ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'ยูเอ็น' เริ่มตรวจสอบด้านสิทธิมนุษยชนจากเหตุปราบปรามผู้ประท้วงในเบลารุส


Demonstrators stand with their hands up in front of riot police line during an opposition rally to protest the official presidential election results in Minsk, Belarus, Nov. 1, 2020.

สภาสิทธิมนุษยชนของสหประชาชาติ เริ่มกระบวนการตรวจสอบประวัติด้านสิทธิมนุษยชนของรัฐบาลเบลารุส หลังจากเกิดการวิพากษ์วิจารณ์ไปทั่วโลกต่อการกระทำของเจ้าหน้าที่กองกำลังรักษาความมั่นคงของเบลารุสที่ใช้กำลังปราบปรามผู้ประท้วงขับไล่ประธานาธิบดีอเล็กซานเดอร์ ลูกาเชนโก

ครั้งนี้นับเป็นครั้งที่สามในรอบ 12 ปี ที่ประวัติด้านสิทธิมนุษยชนของเบลารุสถูกจับตามองอีกครั้ง โดยจะมีการประชุมในสภาสิทธิมนุษยชนของสหประชาชาติเพื่อหารือความคืบหน้าด้านสิทธิมนุษยชนในเบลารุสนับตั้งแต่การตรวจสอบครั้งที่แล้ว

รายงานของสหประชาชาติ ระบุว่ามีผู้ถูกจับกุมไปแล้วมากกว่า 10,000 คนจากเหตุการณ์ประท้วงรัฐบาลเบลารุส ในจำนวนนี้คาดว่ามีหลายพันคนที่ถูกเจ้าหน้าที่ทุบตีทำร้าย และหลายร้อยคนที่ถูกทารุณกรรม

เมื่อวันอาทิตย์ กองกำลังรักษาความมั่นคงของเบลารุสจับกุมผู้ประท้วงกว่า 200 คนในกรุงมินสก์ ระหว่างการเดินขบวนครั้งใหญ่ในวันอาทิตย์เพื่อขับไล่ประธานาธิบดีเบลารุส ซึ่งมีผู้เข้าร่วมหลายหมื่นคน เพื่อต่อต้านผลการเลือกตั้งเมื่อเดือนสิงหาคม ซึ่งผู้ประท้วงกล่าวหาว่าไม่โปร่งใส

ก่อนหน้านี้มีรายงานว่ากองกำลังรักษาความมั่นคงของเบลารุสยิงปืนขู่ผู้ประท้วงก่อนที่จะดำเนินการจับกุมเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ในความพยายามล่าสุดของรัฐบาลเบลารุสเพื่อสลายกลุ่มผู้ชุมนุมต่อต้านรัฐบาลและขับไล่ประธานาธิบดีอเล็กซานเดอร์ ลูกาเชนโก ที่เริ่มขึ้นเมื่อ 12 สัปดาห์ก่อน

ปธน.ลูกาเชนโก กล่าวหาว่า รัฐบาลต่างชาติอยู่เบื้องหลังการประท้วงและการเคลื่อนไหวของฝ่ายต่อต้านรัฐบาลเบลารุส พร้อมทั้งสั่งเพิ่มกำลังทหารตามแนวพรมแดนจากข้อกล่าวหาว่าประเทศในแถบทะเลบอลติกและโปแลนด์พยายามบ่อนทำลายเสถียรภาพความมั่นคงของเบลารุส

XS
SM
MD
LG