ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ออสเตรเลียเร่งคุ้มครองหมีโคอาล่าจากไฟป่า อุบัติเหตุและโรคติดต่อทางเพศ


In this photo provided by Queensland Police Service and taken on Nov. 6, 2016, a koala looks out from a handbag at a police station in Brisbane, Australia.
In this photo provided by Queensland Police Service and taken on Nov. 6, 2016, a koala looks out from a handbag at a police station in Brisbane, Australia.

โรงพยาบาลสำหรับหมีโคอาล่า ร่วมกับกองทุนเพื่อสัตว์ป่ามุ่งวางแผนปกป้องคุ้มครองหมีโคอาล่า ซึ่งกำลังเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์

ขณะนี้พื้นที่ป่ากว่า 156,250 ไร่ ในรัฐนิวเซาท์เวลส์ ถูกกันไว้สำหรับหมีโคอาล่า และจะมีการตั้งคลินิกใหม่ทางเหนือของนครซิดนีย์ เพื่อให้ผู้ชำนาญการได้ดูแลรักษาสัตว์ที่เจ็บป่วย หรือที่ได้รับบาดเจ็บ

หมีโคอาล่าถูกจัดอยู่ในบัญชีของสัตว์ที่เสี่ยงต่อการสูญพันธุ์อย่างเป็นทางการในรัฐนิวเซาท์เวลส์ รัฐบาลของรัฐนี้ทุ่มงบประมาณ 34 ล้านดอลล่าร์เพื่อหามาตรการปกป้องคุมครองหมีโคอาล่า นอกจากนี้ยังมีการจัดบริเวณพิเศษ เพื่อให้หมีโคอาล่าสามารถผสมพันธุ์ได้ตามธรรมชาติอีกด้วย

ประชากรหมีโคอาล่าในรัฐนิวเซาท์เวลส์ลดลงถึง 25% ในช่วง 20 ปีที่ผ่านมา คาดว่ามีหมีโคอาล่าเหลืออยู่ในรัฐนี้ราว 36,000 ตัว และจำนวนหมีโคอาล่าในส่วนอื่นๆ ของออสเตรเลียก็ลดลงด้วยเช่นกัน

หมีโคอาล่าต้องเผชิญกับอันตรายในรูปแบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการสูญเสียที่อยู่อาศัยจากการถางป่า ถูกสุนัขทำร้าย ไฟไหม้ป่า คลื่นความร้อน หรืออุบัติเหตุบนท้องถนน

การติดเชื้อหนองในเทียมหรือ คลามายเดีย (Chlamydia) ซึ่งเป็นโรคติดต่อทางเพศเป็นภัยคุกคามด้านสุขภาพของหมีโคอาล่าด้วย

มาตรการพิเศษต่างๆ จะถูกนำมาใช้เพื่อช่วยให้ผู้ใช้รถใช้ถนนสามารถหลบหลีกหมีโคอาล่าที่พลัดหลงขึ้นมาบนถนนใหญ่ เช่นการปรับเปลี่ยนป้ายสัญลักษณ์ให้ดียิ่งขึ้น นอกจากนี้ อุโมงค์หรือสะพานที่ก่อสร้างขึ้นเป็นพิเศษ ก็ช่วยให้หมีโคอาล่าสามารถหลบหลีกรถยนต์หรือรถบรรทุก ในขณะที่ข้ามถนนได้เช่นกัน

Gabrielle Upton รัฐมนตรีสิ่งแวดล้อมของรัฐนิวเซาท์เวลส์ มุ่งหวังที่จะสร้างเครือข่ายโรงพยาบาลสัตว์และหมีโคอาล่า เพื่อช่วยรักษาสัตว์ที่ได้รับบาดเจ็บ

เจ้าหน้าที่ผู้นี้กล่าวว่า จะมีการทดลองวัคซีนป้องกันการติดเชื้อคลามายเดีย ซึ่งเป็นภัยร้ายแรงสำหรับหมีโคอาล่าที่อยู่ชายฝั่งทางตอนเหนือของเมือง Port Stephens รัฐนิวเซาท์เวลส์

คลินิกใหม่สำหรับหมีโคอาล่าจะถูกตั้งขึ้นที่ตอนเหนือของนครซิดนีย์ โดยคลินิกแห่งนี้จะทำงานร่วมกับโรงพยาบาลในเมือง Port Macquarie ซึ่งเริ่มรักษาหมีโคอาล่าที่ได้รับบาดเจ็บมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1973

บรรดานักอนุรักษ์ธรรมชาติเห็นด้วยกับการเปิดคลินิกใหม่ แต่ก็ยังมีข้อโต้แย้งว่าโครงการหลายล้านดอลล่าร์ของรัฐบาลนิวเซาท์เวลส์ ไม่ได้มุ่งเน้นที่จะแก้ปัญหาภัยคุกคามอันดับหนึ่งสำหรับหมีโคอาล่า ซึ่งก็คือการตัดไม้ทำลายป่านั่นเอง

หมีโคอาล่าอาศัยอยู่ตามต้นไม้ มีใบหูที่ใหญ่และเต็มไปด้วยขน กรงเล็บที่แหลมคมถูกสร้างขึ้นมาเพื่อใช้ในการปีนป่าย และไม่มีหาง เรามักจะเห็นหมีโคอาล่าในสารคดีเกี่ยวกับประวัติชนเผ่าอะบอริจิน

XS
SM
MD
LG