ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ลักษณะการตั้งชื่อลูกบ่งบอกตัวตนของพ่อแม่ได้


ลักษณะการตั้งชื่อลูกบ่งบอกตัวตนของพ่อแม่ได้

หนังสือ The Baby Name Wizard ระบุการตั้งชื่อลูกสามารถบ่งบอกความเป็นตัวตนของพ่อแม่ได้

ความนิยมในการตั้งชื่อลูกนั้นเปลี่ยนแปลงไปตามยุคสมัย ซึ่งคุณ Laura Wittenberg ผู้เขียนหนังสือ The Baby Name Wizard ระบุว่าชื่อของลูกสามารถแสดงถึงลักษณะนิสัยหรือบุคลิกภาพของพ่อแม่ได้


ถ้าลูกมีชื่อแปลกๆไม่เหมือนเด็กคนอื่น เชื่อว่าพ่อแม่เป็นคนที่ต้องการเป็นจุดสนใจของคนรอบข้าง คุณ Laura Wittenberg ชี้ว่าเทรนด์ชื่อแปลกนี้จะยังไม่จางหายไปง่ายๆ และนับวันจะยิ่งแปลกขึ้นเรื่อยๆ เพราะพ่อแม่สมัยนี้จำนวนมากอยากให้ลูกโดดเด่นกว่าเด็กอื่นๆ ทั้งที่ตัวพ่อหรือแม่เองนั้นอาจมีชื่อธรรมดาๆ ซึ่งเป็นไปได้ว่าตอนเรียนนั้นอาจมีเพื่อนชื่อซ้ำกับตัวเองหลายคนจนไม่อยากให้ลูกเผชิญประสบการณ์แบบเดียวกัน

ถ้าลูกมีชื่อค่อนข้างเชย หนังสือเล่มนี้บอกว่าพ่อแม่อาจมีแนวโน้มเป็นพวกอนุรักษ์นิยม แต่ไม่ได้แปลว่าน่าเบื่อหรือหัวโบราณเพราะเวลานี้ชื่อแบบเชยๆก็กำลังอินเทรนด์เช่นกัน โดยพ่อแม่อาจใช้ชื่อบรรพบุรุษย้อนหลังไป 3-4 รุ่นมาตั้งเป็นชื่อลูก

ถ้าลูกมีชื่อที่สะกดยากๆหรือสะกดแปลกๆทั้งที่ออกเสียงเหมือนชื่อธรรมดาทั่วไปเช่นอาจใช้ตัว Y แทนตัว I เชื่อว่ามีแนวโน้มที่พ่อแม่จะเป็นกลุ่มที่ชอบความแตกต่างจากสังคม ข้อดีคือลูกจะมีชื่อไม่เหมือนเด็กอื่น แต่ข้อเสียคือลูกอาจงงได้เวลาสะกดชื่อตัวเอง

ถ้าลูกมีชื่อเหมือนดาราหรือคนมีชื่อเสียง หนังสือบอกว่าพ่อแม่อาจต้องการสร้างความมั่นใจให้กับตัวเอง เพราะอาจเป็นคนขาดความมั่นใจ

ถ้าลูกมีชื่อที่สามารถใช้ได้กับทั้งสองเพศ หมายความว่าพ่อแม่เป็นกลุ่มที่เน้นความสำเร็จมาก่อน ข้อเสียคืออาจเกิดความสับสนเวลาส่งอีเมลล์หรือใช้บริการต่างๆทางอินเทอร์เนต

ถ้าลูกมีชื่อเหมือนสถานที่ จังหวัดหรือประเทศ มีแนวโน้มว่าพ่อแม่อาจเป็นคนชอบการเดินทางหรือการผจญภัย

XS
SM
MD
LG