ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'ไบเดน-แฮร์ริส' ทำพิธีรำลึกถึงผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ก่อนปฏิญาณตนรับตำแหน่ง


Thousands of U.S. flags are seen at the National Mall, as part of a memorial paying tribute to the U.S. citizens who have died from the COVID-19, near the Capitol ahead of President-elect Joe Biden's inauguration, in Washington, D.C.
Thousands of U.S. flags are seen at the National Mall, as part of a memorial paying tribute to the U.S. citizens who have died from the COVID-19, near the Capitol ahead of President-elect Joe Biden's inauguration, in Washington, D.C.

หนึ่งวันก่อนวันทำพิธีปฏิญาณตนเข้ารับตำแหน่ง ว่าที่ประธานาธิบดีโจ ไบเดน และว่าที่รองประธานาธิบดีคามาลา แฮรร์ริส ได้ร่วมทำพิธีในกรุงวอชิงตันเพื่อรำลึกถึงชาวอเมริกันผู้เสียชีวิตจากโควิด-19

นายโจ ไบเดน พร้อมด้วยภริยา จิล ไบเดน กับนางคามาลา แฮร์ริส และสามี ดั๊ก เอมฮอฟฟ์ ทำพิธีเปิดดวงไฟจำนวน 400 ดวงที่สระน้ำรีเฟลคติง พูล (Reflecting Pool) หน้าอนุสรณ์สถานประธานาธิบดีอับราฮัม ลินคอล์น ในวันอังคาร เพื่อรำลึกถึงผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ในสหรัฐฯ จำนวนกว่า 400,000 คน

ในเวลาเดียวกัน มีการจัดแสดงแสงไฟขนาดใหญ่ตามสถานที่สำคัญในรัฐต่าง ๆ ของอเมริกา รวมทั้ง ตึกเอ็มไพร์สเตทในนครนิวยอร์ก และหอสเปซนีดเดิลที่นครซีแอตเติล รวมทั้งชุมชนชาวอเมริกันในหลายเมืองทั่วประเทศต่างทำพิธีร่วมกันเพื่อแสดงความเป็นเอกภาพของอเมริกาในวันนี้ด้วย

ที่ผ่านมา นายไบเดนประกาศว่าภารกิจสำคัญอันดับแรกของรัฐบาลสหรัฐฯ ชุดใหม่ คือการควบคุมการระบาดของโคโรนาไวรัสให้ได้ โดยตั้งเป้าหมายว่าจะสามารถฉีดวัคซีนโควิดให้กับคนอเมริกัน 100 ล้านคน ภายใน 100 วันแรกที่เข้ารับตำแหน่ง รวมทั้งการผลักดันมาตรการช่วยเหลือเพื่อบรรเทาทุกข์จากโควิด-19 ชุดใหม่

จนถึงขณะนี้ มีคนอเมริกันมากกว่า 12 ล้านคนที่ได้รับวัคซีนโควิด-19 โดสแรกไปแล้ว ขณะที่ข้อมูลของมหาวิทยาลัยจอนส์ ฮอพกินส์ ระบุว่ามีผู้ติดเชื้อสะสมในสหรัฐฯ มากกว่า 24.1 ล้านคน เสียชีวิตมากกว่า 400,000 คน

ขณะเดียวกัน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ คริสโตเฟอร์ มิลเลอร์ แถลงว่าเจ้าหน้าที่สำนักงานสืบสวนกลางของสหรัฐฯ หรือ เอฟบีไอ ได้ทำการตรวจสอบด้านความปลอดภัยต่อสมาชิกกองกำลังสำรองแห่งชาติ หรือ National Guard จำนวน 25,000 คนที่ถูกส่งเข้าไปประจำการในกรุงวอชิงตันเพื่อควบคุมด้านความปลอดภัยในช่วงทำพิธีปฏิญาณตนรับตำแหน่ง

บริเวณรอบอาคารรัฐสภาสหรัฐฯ ซึ่งเป็นสถานที่ทำพิธี ถูกกั้นด้วยรั้วเหล็กสูงโดยรอบและมีลวดหนามกั้นด้านบน ซึ่งแสดงให้เห็นถึงการรักษาความปลอดภัยที่เข้มงวดกว่าพิธีปฏิญาณตนครั้งที่ผ่าน ๆ มา นอกจากนี้ยังมีการปิดถนนหลายเส้นและจำกัดระบบขนส่งมวลชนที่จะเข้าสู่กรุงวอชิงตันด้วย

ทางด้านประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศว่าตนจะไม่เข้าร่วมในพิธีปฏิญาณตนของนายไบเดนในวันพรุ่งนี้ โดยมีแผนจะเดินทางไปยังบ้านพักตากอากาศของตนในรัฐฟลอริดาแทน ขณะที่รองประธานาธิบดีไมค์ เพนซ์ ตอบรับว่าจะเข้าร่วมพิธีด้วย

XS
SM
MD
LG