ลิ้งค์เชื่อมต่อ

site logo

ศาลออสซี่อนุญาต 'โยโควิช' เข้าออสเตรเลีย-ลงแข่งออสเตรเลียนโอเพ่นได้


โนวัค โยโควิช นักเทนนิสมืออันดับหนึ่งของโลกชาวเซอร์เบีย ได้รับอนุญาตจากศาลของรัฐบาลกลางออสเตรเลียให้เดินทางเข้าออสเตรเลียเพื่อร่วมแข่งขันเทนนิสรายการแกรนด์สแลมรายการแรกของปีได้แล้ว

บรรดาแฟน ๆ ของโยโควิช ต่างโห่ร้องยินดีด้านหน้าโรงแรมสำหรับคนขออนุญาตเข้าเมืองที่นครเมลเบิร์นที่ซึ่งโยโควิชถูกกักตัวไว้ตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้ว หลังจากที่ผู้พิพากษาแอนโธนี เคลลี มีคำตัดสินว่า ข้ออ้างของรัฐบาลออสเตรเลียที่ยกเลิกวีซ่าเข้าประเทศของโยโควิชนั้น "ไม่สมเหตุสมผล"

ผู้พิพากษาเคลลีชี้แจงด้วยว่า โยโควิชไม่ได้รับเวลาเพียงพอในการพูดคุยติดต่อกับผู้จัดการแข่งขันหรือที่ปรึกษาทางกฏหมายของเขา ตามกฎหมายของออสเตรเลียว่าด้วยการปฏิบัติต่อ "ผู้เข้าเมืองอย่างไม่ถูกต้องตามกฏหมาย" หลังจากที่เขาถูกกักตัวไว้ที่สนามบินเมลเบิร์นตั้งแต่วันพุธที่แล้ว

โดยทีมกฏหมายของโยโควิชระบุว่า นักเทนนิสผู้นี้เดินทางไปยังออสเตรเลียด้วยความเชื่อว่าตนเองได้รับ "ข้อยกเว้นทางการแพทย์" จากข้อบังคับของทางการออสเตรเลียที่กำหนดไว้ว่าชาวต่างชาติที่จะเดินทางเข้าออสเตรเลียต้องฉีดวัคซีนโควิด-19 มาแล้วหรือได้รับการยกเว้นด้วยเหตุผลทางการแพทย์

ทนายความของเขากล่าวว่า โยโควิชติดเชื้อโคโรนาไวรัสเมื่อเดือนธันวาคมซึ่งทำให้เขาสามารถขอสถานะการยกเว้นทางการแพทย์ดังกล่าวได้ แต่เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองของออสเตรเลียไม่ยินยอมให้เขาเข้าประเทศเนื่องจากไม่เป็นไปตามกฏเกณฑ์ควบคุมคนเข้าเมืองของออสเตรเลีย

แต่ทนายความของโยโควิชยื่นคำร้องต่อศาลว่า การตัดสินใจยกเลิกวีซ่าของนักเทนนิสชาวเซอร์เบียผู้นี้ "ไม่มีตรรกะและไร้เหตุผลในเชิงกฏหมาย"

ภายหลังคำตัดสินของศาลในวันจันทร์ โยโควิชได้รับการปล่อยตัวจากโรงแรมสำหรับคนขอเข้าเมือง และมีแนวโน้มสูงว่าเขาจะได้ลงแข่งขันรายการออสเตรเลียน โอเพ่น เพื่อไล่ล่าหาแชมป์สมัยที่ 10 ซึ่งหากทำสำเร็จเขาจะสร้างประวัติศาสตร์คว้าแชมป์แกรนด์สแลมชายเดี่ยวมากที่สุดในโลกที่ 21 รายการ แซงหน้าโรเจอร์ เฟดเดอเรอร์ และราฟาเอล นาดาล ที่ตอนนี้คว้าแชมป์เท่ากันที่ 20 ครั้ง

อย่างไรก็ตาม การต่อสู้ในเรื่องนี้ระหว่างทางการออสเตรเลียกับนักเทนนิสอันดับหนึ่งของโลกยังคงไม่จบง่าย ๆ เนื่องจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคนเข้าเมืองของออสเตรเลีย อเล็กซ์ ฮอว์ก สามารถใช้อำนาจของตนภายใต้กฏหมายออสเตรเลีย เพื่อแทรกแซงคำสั่งศาลและยกเลิกวีซ่าของโยโควิชได้เช่นกัน

XS
SM
MD
LG