ลิ้งค์เชื่อมต่อ

นักท่องเที่ยวจีนแห่ไปเที่ยวในออสเตรเลีย


นักท่องเที่ยวจีนแห่ไปเที่ยวในออสเตรเลีย
นักท่องเที่ยวจีนแห่ไปเที่ยวในออสเตรเลีย

นักท่องเที่ยวจากชาติเอเชียช่วยกอบกู้ภาคธุรกิจการท่องเที่ยวของออสเตรเลียที่ซบเซาหลังจากจำนวนนักท่องเที่ยวจากทวีปยุโรปและทวีปอเมริกาเหนือลดลงเพราะภาวะเศรษฐกิจหดตัว

ชาวจีนเดินทางไปเที่ยวออสเตรเลียกันมากที่สุดเท่าที่เคยมีมา ออสเตรเลียมีจุดขายหลักๆหลายอย่างตั้งแต่ ช้อปปิ้ง อากาศ และสัตว์ป่าแปลกๆ


ที่เมืองชายทะเล Manly ในนครซิดนี่ย์ นักท่องเที่ยวกลุ่มหนึ่งกำลังชื่นชมคลื่นทะเลและชายหาดขาวสะอาด

คุณเบ็คกี้เป็นหนึ่งในกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวจีนและมาจากเมืองทางใต้ของจีน เธอบอกว่า ออสเตรเลียเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ชาวจีนรู้จักดี เธอบอกว่าคนจีนรู้จักออสเตรเลียมากขึ้น อย่างแรกเป็นเพราะการแข่งขันกีฬาโอลิมปิคส์เมื่อปีคริสศักราช 2000 ที่จัดในออสเตรเลีย และอย่างที่สองคือการเซ็นสัญญาส่งเสริมการค้าระหว่างจีนกับออสเตรเลียเมื่อเร็วๆนี้

เมื่อปีที่แล้ว มีนักท่องเที่ยวชาวจีนไปเยือนออสเตรเลียถึงห้าแสนสี่หมื่นคน ใ้ช้จ่ายเงินถึงสามพันห้าร้อยล้านดอลล่าร์สหรัฐ รายได้จากนักท่องเที่ยวชาวจีนนี้ช่วยกอบกู้ธุรกิจการท่องเที่ยวของออสเตรเลียที่ซบเซาเนื่องจากนักท่องเที่ยวจากทวีปยุโรปและจากทวีปอเมริกาเหนือเจอพิษเศรษฐกิจและงดการพักร้อนต่างประเทศ

คุณแอนดรู แม็คอีวอย กรรมการผู้จัดการแห่ง Tourism Australia หน่วยงานด้านการตลาดของรัฐบาล กล่าวกับผู้สื่อข่าววีโอเอว่า ชาวเอเชียสนใจท่องเที่ยวในออสเตรเลียกันมากขึ้นและมีความสำคัญมากขึ้นต่อความอยู่รอดของการท่องเที่ยวออสเตรเลีย เพราะจำนวนนักท่องเที่ยวขาวตะวะนตกลดลง คุณแม็คอีวอย บอกว่า จำนวนนักท่องเที่ยวเอเชียที่เพิ่มมากขึ้นมาจากจีน อินโดนีเซีย สิงค์โปร์ มาเลเซียและอินเดีย

ออสเตรเลียเป็นชาติตะวันตกประเทศแรกที่ทางการจีนรับรองสถานะให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเมื่อสิบกว่าปีที่แล้ว คุณแม็คอีวอย กล่าวว่า นักท่องเที่ยวชาวจีนชื่นชอบความสวยงามทางธรรมชาติของออสเตรเลีย

ออสเตรเลีย โหมโฆษณาภาพวัฒนธรรมการใช้ชีวิตแบบสบายๆและธรรมชาติสวยงามเป็นจุดขายแก่นักท่องเที่ยวชาวจีน เหมือนกับที่เคยใช้กับนักท่องเที่ยวชาวญี่ปุ่น ที่ปัจจุบันเดินทางไปออสเตรเลียน้อยลงเพราะประสบปัญหาเศรษฐกิจเช่นกัน

แต่ดูเหมือนว่านักท่องเที่ยวจากจีนจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ทำให้นายจอร์จ ซูครี รัฐมนตรีการท่องเที่ยว New South Wales ออสเตรเลียโล่งอก

นายจอร์จ ซูครี รัฐมนตรีการท่องเที่ยวนิวเซ้าท์เวลส์กล่าวว่าในระยะยาว นักท่องเที่ยวญี่ปุ่นในออสเตรเลียจะลดลงไปเรื่อยๆ ตลาดนักท่องเที่ยวจีนเข้ามาแทนที่ นักท่องเที่ยวจีนก็เหมือนกับนักท่องเที่ยวญี่ปุ่นที่ชอบเที่ยวในออสเตรเลียเพราะสภาพสิ่งแวดล้อมที่สะอาด นักท่องเที่ยวจีนชอบไปเที่ยวทะเลแต่ไม่ได้ไปว่ายน้ำแค่ไปดูชายทะเลเฉยๆ พวกเขาชอบไปเที่ยวในอุทยานเพื่อดูชมสถานที่ สูดอากาศบริสุทธิ์ของออสเตรเลีย ชาวจีนยังนิยมชมสัตว์ป่าแปลกๆของออสเตรเลีย อาทิ จิงโจ้ กับ หมีโคอาล่า

ธุรกิจการท่องเที่ยวสร้างงานในออสเตรเลียถึงหนึ่งล้านตำแหน่ง แม้ว่าภาคอุตสาหกรรมด้านพลังงานและทรัพยากรธรรมชาติที่มีมหาศาลยังเป็นส่วนขับเคลื่อนสำคัญของเศรษฐกิจออสเตรเลีย การท่องเที่ยวก็ยังมีบทบาทมากในการส่งเสริมเศรษฐกิจของประเทศ ดังนั้นตั้งแต่ตลาดของการทำเหมือง ไปจนถึงธุรกิจร้านอาหาร โรงแรม และบ่อนคาสิโน ออสเตรเลียต้องพึ่งความรุ่งเรืองทางเศรษฐกิจของจีนมากขึ้น

แต่ค่าเงินดอลล่าร์ออสเตรเลียที่ยังแข็งเมื่อเทียบกับเงินเอเชีย จะยังคงเป็นอุปสรรคแก่การส่งเสริมการท่องเที่ยวไปอีกระยะหนึ่ง นอกจากนี้ออสเตรเลียจะต้องเร่งพัฒนาความสามารถทางภาษาต่างประเทศเพื่อรองรับนักท่องเที่ยวชาวเอเชียที่เพิ่มขึ้นด้วย

XS
SM
MD
LG