ลิ้งค์เชื่อมต่อ

คณะทำงานไบเดนเร่งผลักดันแผนช่วยเหลือยูเครน ก่อนรีพับลิกันคุมสภาล่าง


Congress Budget
Congress Budget

คณะทำงานของไบเดนต้องเร่งเครื่องอย่างหนักในการผ่านงบประมาณก้อนใหม่ให้ยูเครน ก่อนสภาชุดใหม่จะเข้ามาปฏิบัติหน้าที่ในต้นปีหน้า หลังจากทิศทางเลือกตั้งกลางเทอมสะท้อนภาพในอนาคตอันใกล้ว่า สหรัฐฯ จะเพิ่มความเข้มงวดในการส่งความช่วยเหลือให้กับยูเครนนับจากนี้

ฤดูหนาวอันโหดร้ายใกล้คืบคลานเข้ามาแล้วสำหรับยูเครน ที่กำลังต่อสู้กับการรุกรานของรัสเซียซึ่งสงครามดังกล่าวยืดเยื้อมากว่า 9 เดือนแล้ว ขณะที่คณะทำงานของไบเดนกำลังมองหาความช่วยเหลือก้อนใหม่เพิ่มเติมให้กับยูเครนในอีกไม่กี่สัปดาห์จากนี้ ก่อนที่รัฐสภาชุดใหม่จะเข้ามาปฏิบัติหน้าที่ในเดือนมกราคมปีหน้า

ที่ผ่านมา นักการเมืองทั้งจากพรรครีพับลิกันและเดโมแครตต่างแสดงการสนับสนุนด้านการทหารและด้านอื่น ๆ ให้กับยูเครน ในการต่อสู้กับการรุกรานของรัสเซีย แต่เมื่อสมการการเมืองเปลี่ยนแปลง ความช่วยเหลือดังกล่าวก็อาจเปลี่ยนไปด้วย

Congress McCaul
Congress McCaul

แกนนำพรรครีพับลิกันบางคน อย่าง ส.ส.ไมเคิล แมคคอล จากรัฐเท็กซัส สมาชิกอาวุโสของคณะกรรมาธิการด้านกิจการต่างประเทศสภาล่างสหรัฐฯ กล่าวกับรายการ This Week ของสถานีโทรทัศน์เอบีซีว่า “เราจะเพิ่มการกำกับดูแล ความโปร่งใส และตรวจสอบได้ เราจะไม่ตีเช็คเปล่าให้อีกต่อไป”

ความช่วยเหลือของสหรัฐฯ ต่อยูเครนก่อนหน้านี้ได้รับการสนับสนุนจากพรรครีพับลิกันและเดโมแครตอย่างท่วมท้น แต่คราวนี้คณะทำงานของไบเดน จะเร่งผ่านงบช่วยเหลือฉุกเฉินอีก 37,000 ล้านดอลลาร์ เพื่อให้แน่ใจว่ายูเครนจะมีงบประมาณเพียงพอสำหรับระยะ 2-3 เดือนจากนี้ ซึ่งรวมถึงงบด้านการทหาร ด้านข่าวกรอง และการสนับสนุนด้านกลาโหมมูลค่า 21,700 ล้านดอลลาร์ และความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมอีก 14,500 ล้านดอลลาร์ให้กับยูเครน

FILE PHOTO: Jake Sullivan speaks at a press briefing at the White House in Washington
FILE PHOTO: Jake Sullivan speaks at a press briefing at the White House in Washington

เจค ซัลลิแวน ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติประจำทำเนียบขาว กล่าวถึงการสนับสนุนของสหรัฐฯ ต่อยูเครน ระหว่างการเยือนยูเครนเมื่อต้นเดือนพฤศจิกายนว่า “สหรัฐฯ จะยืนหยัดเคียงข้างยูเครนตราบเท่าที่จำเป็นในสงครามครั้งนี้ จะไม่หวั่นไหว ไม่เปลี่ยนแปลง และไม่ย่อหย่อนในการสนับสนุนช่วยเหลือยูเครนจากนี้ต่อไป”

ระหว่างที่มีกระแสต่อต้านการสนับสนุนยูเครนจากทั้งสองพรรคการเมืองอเมริกันอยู่บ้าง โดยสมาชิกพรรครีพับลิกันบางส่วนวิจารณ์ขนาดของงบช่วยเหลือและเส้นทางของเงินช่วยเหลือว่าไปถึงประเทศปลายทางที่ได้รับความเดือดร้อนหรือไม่ รวมทั้งคำถามว่าคณะทำงานของไบเดนได้ตรวจสอบติดตามเส้นทางของเงินช่วยเหลือนี้ได้ดีแค่ไหน

ส.ส.ไมเคิล แมคคอล จากรัฐเท็กซัส กล่าวด้วยว่า “เราจะทำให้สิ่งนี้ในรูปแบบที่สามารถตรวจสอบได้ และมีความโปร่งใสต่อชาวอเมริกัน นี่คือเงินภาษีของชาวอเมริกันอยู่ในนั้น นั่นจะทำให้เจตจำนงของเราในการช่วยเหลือชาวยูเครนลดน้อยลงหรือไม่? คำตอบคือไม่ แต่เราจะดำเนินการอย่างรับผิดชอบเท่านั้น”

สำหรับสถานการณ์ในยูเครนตอนนี้ ทางเจ้าหน้าที่ยูเครนกล่าวว่า ทีมงานด้านสาธารณูปโภค กำลังทำงานอย่างหนักเพื่อฟื้นฟูโครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงานในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา หลังจากที่รัสเซียโจมตีหลายพื้นที่ทางตะวันออกและทางใต้ของยูเครน

  • ที่มา: วีโอเอ
XS
SM
MD
LG