ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ไบเดน หารือที่ปรึกษาด้านความมั่นคง แม้ “ทรัมป์” ปิดกั้นการถ่ายโอนอำนาจ


Biden
Biden

ว่าที่ผู้นำสหรัฐฯ โจ ไบเดน หารือทีมที่ปรึกษาความมั่นคงในวันอังคาร โดยปราศจากทีมที่ปรึกษาด้านความมั่นคงของรัฐบาลสหรัฐฯ ในระหว่างที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ยังเดินหน้าปิดกั้นการถ่ายโอนอำนาจอย่างไม่ลดละ

ว่าที่ประธานาธิบดีไบเดน และว่าที่รองประธานาธิบดี คามาลา แฮร์ริส หารือร่วมกับทีมที่ปรึกษาด้านการทูต ด้านหน่วยข่าวกรอง และด้านกลาโหม ตามการเปิดเผยของทีมงานรับผิดชอบการเปลี่ยนถ่ายรัฐบาลชุดใหม่ของไบเดน

ไบเดน กล่าวว่า ตนพูดคุยกับผู้นำประเทศหลายสิบชาติ รวมทั้งนายกรัฐมนตรีอิสราเอล เบนจามิน เนทันยาฮู ที่มาแสดงความยินดีกับไบเดนในฐานะว่าที่ผู้นำสหรัฐฯคนใหม่ เมื่อวันอังคาร และยืนยันถึงความร่วมมือระหว่างกัน

ที่ผ่านมา ว่าที่ผู้นำสหรัฐฯ ไบเดน เดินหน้าเริ่มต้นกระบวนการถ่ายโอนอำนาจ พร้อมทยอยแต่งตั้งตำแหน่งต่างๆ ในคณะทำงานทำเนียบขาว แต่การไม่ยอมรับความพ่ายแพ้ของปธน.ทรัมป์ ได้ปิดกั้นกระบวนการเปลี่ยนผ่านรัฐบาล และทำให้ไบเดนยังไม่สามารถเข้าถึงข้อมูลของหน่วยงานรัฐบาลต่างๆได้ จากที่ยังผลให้ทางหน่วยงาน GSA ในกรุงวอชิงตัน ไม่สามารถออกหนังสือยืนยันว่าไบเดนเป็นฝ่ายชนะการเลือกตั้งในตอนนี้

สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจากพรรครีพับลิกัน ต่างออกมาเตือนว่า เจ้าหน้าที่ด้านความมั่นคงของรัฐบาลปธน. ทรัมป์ ควรจะเข้าให้ข้อมูลกับว่าที่ปธน.ไบเดน ก่อนพิธีเข้ารับตำแหน่ง 20 มกราคมปีหน้า แม้ว่าปธน.ทรัมป์ จะพยายามเดินหน้าทางกฏหมาย เพื่อหวังเปลี่ยนแปลงผลการเลือกตั้ง และรักษาเก้าอี้ผู้นำสหรัฐฯสมัยสองเอาไว้ก็ตาม

XS
SM
MD
LG