ลิ้งค์เชื่อมต่อ

‘ไบเดน’ รับปากจับมือพันธมิตรในยุโรปต้านอำนาจรัสเซีย ก่อนเจรจาปูตินกลางเดือนนี้


President Joe Biden talks about the May jobs report from the Rehoboth Beach Convention Center in Rehoboth Beach, Del., June 4, 2021.
President Joe Biden talks about the May jobs report from the Rehoboth Beach Convention Center in Rehoboth Beach, Del., June 4, 2021.

ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โจ ไบเดน รับปากว่าจะยืนเคียงข้างพันธมิตรของสหรัฐฯ ในยุโรป เพื่อต้านทานรัสเซีย ก่อนที่ประธานาธิบดีไบเดนจะพบหารือกับประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ในช่วงกลางเดือนนี้

ประธานาธิบดีไบเดนจะเริ่มการเดินทางเยือนยุโรปในวันพุธนี้เพื่อร่วมการประชุมสุดยอดประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำกลุ่ม G-7 และองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ หรือ นาโต้ รวมท้ังประชุมกับผู้นำพันธมิตรชาติต่าง ๆ และผู้นำรัสเซีย

เมื่อวันเสาร์ หนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์ ตีพิมพ์บทความแสดงความคิดเห็นของประธานาธิบดีไบเดน ซึ่งรับปากว่าจะผนึกกำลังกับพันธมิตรทางประชาธิปไตยเพื่อรับมือวิกฤติและภัยคุกคามที่เพิ่มขึ้นจากรัสเซียและจีน

ผู้นำสหรัฐฯ ระบุว่า “เรายืนหยัดเป็นหนึ่งเดียวเพื่อรับมือความท้าทายจากรัสเซียต่อความมั่นคงของยุโรป ซึ่งเริ่มต้นมาจากการแสดงความก้าวร้าวต่อยูเครน” พร้อมยืนยันว่าการปกป้องคุณค่าทางประชาธิปไตยคือสิ่งเดียวกับการรักษาผลประโยชน์ของสหรัฐฯ

ทำเนียบขาว เปิดเผยว่า ประธานาธิบดีไบเดนมีกำหนดเยือนอังกฤษ เบลเยียม และสวิตเซอร์แลนด์ ระหว่างวันที่ 10 - 16 มิถุนายน โดยจะเริ่มต้นด้วยการพบหารือกับนายกรัฐมนตรีอังกฤษ บอริส จอห์นสัน ที่กรุงลอนดอน ในวันที่ 10 มิ.ย. จากนั้นเข้าร่วมประชุมสุดยอดกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำของโลกกลุ่ม G-7 ที่เขตคอร์นวอลล์ อังกฤษ ในวันที่ 11 มิ.ย.

ผู้นำสหรัฐฯ มีกำหนดการเข้าเฝ้าสมเด็จพระราชินีเอลิซาเบ็ธที่สอง ที่พระราชวังวินด์ซอร์ ในวันที่ 13 มิ.ย. ก่อนที่จะเดินทางไปร่วมประชุมองค์การนาโต้ที่กรุงบรัสเซลล์ เบลเยียม ในวันที่ 14 มิ.ย.

จากนั้น ประธานาธิบดีไบเดนจะร่วมประชุมสุดยอด สหรัฐฯ - สหภาพยุโรป (U.S.-EU Summit) ในวันที่ 15 มิ.ย. พร้อมทั้งพบหารือกับประธานาธิบดีตุรกี เรจิ๊บ เทยิบ เออโดวาน และเข้าเฝ้ากษัตริย์ฟิลิปเปแห่งเบลเยียมในวันเดียวกัน

ปลายทางสุดท้ายของการเยือนยุโรปของประธานาธิบดีไบเดนครั้งนี้ คือที่นครเจนีวา สวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งจะมีการพบหารือกันเป็นครั้งแรกระหว่างประธานาธิบดีไบเดนกับประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย ในวันที่ 16 มิ.ย. ด้วย

การหารือระหว่างผู้นำสหรัฐฯ กับรัสเซีย มีขึ้นขณะที่กำลังเกิดความตึงเครียดระหว่างสองประเทศ ทั้งเรื่องการลอบโจมตีทางไซเบอร์ สิทธิมนุษยชนและการแทรกแซงการเลือกตั้ง

อย่างไรก็ตาม ทั้งไบเดนและปูตินต่างแสดงความหวังว่าจะเกิดผลลัพธ์ที่ดีจากการประชุมทวิภาคีครั้งนี้

XS
SM
MD
LG