ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เหตุระเบิดรุนแรงในเลบานอน ทำให้มีผู้เสียชีวิต-บาดเจ็บหลายราย


Smoke rises after an explosion in Beirut, Lebanon, Aug. 4, 2020, in this picture obtained from a social media video. (Karim Sokhn/Instagram/Ksokhn + Thebikekitchenbeirut/via Reuters)
Smoke rises after an explosion in Beirut, Lebanon, Aug. 4, 2020, in this picture obtained from a social media video. (Karim Sokhn/Instagram/Ksokhn + Thebikekitchenbeirut/via Reuters)

เกิดเหตุระเบิดรุนแรงในกรุงเบรุต ประเทศเลบานอน ในเช้าวันอังคาร ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตเกือบร้อยราย และบาดเจ็บอีกหลายพันคน ตามข้อมูลของสำนักข่าวรอยเตอร์ส

รายงานข่าวจาก วีโอเอ ระบุว่า เหตุระเบิดครั้งนี้เกิดขึ้นในที่ท่าเรือแห่งหนึ่งในกรุงเบรุต ขณะที่แรงระเบิดมีความรุนแรงจนสร้างความเสียหายเป็นวงกว้างให้กับอาคารใกล้เคียง และประตูและหน้าต่างในหลายพื้นที่ของเมืองของประเทศด้วย

จอร์จ เคททาเนห์ เจ้าหน้าที่กาชาดสากลประจำเลบานอน บอกกับผู้สื่อข่าวว่า ผู้คนได้รับบาดเจ็บการเหตุระเบิดจำนวนมาก

และแม้ยังไม่มีฝ่ายใดสามารถให้รายละเอียดเกี่ยวกับสาเหตุของการระเบิดได้ สื่อท้องถิ่นบางราย อ้างว่า บริเวณที่เกิดการระเบิดนั้นเป็นคลังเก็บพลุและดอกไม้ไฟ

ล่าสุดนี้ แต่ยังไม่สามารถสรุปตัวเลขได้ โดยหน่วยกู้ภัยได้เร่งเข้าให้ความช่วยเหลือแล้ว ขณะที่ยังมีผู้ที่ติดอยู่ภายใต้ซากอาคารบ้านเรือนด้วย

สำนักข่าว Associated Press รายงานโดยอ้างข้อมูลจากช่างภาพของตนในพื้นที่ว่า การระเบิดครั้งนี้ส่งผลให้เกิดควันดำพุ่งสูงขึ้นฟ้า ก่อนที่จะเห็นผู้คนที่ได้รับบาดเจ็บนอนเรียงรายอยู่ที่พื้น ขณะที่ โรงพยาบาลต่างๆ ในกรุงเบรุตได้เรียกร้องขอการบริจาคเลือดเพื่อรักษาผู้ป่วยแล้ว

การระเบิดครั้งนี้เกิดขึ้น ขณะที่กระบวนการศาลที่องค์การสหประชาชาติให้การสนับสนุน กำลังดำเนินคดีพิพากษาผู้ต้องหา 4คนซึ่งเป็นสมาชิกกลุ่มเฮซบอลเลาะห์ ในข้อหาสังหาร ราฟิค ฮาริรี อดีตผู้นำชาวมุสลิมนิกายสุหนี่ของเลบานอน เมื่อ 15 ปีก่อน โดยศาลมีกำหนดอ่านคำพิพากษาในวันศุกร์ ซึ่งคาดกันว่าอาจจะส่งผลต่อความสงบในประเทศได้อีกครั้ง

ขณะเดียวกัน มีรายงานว่า เจ้าหน้าที่ทำเนียบขาวได้รายงานเกี่ยวกับเหตุการณ์นี้ให้แก่ ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แล้ว โดย อลิซซา ฟาราห์ ผู้อำนวยการด้านยุทธศาสตร์การสื่อสารของทำเนียบขาว บอกกับผู้สื่อข่าวว่า (สหรัฐฯ) กำลังสวดภาวนาให้กับประชาชนชาวเลบานอนอยู่ .... เราจะเฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดต่อไป” และนานาชาติได้หยิบยื่นความช่วยเหลือด้านการแพทย์และด้านมนุษยธรรมให้กับเลบานอน ไม่ว่าจะเป็นสหรัฐฯ ฝรั่งเศส รัสเซีย และอิสราเอล

XS
SM
MD
LG