ลิ้งค์เชื่อมต่อ

นักผจญเพลิงออสเตรเลีย-สหรัฐฯ ร่วมเร่งมือเสริมกำลังแนวป้องกันไฟป่า


FILE PHOTO: Firefighters work at the scene of a bushfires in Bilpin, New South Wales, Australia in this still image from a social media video December 15, 2019. Andrew Mitchell/Cottage Point Rural Fire Brigade via REUTERS ATTENTION EDITORS - THIS…

สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานว่า ทีมนักผจญเพลิงของออสเตรเลีย ใช้เวลาในวันอังคาร เดินหน้าเสริมความเข้มแข็งของแนวป้องกันไฟป่า หลังภัยพิบัติทางธรรมชาติครั้งนี้ ทำลายพื้นที่ไปแล้ว กว่า 62 ล้าน 5 แสนไร่ ในภูมิภาคตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศ ซึ่งเทียบเท่ากับขนาดของประเทศเกาหลีใต้

ขณะที่ภาพถ่ายล่าสุด จากดาวเทียมฮิมาวาริ 8 ของญี่ปุ่น และจากองค์การนาซ่าของสหรัฐฯ แสดงให้เห็นว่า กลุ่มควันจากเหตุไฟป่าในออสเตรเลียนี้ พัดไปไกลถึงทวีปอเมริกาใต้แล้ว

แผนงานเสริมสร้างแนวป้องกันไฟป่าดังกล่าว เกิดขึ้นหลังมีการคาดว่าระดับความร้อนและความรุนแรงของลมในพื้นที่ จะเพิ่งสูงขึ้นในช่วงปลายสัปดาห์นี้

เหตุการณ์ไฟป่าในออสเตรเลียรอบล่าสุด ถือว่าเกิดเร็วกว่าปกติ หลังจากเกิดภัยแล้งติดต่อกัน 3 ปี ซึ่งทำให้พื้นทีป่าส่วนใหญ่ของประเทศเข้าสู่ภาวะเสี่ยงต่อการเกิดไฟไหม้

ที่ผ่านมา ประชาชนหลายพันคนจำต้องละทิ้งบ้านเรือน เพื่อหนีผลกระทบจากภัยพิบัติครั้งนี้ และ ผู้คนจำนวนมากในพื้นที่ห่างไกล ต้องดำเนินชีวิตโดยปราศจากไฟฟ้า บริการโทรคมนาคม หรือแม้แต่น้ำดื่ม โดยหน่วยกู้ภัยยังเดินหน้าให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยอย่างต่อเนื่อง

ในวันจันทร์ที่ผ่านมา นายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย สก็อตต์ มอร์ริสัน ประกาศตั้งงบ 2 พันล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย เพื่อจัดตั้งหน่วยงานระดับชาติฟื้นฟูภัยพิบัติไฟป่า และ กล่าวว่า วิกฤติไฟป่าครั้งล่าสุด สร้างผลกระทบอันใหญ่หลวงต่อเศรษฐกิจของประเทศ

ทั้งนี้ สภาประกันภัยออสเตรเลีย เพิ่งปรับการประเมิน มูลค่าการเรียกร้องค่าเสียหายจากการประกันภัยในครั้งนี้ ขึ้นเป็น 700 ล้านเหรียญออสเตรเลีย โดยคาดว่าตัวเลขจะพุ่งสูงขึ้นไปอีก หากสามารถเข้าถึงพื้นที่อื่นๆ ที่ถูกกระทบได้

มีรายงานข่าวด้วยว่า นักผจญเพลิงจากสหรัฐฯ จำนวน 48 นาย จะเดินทางถึงออสเตรเลียในวันพุธนี้ เพื่อร่วมทีมกับ เจ้าหน้าที่อเมริกันจำนวน 39 นายที่เดินทางมาถึงก่อนหน้า

XS
SM
MD
LG