ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'ออสเตรเลีย - อินโดฯ' ร่วมลงนามข้อตกลงการค้าเสรี


Indonesia's Trade Minister Enggartiasto Lukita and Australia's Minister of Trade, Tourism and Investment Simon Birmingham shake hands after signing an economic partnership agreement aimed at boosting trade and investment, March 4, 2019, in Jakarta.

ออสเตรเลียร่วมลงนามในข้อตกลงการค้าเสรีกับอินโดนีเซียเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว หลังจากผ่านการเจรจานาน 8 ปี และเลื่อนการลงนามมาตั้งแต่ปีที่แล้ว

ก่อนหน้านี้ ทางออสเตรเลียระบุว่าจะย้ายสถานทูตออสเตรเลียจากกรุงเทล อาวีฟ ไปยังนครเยรูซาเล็ม ซึ่งอินโดนีเซียต่อต้านการยอมรับเยรูซาเล็มเป็นเมืองหลวงของอิสราเอล ทำให้การลงนามข้อตกลงการค้าเสรีฉบับนี้ถูกชะลอออกไปด้วย จนกระทั่งออสเตรเลียตัดสินใจไม่ย้ายสถานทูตดังกล่าว การลงนามจึงเกิดขึ้น

อินโดนีเซียหวังว่าข้อตกลงนี้จะช่วยให้ชาวอินโดฯ สามารถข้ามไปทำงานที่ออสเตรเลียได้มากขึ้น รวมถึงการที่ออสเตรเลียเปิดรับน้ำมันปาล์มจากอินโดฯ เพิ่มขึ้นด้วย

ขณะเดียวกัน อินโดนีเซียก็จะเปิดภาคการเกษตรให้กับสินค้าจากออสเตรเลีย รวมทั้งอนุญาตให้สถานศึกษาจากออสเตรเลียเข้ามาเปิดสาขาได้มากขึ้นด้วย

อย่างไรก็ตาม สหภาพแรงงานหลายแห่งในออสเตรเลียต่อต้านข้อตกลงนี้ โดยเกรงว่าชาวอินโดฯ จะเข้ามาแย่งงานของคนออสเตรเลีย

ปัจจุบัน อินโดนีเซียมีประชากรราว 260 ล้านคน และเป็นประเทศที่มีประชากรมุสลิมมากที่สุดในโลก ขณะที่ออสเตรเลียมีประชากร 25 ล้านคน

XS
SM
MD
LG