ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ระบบรองเท้าอัจฉริยะช่วยโรงพยาบาลป้องกันการติดเชื้อ


ระบบรองเท้าอัจฉริยะช่วยโรงพยาบาลป้องกันการติดเชื้อ
please wait

No media source currently available

0:00 0:02:34 0:00
Direct link

ระบบรองเท้าอัจฉริยะช่วยโรงพยาบาลป้องกันการติดเชื้อ

โรงพยาบาลในฝรั่งเศสพยายามลดการติดเชื้อในโรงพยาบาลด้วยระบบรองเท้าอัจฉริยะตรวจสอบการใช้น้ำยาฆ่าเชื้อโรคที่มือของพนักงานโรงพยาบาลก่อนตรวจคนไข้

please wait

No media source currently available

0:00 0:03:17 0:00
Direct link

โรงพยาบาลจำเป็นต้องเป็นสถานที่ที่สะอาดที่สุด แต่โรงพยาบาลส่วนหนึ่งประสบกับปัญหาการติดเชื้อในโรงพยาบาลแม้แต่ในห้องผ่าตัดที่ได้รับการรักษาความสะอาดอย่างเข้มงวด เพราะคนเราเป็นพาหะของเชื้อโรคโดยเฉพาะผ่านการสัมผัส

จึงไม่น่าแปลกใจที่ฝ่ายโรคติดต่อและโรคเขตร้อนที่โรงพยาบาล North Hospital ใน Marseille ประเทศฝรั่งเศสส่งเสริมพนักงานให้ใช้อัลกอฮอลฆ่าเชื้อโรคที่มีส่วนผสมของน้ำเพื่อใช้ล้างมือ

ปัญหาที่โรงพยาบาลแห่งนี้ประสบเกิดจากเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลเอง ที่บางครั้งลืมทำความสะอาดมือตนเองก่อนเริ่มตรวจคนไข้ นางพยาบาลประจำโรงพยาบาลกล่าวว่ามีบางครั้งที่ตนเองทำความสะอาดมือตัวเอง หรือลืมใช้น้ำยาฆ่าเชื้อโรคที่โรงพยาบาลเตรียมไว้ให้

ตั้งแต่ปีคริสตศักราช 2013 ทางโรงพยาบาลแห่งนี้ได้ทำการทดลองใช้ระบบที่ตรวจดูความบ่อยในการใช้น้ำยาฆ่าเชื้อโรคที่มือของพนักงานในโรงพยาบาล คิดค้นโดยบริษัทฝรั่งเศสเรียกว่า Micro BE and Ephygie-Hand

คุณหมอ Philippe Brouqui หัวหน้าฝ่ายโรคติดต่อและโรคเขตร้อนแห่งโรงพยาบาลแห่งนี้อธิบายว่า มีการบรรจุตัวชิปที่ช่วยบันทึกความบ่อยของการใช้น้ำยาแอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อโรคที่เรียกว่า RFIDs ในส้นรองเท้าของโรงพยาบาลที่พนักงานสวม ในขณะที่มีการติดตั้งสายเชื้อโยงสัญญาณบนพื้น

คุณหมอ Brouqui กล่าวว่าระบบนี้จะรับรู้โดยอัตโนมัติเมื่อมีคนยืนบนสายสัญญาณ ระบบจะรับสัญญาณเมื่อมีการกดใช้น้ำยาฆ่าเชื้อโรค ระบบนี้มีการบันทึกข้อมูลการใช้ทุกครั้งที่มีคนกดใช้น้ำยาฆ่าเชื้อโรคดังกล่าว และทำการส่งข้อความไปยังเจ้าหน้าที่เพื่อแจ้งให้ทราบว่าเจ้าหน้าที่ปฏิบัติตามกฏมากน้อยแค่ไหน

คุณหมอ Brouqui กล่าวว่าระบบจะส่งข้อความทุก 15 วันไปยังเจ้าหน้าที่สองกลุ่มที่เข้าทำงานต่างกะกัน ข้อความนี้จะแจ้งให้ทราบถึงความบ่ายในการใช้น้ำยาฆ่าเชื้อโรคที่มือเพื่อแจ้งให้ทราบว่ามีการปฏิบัติตามกฏดีขึ้นหรือแย่ลง

คุณหมอ Brouqui ชี้ว่าตั้งแต่มีการติดตั้งระบบตรวจสอบการใช้น้ำยาฆ่าเชื้อโรคที่มือนี้ เจ้าหน้าที่ปฏิบัติตามกฏระเบียบดีขึ้นจาก 20 เปอร์เซ็นต์เป็น 50 เปอร์เซ็นต์ เป้าหมายของเขาคือต้องดีขึ้นไปถึง 80 เปอร์เซ็นต์

เขาตั้งความหวังว่าอยากจะติดตั้งระบบส่งสัญญาณเสียงทุกครั้งที่เจ้าหน้าที่เข้าไปใกล้คนไข้ โดยไม่กดใช้น้ำยาฆ่าเชื้อโรคจากระบบที่ติดตั้งเอาไว้เสียก่อน

เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG