ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สนามบินเกาะบาหลีเริ่มเปิดบริการอีกครั้ง หลังภูเขาไฟปะทุส่งเถ้าถ่านสู่ท้องฟ้า


Mount Agung volcano erupts during the night, as seen from Datah village, Karangasem Regency in Bali, Indonesia on June 29, 2018.

สนามบินนานาชาติบนเกาะบาลีของอินโดนีเซีย เริ่มเปิดบริการอีกครั้งในวันช่วงเย็นวันศุกร์ หลังจากปิดบริการติดต่อกันเกือบ 12 ชั่วโมง เพราะเถ้าถ่านจากภูเขาไฟคุกคามความปลอดภัยของเครื่องบินโดยสาร

มีเที่ยวบินถูกยกเลิกเกือบ 450 เที่ยวบินในวันศุกร์ ส่งผลกระทบต่อผู้โดยสารราว 75,000 คน ท่ามกลางเถ้าถ่านที่ปล่อยออกมาจากภูเขาไฟอากุงที่ความสูงราว 2,500 เมตร เป็นวันที่สองติดต่อกัน

อย่างไรก็ตาม แม้สนามบินจะเริ่มกลับมาให้บริการอีกครั้ง แต่หลายสายการบินยังคงไม่อนุญาตให้เครื่องบินของตนเข้าและออกจากสนามบินบนเกาะบาหลี

สายการบินแควนตัสของออสเตรเลีย ระบุว่า จะยังติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และรอคำแนะนำจากศูนย์ตรวจสอบภูเขาไฟที่ออสเตรเลีย รวมทั้งจากนักบินของบริษัท เพื่อประกอบการตัดสินใจว่าจะเริ่มเปิดบริการเที่ยวบินเมื่อไร

ภูเขาไฟอากุง เริ่มปล่อยควันไฟและเถ้าถ่านออกมาเมื่อวันพฤหัสบดี ทำให้ทางการเกาะบาหลีต้องประกาศเตือนและอพยพประชาชนในรัศมี 4 ก.ม. รอบภูเขาไฟ

ภูเขาไฟอากุง เคยระเบิดครั้งใหญ่ครั้งสุดท้ายเมื่อปี ค.ศ. 1963 ทำให้มีผู้เสียชีวิตราว 1,100 คน และมีการปะทุอีกครั้งเมื่อปีที่ผ่านมา ส่งผลให้มีการอพยพผู้คนออกจากพื้นที่หลายหมื่นคน

XS
SM
MD
LG