ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'ไบเดน' ไม่หวั่นทำพิธีรับตำแหน่งกลางแจ้ง ขณะที่จนท.เตรียมอารักขาเข้มสูงสุด


Inaugural Swearing In
Inaugural Swearing In
Biden Inauguration Security
please wait

No media source currently available

0:00 0:04:21 0:00


หน่วยทหารกองกำลังสำรอง National Guard ของกองทัพอเมริกันเตรียมเพิ่มการรักษาความปลอดภัยของพิธีปฏิญาณตนรับตำแหน่งประธานาธิบดี ในวันพุธที่ 20 มกราคมนี้ ด้วยจำนวนเจ้าหน้าที่ที่คาดว่าจะอยู่ที่ระดับอย่างน้อย 20,000 คน

การระดมกำลังนี้ถือเป็นระดับการอารักขาขั้นสูงสุดสำหรับพิธีรับตำเเหน่งผู้นำประเทศในประวัติศาสตร์อเมริกัน ตามรายงานของสื่อวอชิงตันโพสต์ในวันพุธ

การยกระดับมาตรการรักษาความปลอดภัยขั้นสูงสุดเกิดขึ้น หลังจากที่วันที่ 6 มกราคม ม็อบสนับสนุนประธานาธิบดีโดนัลด์​ ทรัมป์บุกยึดอาคารรัฐสภาสหรัฐฯ ขณะที่สภากำลังดำเนินการยืนยันผลการเลือกตั้งที่ทรัมป์แพ้ต่อโจ ไบเดน

ด้านว่าที่ประธานาธิบดีไบเดนผู้ที่จะเป็นผู้นำประเทศอย่างเป็นทางการหลังพิธีดังกล่าวระบุเมื่อต้นสัปดาห์ว่าตนไม่หวาดเกรง ที่จะเข้าพิธีที่จัดขึ้นกลางแจ้ง ซึ่งเป็นไปตามธรรมเนียมปฏิบัติมายาวนาน

โรเบิร์ต คอนตี รักษาการผู้บัญชาการตำรวจกรุงวอชิงตัน สถานจัดงานรับตำแหน่งประธานาธิบดี กล่าวว่าน่าจะมีเจ้าหน้าที่จากกองกำลังสำรองสหรัฐฯ อย่างน้อยสองหมื่นคนกระจายไปตามจุดต่างๆ ที่กรุงวอชิงตัน

หนังสือพิมพ์เดอะ วอลล์ สตรีท เจอร์นัล ระบุว่าคณะบุคคลที่มีหน้าที่เตรียมจัดงานพิธีนี้ ที่มีทั้งฝ่ายเดโมเเครตและรีพับลิกัน ยืนยันว่างานปฏิญาณตนรับตำแหน่งกลางเเจ้งของโจ ไบเดนจะเป็นไปตามแผนเดิมคือ จะเกิดขึ้นที่ด้านหน้าทางทิศตะวันตกของตึกรัฐสภา และไบเดน จะใช้บริเวณดังกล่าวกล่าวสุนทรพจน์รับตำแหน่งเป็นประธานาธิบดีคนต่อไปด้วย

ขณะนี้บริเวณรอบๆ ตึกรัฐสภาสหรัฐฯ ​มีการสร้างรั้วเหล็กล้อม ซึ่งถือเป็นการเสริมการรักษาความปลอดภัยเพิ่มเติมจากการระดมเจ้าหน้าที่กำลังสำรองของกองทัพ

ผู้นำพรรคเดโมเเครตในวุฒิสภา ส.ว.ชัค ชูเมอร์จากรัฐนิวยอร์กกล่าวว่า มีคนที่ต้องการดำเนินการที่อันตราย “อย่างน้อยก็เกิดการวางแผนขึ้นแล้วออนไลน์ ดังนั้นเจ้าหน้าที่ต้องเตรียมการให้พร้อมอย่างเต็มที่”

APTOPIX Trump Impeachment
APTOPIX Trump Impeachment

ทั้งนี้ฝ่ายบริหารของกรุงวอชิงตัน และรัฐใกล้เคียงคือ เเมรีเเลนด์ และเวอร์จิเนีย ขอร้องให้คนในพื้นที่ของตนชมพิธีถ่ายทอดสดจากบ้าน ส่วนบริษัทจองบ้านพักและห้องพัก AirBNB กล่าวในวันพุธว่าจะยกเลิกการจองของลูกค้าและระงับการจองใหม่ สำหรับเขตกรุงวอชิงตัน ในช่วงที่จะมีการจัดงานปฏิณาณตนรับตำแหน่งผู้นำสหรัฐฯ ตามรายงานของยูเอสเอทูเดย์ และเอ็นพีอาร์

สำหรับส่วนอื่นๆ ของประเทศ หน่วยงานสืบสวนกลางสหรัฐฯหรือเอฟบีไอ เตือนเมื่อต้นสัปดาห์ว่า กลุ่มติดอาวุธขวาจัดในอเมริกาเตรียมที่จะเดินขบวนตามเมืองใหญ่สู่สถานที่ทำการรัฐสภาของมลรัฐ ในช่วงสุดสัปดาห์นี้

จ้าหน้าที่ตามเมืองใหญ่ของหลายรัฐเตรียมการรับมือความรุนเเรงที่อาจเกิดขึ้นแล้วเช่นกัน อย่างเช่นในรัฐวิสคอนซิน ผู้ว่าการรัฐโทนี เอเวอร์ส จากพรรคเดโมเเครตประกาศใช้กองกำลังสำรองแห่งชาติเข้าช่วยดูเเลความสงบเรียบร้อย

เมื่อวันเสาร์ กลุ่มผู้ประท้วงที่พกอาวุธปืนและอุปกรณ์รัดข้อมือเพื่อการจับกุม เดินทางมาที่อาคารรัฐสภาของรัฐเคนตัคกี้ และประกาศว่าจะยังคงสนับสนุนประธานาธิบดีทรัมป์ และกล่าวต่อว่าผู้ว่าการรัฐแอนดี้ บีเชียร์ จากพรรคเดโมเเครตและ ส.ว. มิทช์ แมคคอนเนลล์ ผู้นำเสียงข้างมากในวุฒิสภาจากพรรครีพับลิกัน ตามรายงานของวอชิงตันโพสต์

ในวันนี้ประธานาธิบดีทรัมป์มีแถลงการณ์ผ่านสื่อฟ็อกซ์ นิวส์ว่า “จากที่มีรายงานเกี่ยวกับการเดินขบวนเพิ่มขึ้น ผมขอเรียกร้องให้ ไม่มีการก่อความรุนเเรง ไม่มีการทำผิดกฎหมาย และไม่สร้างความเสียหายต่ออาคารสถานที่”

President Donald Trump speaks with reporters before boarding Air Force One Jan. 12, 2021, at Andrews Air Force Base, Maryland, to travel to Texas.
President Donald Trump speaks with reporters before boarding Air Force One Jan. 12, 2021, at Andrews Air Force Base, Maryland, to travel to Texas.

XS
SM
MD
LG