ลิ้งค์เชื่อมต่อ

นักวิชาการกังวลว่าการเพิ่มแสนยานุภาพของกองทัพเรือจีนทำให้สถานการณ์ในภูมิภาคเปราะบางยิ่งขึ้น


George Till นักวิชาการจาก King’s College ที่ประเทศอังกฤษ กล่าวว่าการเพิ่มแสนยานุภาพของกองทัพเรือจีนทำให้สถานการณ์ในภูมิภาคเปราะบางยิ่งขึ้น เพราะขณะนี้มีความขัดแย้งด้านพรมแดนระหว่างจีนกับประเทศเพื่อนบ้านอย่างต่อเนื่อง

บริเวณที่น่ากังวลคือ ในทะเลจีนใต้และทะเลจีนตะวันออก นอกจากนั้นที่ผ่านมาจีนสามารถเพิ่มศักยภาพของกองทัพเรือในปฏิบัติการระยะไกล เช่นการปราบปรามโจรสลัดในแอฟริกาตะวันออก

แน่นอนว่าสหรัฐย่อมจะรู้สึกได้ถึงอิทธิพลของจีนที่เพิ่มขึ้น หากจีนมุ่งมั่นที่จะเสริมกำลังด้านกลาโหมในน่านน้ำระยะใกล้ และอเมริกาเองก็ได้เพิ่มงบด้านกลาโหมสำหรับเอเชียแล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่ฟิลิปปินส์

อาจารย์ Ruth Wedgwood แห่ง Johns Hopkins University กล่าวว่าที่ผ่านมาสหรัฐมีท่าที่เป็นมิตรกับจีน ตรงที่เพียงแต่เร่งเร้าให้จีนแก้ปัญหาด้านพรมแดนอย่างสันติกับประเทศเพื่อนบ้าน

ส่วนนักวิเคราะห์ Michael Auslin ที่สถาบัน American Enterprise Institute กล่าวว่า แม้ว่าประเทศต่างๆจะกดดันจีน ก็ใช่ว่ากรุงปักกิ่งจะเปลี่ยนท่าทีง่ายๆ คำถามที่สำคัญซึ่งจีนต้องถามตนเองก็คือ จีนต้องการมีความขัดแย้งกับประเทศเพื่อนบ้านทุกประเทศเช่นนี้ต่อไปหรือไม่

โปรดติดตามรายละเอียดจากคลิปเรื่องนี้ในรายการข่าวสดสายตรงจากวีโอเอ

รายงานโดย Scott Stearns/เรียบเรียงโดยรัตพล อ่อนสนิท
XS
SM
MD
LG