ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'เซเลนสกี' เตือนรัสเซียอาจโจมตีหนักอีกในสัปดาห์นี้


A woman stands among debris of the destroyed house after recent Russian air strike in Chasiv Yar, Ukraine, Nov. 27, 2022.
A woman stands among debris of the destroyed house after recent Russian air strike in Chasiv Yar, Ukraine, Nov. 27, 2022.

ประธานาธิบดียูเครนโวโลดิเมียร์ เซเลนสกี กล่าวเมื่อวันอาทิตย์ว่า สัปดาห์นี้อาจจะเป็นช่วงเวลาที่ยากลำบากเท่า ๆ กับสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งยูเครนถูกรัสเซียโจมตีด้วยขีปนาวุธ จนระบบไฟฟ้าของประเทศเสียหายในวงกว้าง

เขากล่าวว่า กองทัพและหน่วยงานอื่น ๆ เตรียมรับกับสถานการณ์ที่อาจจะเกิดขึ้น และเขาขอบคุณบุคลากรที่ช่วยกู้ให้บริการไฟฟ้ากลับมาใช้ได้อีกครั้งหนึ่ง

ประธานาธิบดีเซเลนสกี กล่าวว่า รัสเซีย "กำลังวางแผนโจมตีใหม่ เราทราบว่าเรื่องนี้เป็นความจริง"

ขณะที่ฤดูหนาวกำลังจะมาถึง รัสเซียโจมตีทางอากาศต่อยูเครนหลายครั้ง โดยพุ่งเป้าไปที่ระบบสาธารณูปโภคพื้นฐาน

เจ้าหน้าที่รัสเซียปฏิเสธข้อกล่าวหาที่ว่า รัสเซียมุ่งก่อความเสียหายต่อพลเรือนในการโจมตีที่ผ่านมา

ส่วนที่สหรัฐฯ​ ส.ส.รีพับลิกันหลายคน กล่าววันอาทิตย์ว่า จะยังคงให้การสนับสนุนยูเครนทางทหาร เมื่อพรรคของพวกตนเริ่มการทำงานสภาในเดือนมกราคม ซึ่งจะมี ส.ส.ชุดใหม่เริ่มงานเป็นสมัยประชุมที่พรรครีพับลิกันกลายเป็นเสียงข้างมากในสภาผู้เเทนราษฎรหลังการเลือกตั้งกลางเทอมในเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม พรรครีพับลิกันกล่าวว่า จะมีการตรวจสอบก่อนส่งความช่วยเหลือทางกลาโหมไปยังกองทัพยูเครน

ส.ส.รีพับลิกันสองราย คือ ไมเคิล เเมคคอล จากรัฐเท็กซัส และ ไมค์ เทอร์เนอร์ จากโอไฮโอ กล่าวในรายการ "This Week" ของช่อง ABC ว่า พรรคของพวกเขา และพรรคเดโมเเครตจะยังคงสนับสนุนยูเครน

"เราจะต้องทำให้มั่นใจว่ายูเครนได้รับสิ่งที่จำเป็นต้องใช้" ส.ส.เทอร์เนอร์ กล่าวโดยเขาถูกคาดหมายว่า จะเป็นประธานคณะกรรมาธิการข่าวกรองของสภาผู้เเทนราษฎรสหรัฐฯ

ส่วน ส.ส.เเมคคอล ผู้ที่น่าจะได้เป็นประธานคณะกรรมาธิการกิจการต่างประเทศ กล่าวว่า "ถ้าเราให้สิ่งที่พวกเขาจำเป็นต้องใช้ พวกเขาก็จะชนะ" และเสริมว่า การให้ความช่วยเหลือยูเครนจะโปร่งใสและตรวจสอบได้

"เราจะไม่เขียนเช็คเปล่า" เเมคคัลกล่าว

  • ที่มา: เนื้อหาบางส่วนมาจากเอพี รอยเตอร์ เอเอฟพี
XS
SM
MD
LG