ลิ้งค์เชื่อมต่อ

นักโภชนาการเตือนว่าของทอด พริกเผ็ด ช๊อคโกแลต ชา กาแฟ มักทำให้เกิดอาการกรดไหลย้อน


Antioxidant-rich cruciferous vegetables, such as cauliflower, tomatoes, broccoli and brussels sprouts, are linked to breast and prostate cancer prevention.

นักโภชนาการบอกว่ากระเพาะของเราไม่สามารถย่อยอาหารทุกอย่างได้ดีเท่ากัน และแนะนำว่าควรเลี่ยงอาหารประเภททอดและพริกเผ็ด เพราะจะทำให้เกิดอาการกรดไหลย้อนและจุกเสียดแน่นหน้าอกได้ เช่นเดียวกับอาหารประเภทนมเนยและแอลกอฮอลล์ นอกจากนั้นแล้วอาหารประเภทอื่นที่จะทำให้เกิดอาการกรดไหลย้อนและไม่สบายท้อง ได้แก่ผลไม้จำพวกเบอร์รี่ ช๊อคโกแลต ชา กาแฟ และเครื่องดื่มน้ำอัดลม รวมทั้งข้าวโพดที่ย่อยยาก ส่วนอาหารที่นักโภชนาการแนะนำได้แก่โยเกิร์ต ซึ่งมีแบคที่เรียที่ดีหลายชนิดและจะช่วยการทำงานของระบบย่อยอาหาร รวมทั้งกิมจิเครื่องเคียงของอาหารเกาหลี และ sauerkraut เครื่องเคียงของอาหารเยอรมัน เนื่องจากมีผักกาดขาวซึ่งดีต่อลำไส้ใหญ่

สำหรับโปรตีนที่แนะนำคือเนื้อไม่ติดมันและปลา ส่วนเมล็ดธัญญพืชที่ไม่ขัดสี ข้าวโอ๊ต และข้าวซ้อมมือซึ่งอุดมด้วยกากเส้นใยจะทำให้เราอิ่มนานและให้พลังตลอดทั้งวัน นักโภชนาการแนะด้วยว่าสำหรับผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับระบบขับถ่ายไม่เป็นปกติ กล้วยหอมซึ่งอุดมด้วยโปแตสเซียมจะช่วยได้มากเช่นกัน

XS
SM
MD
LG