ลิ้งค์เชื่อมต่อ

การพัฒนาความเจริญชุมชนเมืองมีส่วนทำให้ปัญหาน้ำท่วมใหญ่ในเอเชียลุกลามเป็นหายนะ


การพัฒนาความเจริญชุมชนเมืองมีส่วนทำให้ปัญหาน้ำท่วมใหญ่ในเอเชียลุกลามเป็นหายนะ

ผู้เชี่ยวชาญด้านผังเมืองในสหรัฐระบุว่าการเจริญเติบโตด้านการพัฒนาชุมชนเมืองมีส่วนกระตุ้นให้เกิดน้ำท่วมใหญ่ในหลายประเทศในเอเชีย โดยเฉพาะในเมืองไทยที่ไม่มีมาตรการป้องกันหรือการเตรียมเผชิญกับความเสียหายกับภาวะน้ำท่วมใหญ่ได้ดีพอจนทำให้ปัญหาลุกลามจนกลายเป็นหายนะ

ชาวกรุงเทพมหานครหลายคนคงต้องทำใจแล้วว่าจะต้องใช้ชีวิตอยู่กับสภาพน้ำที่ท่วมสูงไปอีกสักระยะจนกว่าสถานการณ์จะดีขึ้น แม้ว่าก่อนหน้านี้ชาวเมืองกรุงจำนวนไม่น้อยจะพยายามทำทุกอย่างเพื่อเตรียมการรับมือกับน้ำท่วมมาแล้วแต่ก็เปล่าประโยชน์


ในมุมมองของ Mark Bartolini ผู้เชี่ยวชาญด้านพิบัติภัย หน่วยงานด้านการพัฒนาระหว่างประเทศของรัฐบาลสหรัฐ บอกว่า มวลน้ำที่ค่อยๆหลากเข้าท่วมมาก่อนหน้านี้ได้ให้เวลาพอสมควรสำหรับชาวกรุงเทพได้เตรียมรับมือเพื่อให้ได้รับความเสียหายน้อยที่สุดซึ่งการเกิดอุทกภัยโดยทั่วไปไม่ได้มีเวลาให้เตรียมตัวมากขนาดนี้

ผู้เชี่ยวชาญด้านภัยพิบัติของสหรัฐ บอกว่า ข้อเท็จจริงก็คือการลงทุนและการพัฒนาความเจริญด้วยงบประมาณหลายแสนล้านบาทของภาครัฐและจากนานาประเทศตลอดหลายปีที่ผ่านมาสามารถสูญเปล่าภายในชั่วเวลาข้ามคืนเพราะน้ำท่วม

บาร์โทลินี กล่าวว่า แม้ที่ผ่านมาประเทศไทยและอีกหลายประเทศในเอเชียได้แสดงให้เห็นว่าสามารถกลับมาฟื้นตัวได้หลังจากน้ำท่วมแต่ปัญหาเหล่านี้ก็ยังเป็นที่น่ากังวล

ผู้เชี่ยวชาญด้านภัยพิบัติของสหรัฐ บอกว่า หากเราอยู่ในประเทศที่มีสภาพพื้นที่ต่ำน้ำท่วมถึงแถมยังมีจำนวนประชากรเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ก็ต้องอยู่ในข่ายที่จะเผชิญกับปัญหาน้ำท่วมแบบนี้เป็นระยะ นอกจากนี้ยังมีปัญหาสภาพภูมิอากาศของโลกที่เปลี่ยนแปลงก็ยิ่งจะเห็นสิ่งเหล่านี้มากขึ้นเรื่อยๆ

ประสบการณ์และบทเรียนจากการเผชิญพายุเฮอริเคน คาทรีน่าพัดถล่มชายฝั่งสหรัฐและทำให้เกิดอุทกภัยครั้งร้ายแรงในแถบเมืองนิวออร์ลีนส์เมื่อ 6 ปีก่อน ทำให้รัฐบาลสหรัฐนอกจากจะมอบความช่วยเหลือมูลค่าประมาณ 2 ล้าน 7 แสนเหรียญเพื่อฟื้นฟูสภาพน้ำท่วมให้กับประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้แล้ว ยังพยายามที่แบ่งปันประสบการณ์การฟื้นฟูด้วยการส่งเจ้าหน้าที่ของทางการสหรัฐเข้าไปทำงานร่วมกับเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นในหลายประเททั่วเอเชียเพื่อปรับปรุงแผนเตรียมการและการสื่อสารเพื่อรับมือกับพิบัติภัยทางธรรมชาติ อีกด้วย

แต่ Balakrishnan Rajagopal ผู้เชี่ยวชาญด้านการพัฒนาด้านผังเมือง จากสถาบันเทคโนโลยีแห่งแมสซาชูเซทส์ (MIT) บอกว่า เพียงแค่การเตรียมการรับมือพิบัติภัยทางธรรมชาติอาจจะยังไม่เพียงพอ

ผู้เชี่ยวชาญด้านการพัฒนาด้านผังเมือง จาก MIT ย้ำว่า หลายเมืองจำเป็นต้องตระหนักถึงลักษณะการเติบโตของเมือง และลักษณะเทคโนโลยีที่ใช้แก้ปัญหาพิบัติภัยไว้ล่วงหน้า รวมไปถึงมาตรการที่จะใช้ป้องกันเพื่อตัดไฟแต่ต้นลมตั้งแต่จุดเริ่มต้นภาวะวิกฤต นอกจากนี้ยังยกตัวอย่างปัญหาการก่อสร้างที่ใช้คอนกรีตจำนวนมากในกรุงเทพมหานครนั้นมีส่วนทำให้เกิดปัญหาน้ำท่วมมากกว่าระบบการระบายน้ำตามธรรมชาติ

เมื่อการระบบการเตรียมการ และการวางแผนรับมือน้ำท่วมที่มีอยู่ไม่ได้ผล สิ่งที่คนไทยหลายคนจำเป็นต้องทำในขณะนี้ ก็คงหลีกเลี่ยงไม่พ้นการทำใจและทนรอภาวนาให้ระดับน้ำลดลงให้เร็วที่สุดโดยเร็ว

XS
SM
MD
LG