ลิ้งค์เชื่อมต่อ

กูรูไอทีเตือน 'ชาร์จสมาร์ทโฟนในที่สาธารณะ' เสี่ยงถูกโจรกรรมข้อมูล


โลกนี้ไม่มีอะไรได้มาฟรีๆ แม้แต่โลกของเทคโนโลยี เมื่อบรรดาผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีออกมาเตือนผู้ใช้สมาร์ทโฟนที่มักพึ่งพาที่ชาร์จไฟตามห้างสรรพสินค้า สนามบิน หรือตามโรงแรม ผ่านสาย USB อาจได้ของแถมเป็นมัลแวร์ติดตามตัว หรือถูกแฮกเกอร์โจรกรรมข้อมูลสำคัญในสมาร์ทโฟนได้ง่ายๆ

ที่เป็นเช่นนี้ เพราะว่าการชาร์จสมาร์ทโฟน ผ่านสาย USB ตรงๆ เปรียบเสมือนที่ส่งผ่านข้อมูลระหว่างสมาร์ทโฟนและคอมพิวเตอร์ทั่วไป พร้อมๆกับการส่งผ่านกระแสไฟฟ้าเข้าไปในสมาร์ทโฟนด้วย

แฮกเกอร์เลือกใช้วิธีนี้โจรกรรมข้อมูลในสมาร์ทโฟน ผ่านที่ชาร์จสาธารณะ ที่เรียกว่า Juice Jacking คือ การปล่อยมัลแวร์ติดตามตัวเข้าไปในเครื่องเพื่อคัดลอกข้อมูลต่างๆ เช่น รายชื่อและเบอร์โทรศัพท์ที่บันทึกไว้ในเครื่อง ข้อความ SMS วอยซ์เมลล์ ภาพถ่ายและวิดีโอ ไปจนถึงรหัสผ่าน ข้อมูลบัญชีธนาคาร ที่บันทึกไว้ในสมาร์ทโฟนของคุณ

เรื่องนี้ได้รับการทดสอบโดย Aires Security บริษัทด้านความปลอดภัยบนโลกไซเบอร์ ทดลองสร้างจุดให้บริการชาร์จไฟสมาร์ทโฟนสาธารณะขึ้นมา ในงาน Computer Security Cenference ที่ลาสเวกัส รัฐเนวาด้า ของสหรัฐฯ และให้ผู้ที่เข้าร่วมสัมมนาเข้าไปชาร์จไฟได้ฟรี พอเสียบชาร์จผ่านสาย USB หน้าจอสมาร์ทโฟนของผู้ที่ชาร์จไฟโทรศัพท์ก็เปลี่ยนเป็นสีแดง พร้อมข้อความ “อย่าปล่อยให้สมาร์ทโฟนของคุณพึ่งพาที่ชาร์จไฟสาธารณะ ข้อมูลในเครื่องอาจถูกโจรกรรมหรือดาวน์โหลดไปใช้โดยไม่รู้ตัว โชคดีที่ตู้ชาร์จนี้มีจริยธรรมพอและสมาร์ทโฟนของคุณปลอดภัย ขอให้เพลิดเพลินกับการชาร์จไฟฟรี!”

เพื่อป้องกันการล้วงข้อมูลจากที่ชาร์จสาธารณะ ควรเลือกชาร์จไฟผ่านเต้าเสียบที่ส่งผ่านเพียงกระแสไฟฟ้าเข้าไปในสมาร์ทโฟนเท่านั้น หลีกเลี่ยงแท่นชาร์จตามจุดให้บริการในห้างสรรพสินค้า สนามบิน หรือโรงแรม เวลาชาร์จควรล็อกเครื่องหรือปิดเครื่องระหว่างการชาร์จ

ที่สำคัญ คือ การเตรียมพร้อมหากต้องออกนอกสถานที่ ด้วยการชาร์จสมาร์ทโฟนให้เต็ม เลือกโหมดประหยัดพลังงาน พกพาแบตเตอรี่สำรอง และเลือกที่ชาร์จสาธารณะเป็นแหล่งพึ่งพาสุดท้ายที่จะใช้

XS
SM
MD
LG