ลิ้งค์เชื่อมต่อ

มหัศจรรย์! ภูเขาไฟในฮาวายพ่น "แร่ผลึกสีเขียว" ออกมาพร้อมลาวา


FILE - Lava destroys homes in the Kapoho area, east of Pahoa, during ongoing eruptions of the Kilauea Volcano in Hawaii, June 5, 2018.
FILE - Lava destroys homes in the Kapoho area, east of Pahoa, during ongoing eruptions of the Kilauea Volcano in Hawaii, June 5, 2018.

ประชาชนบนเกาะ Big Island ของฮาวาย ได้รับคำเตือนอีกครั้งให้อยู่แต่ภายในที่พักอาศัย และปิดประตูหน้าต่างให้แน่นหนา ขณะที่เกิดการปะทุของภูเขาไฟคิลาเวรอบใหม่ เมื่อวันอาทิตย์

จนถึงขณะนี้ ภูเขาไฟคิลาเวได้พ่นลาวาออกมาครอบคลุมพื้นที่กว่า 2,400 เฮคแตร์ หรือราว 24 ตารางกิโลเมตร ทำลายบ้านเรือนราว 467 หลัง รวมทั้งบ้านพักของนายกเทศมนตรีเขตฮาวายเคาน์ตี้ด้วย

นอกจากลาวาแล้ว เจ้าหน้าที่ยังเตือนให้ระวังแก๊สพิษที่ถูกปล่อยออกมาพร้อมกับลาวา และจะเป็นอันตรายอย่างยิ่งเมื่อลาวาไหลลงไปรวมกับน้ำในมหาสมุทร ก่อให้เกิดกรดไฮโดรคลอริคและสายอันตรายอื่นๆ ลอยสู่อากาศในบริเวณนั้น

อย่างไรก็ตาม ประชาชนในรัฐฮาวายหลายคนบอกว่า บางทีเทพีแห่งภูเขาไฟของฮาวายที่ชื่อว่า "เปเล่" อาจไม่โหดร้ายเกินไป เธอจึงได้ส่งแร่ผลึกสีเขียว "โอลิวีน คริสตัล" (Olivine crystal) ออกมาพร้อมกับลาวาและแก๊สพิษดังกล่าวจากภูเขาไฟคิลาเวด้วย

"โอลิวีน คริสตัล" เป็นแร่ธาตุที่มักพบในลาวาภูเขาไฟ โดยเฉพาะบนเกาะฮาวาย ซึ่งสามารถนำไปเจียระไนเป็นอัญมณี เรียกว่า "เพริดอต" (Peridot)

มีรายงานว่า บรรดาชาวบ้านบนเกาะ Big Islang ต่างพากันไปเก็บแร่สีเขียวนี้ตามถนนและชายหาดที่ลาวาเคลื่อนตัวผ่านไป

ถึงกระนั้น ผู้เชี่ยวชาญบอกว่าชาวรัฐฮาวายไม่ควรตื่นเต้นกับอัญมณีนี้จนเกินไป เพราะโอลิวีนนั้นเป็นแร่ที่สามารถพบได้ทั่วไปบนชั้นบนของเปลือกโลก

XS
SM
MD
LG