ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ผู้ส่งออกเนื้อสัตว์กล่าวว่า อูฐตามป่าในออสเตรเลียเป็นทรัพยากรที่ยังไม่ได้นำมาใช้ให้เป็นประโยชน์


ผู้ส่งออกเนื้อสัตว์กล่าวว่า อูฐตามป่าในออสเตรเลียเป็นทรัพยากรที่ยังไม่ได้นำมาใช้ให้เป็นประโยชน์

อุตสาหกรรมอูฐที่ยังอยู่ในระยะเริ่มต้นได้รับทุนอุดหนุนจากรัฐบาลออสเตรเลียเพื่อที่จะได้ฉวยประโยชน์จากการที่นานาประเทศมีความต้องการเนื้อสัตว์และนมมากขึ้นเรื่อยๆ ผู้มาตั้งรกรากที่ออสเตรเลียรุ่นแรกๆนำอูฐมาเลี้ยงที่ออสเตรเลีย แต่จำนวนอูฐเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วนับตั้งแต่มีการปล่อยอูฐเข้าป่า และชาวออสเตรเลียบางส่วนมองเห็นว่า อูฐเป็นสัตว์ที่รบกวนและทำความสียหายให้พวกเขา

ในบริเวณตอนในของออสเตรเลียมีอูฐเพ่นพ่านอยู่หนึ่งล้านกว่าตัว อูฐซึ่งเป็นสัตว์ที่บึกบึนนี้รวมอยู่ในบรรดาสัตว์ที่สร้างความรำคาญและทำความเสียหายแก่คนมากที่สุด บรรดานักแม่นปืนยิงอูฐตายไปนับหมื่นๆตัวแล้ว แต่บริษัทจำหน่ายเนื้อสัตว์กล่าวว่าวิธีลดจำนวนอูฐที่ได้ผลดีกว่าก็คือส่งอูฐไปขายต่างประเทศ แทนที่จะยิงและปล่อยให้ซากอูฐเน่าเฟะ

รัฐบาลออสเตรเลียให้ทุนจำนวนหนึ่งหมื่นแปดพันเหรียญสหรัฐสำหรับพัฒนาอุตสาหกรรมอูฐ เพื่อส่งไปขายตามตลาดในตะวันออกกลาง มาเลเซียและประเทศไทย คุณแพดดี้ แม็กฮิว (Paddy McHugh ) เจ้าของบริษัทส่งออกแห่งหนึ่งในรัฐควีนส์แลนด์ (Queensland) กล่าวว่า อุตสาหกรรมอูฐมีโอกาสที่จะเติบโตได้อย่างมากมายมหาศาล เขากล่าวด้วยว่า ขณะนี้ผลิตภัณฑ์หลักคือเป็นเนื้อให้คนบริโภค และอุตสาหกรรมที่จะใหญ่โตในเวลาข้างหน้าก็คืออุตสาหกรรมนมอูฐ และการที่นมอูฐกลายเป็นอาหารสุขภาพนั้นเรียกได้ว่าน่ามหัศจรรย์ใจ เพราะฉะนั้นเราจะต้องทำวิจัยเกี่ยวกับเรื่องนั้นต่อไปอีกมากทีเดียว แต่ก็มึผู้สอบถามเราเกี่ยวกับการส่งไขมันที่โหนกอูฐ น้ำปัสสาวะและฟันอูฐไปยังประเทศญี่ปุ่นเช่นกัน อนึ่งมีการโฆษณาส่งเสริมเนื้ออูฐว่ามีโคเลสเตอรอลน้อยซึ่งรับประทานแทนที่เนื้อโคได้ ผู้ส่งออกกล่าวว่าน้ำปัสสาวะของอูฐใช้เป็นส่วนผสมอย่างหนึ่งในผลิตภัณฑ์สำหรับบำรุงเส้นผมและผิวหนัง ในบางประเทศอย่างเช่นเคนยา เขานำหนังอูฐไปทำกระเป๋าถือของสตรีและสินค้าที่ทำจากหนังอูฐอื่นๆ

อูฐกว่าครึ่งในออสเตรียอาศัยอยู่ตามถิ่นที่อยู่ของคนพื้นเมือง คนพื้นเมืองบางกลุ่มหวังใจว่า ชุมชนคนพื้นเมืองที่อยู่ห่างไกลความเจริญจะได้รับประโยชน์จากการที่มีการส่งออกอูฐมากขึ้น

คาดว่าจำนวนอูฐจะเพิ่มขึ้นสองเท่าในช่วงสิบปีข้างหน้า

อูฐกับปศุสัตว์แย่งอาหารกัน เหยียบย่ำพืชผักเสียหาย และบุกรุกนิคมที่ตั้งอยู่ตามที่ห่างไกลความเจริญเพื่อหาน้ำกิน ชาวนิคมโดยเฉพาะอย่างยิ่งพวกที่เลี้ยงปศุสัตว์สนับสนุนให้รัฐบาลฆ่าอูฐ แต่กลุ่มพิทักษ์สัตว์บอกว่าการทำแบบนั้นเป็นเรื่องที่โหดร้ายทารุณ

เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG