฐบาลชุดปัจจุบันว่า มีต้นทุนที่แพงเกินไป และไม่ได้มุ่งที่จะสร้างและซ่อมแซมถนนและสะพานต่างๆ เพียงอย่างเดียวเหมือนที่ปฏิบัติกันมา

รายงานข่าวระบุว่า สมาชิกพรรครีพับลิกันเตรียมที่จะคัดค้านการปรับขึ้นภาษีกันแล้ว ซึ่งรวมถึงแผนการของปธน.ไบเดน ที่จะเรียกเก็บภาษีจากผู้ที่มีฐานะร่ำรวยมากๆ ที่มีรายได้มากกว่า 400,00 ดอลลาร์ต่อปีด้วย

ในส่วนของภาษีนิติบุคคลนั้น ข้อมูลจาก Institute on Taxation and Economic Policy หรือ สถาบันนโยบายภาษีและเศรษฐกิจ ซึ่งเป็นองค์กรวิจัยหัวก้าวหน้าที่ตั้งอยู่ในกรุงวอชิงตัน ระบุว่า บริษัทสัญชาติอเมริกันที่มีขนาดใหญ่อันดับต้นๆ ของประเทศอย่างน้อย 55 แห่ง ไม่ได้ทำการชำระภาษีเงินได้นิติบุคคลที่รัฐบาลกลางจัดเก็บสำหรับรายได้ที่สูงกว่า 40,000 ล้านดอลลาร์ต่อปี ในปีที่ผ่านมา

สถาบันแห่งนี้ชี้ว่า เนื่องจากบริษัททั้งหลายไม่น่าจะได้ใช้สิทธิ์หักลดหย่อนภาษีจากค่าใช้จ่ายด้านธุรกิจต่างๆ ในปีที่แล้ว บริษัทเหล่านี้น่าจะต้องเสียภาษีรายได้นิติบุคคลรวมกันอย่างน้อย 8,500 ล้านดอลลาร์ หากใช้อัตราภาษีร้อยละ 21 เปอร์เซ็นต์ แต่ปรากฏว่า ทั้งหมดกลับได้เงินภาษีคืนเป็นมูลค่า 3,500 ล้านดอลลาร์

XS
SM
MD
LG