ลิ้งค์เชื่อมต่อ

นักวิเคราะห์ชี้การประชุม ASEAN - US สัปดาห์หน้า จะให้ผลเชิงสัญลักษณ์มากกว่ารูปธรรม


U.S. President Barack Obama delivers remarks at the ASEAN Business and Investment Summit in Kuala Lumpur, Malaysia Nov. 21, 2015.

คาดว่าข้อพิพาทในทะเลจีนใต้และความร่วมมือทางเศรษฐกิจจะเป็นประเด็นหลักในการประชุม ASEAN-US ที่แคลิฟอร์เนียครั้งนี้

please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:03:54 0:00
Direct link

ประธานาธิบดีโอบามาจะเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมสุดยอดสำหรับผู้นำของสมาคมอาเซียน 10 ประเทศที่เมือง Palm Springs รัฐแคลิฟอร์เนีย ระหว่างวันที่ 15-16 กุมภาพันธ์นี้

ประเด็นทะเลจีนใต้

นักวิเคราะห์เชื่อว่าการประชุมดังกล่าวจะให้ผลเชิงสัญลักษณ์ มากกว่าผลที่เป็นรูปธรรม เพราะขณะนี้ถึงแม้ฟิลิปปินส์กับเวียดนามจะมีข้อพิพาทเรื่องทะเลจีนใต้กับจีน และพยายามหาหลักประกันด้านความมั่นคงจากสหรัฐฯ ก็ตาม แต่สมาชิกประเทศอื่นของอาเซียนไม่ต้องการยุ่งเกี่ยวกับข้อขัดแย้งนี้ และจะทำให้ยากที่จะมีคำแถลงที่มีสาระสำคัญใดๆ หลังการประชุม

ความสำคัญของอาเซียน

นอกจากเสรีภาพของการเดินเรือซึ่งเป็นเรื่องที่สหรัฐฯ สนใจแล้ว รัฐบาลสหรัฐฯ ก็มองสมาคมอาเซียนในฐานะเสาหลักที่สำคัญเสาหนึ่ง สำหรับนโยบายเบนเข็มมุ่งเป้าสู่เอเชีย รวมทั้งต้องการขยายความสัมพันธ์ด้านเศรษฐกิจกับภูมิภาคนี้ด้วย

ข้อตกลงการค้า TPP

ขณะนี้มีสมาชิกของอาเซียนสี่ประเทศ คือ บรูไน มาเลเซีย สิงคโปร์ และเวียดนามที่เป็นสมาชิกก่อตั้งของข้อตกลงการค้าเสรี TPP ซึ่งเพิ่งจะลงนามกันที่เมือง Auckland ของนิวซีแลนด์เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

และมีรายงานว่าอินโดนีเซียกับไทย ก็อาจสนใจเข้าร่วมเจรจาเป็นอันดับต่อไป

เกี่ยวกับเรื่องนี้นักวิเคราะห์เห็นว่าสมาคมอาเซียนกำลังเผชิญปัญหาเรื่องการเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน ดังนั้นอาเซียนจำต้องพิจารณาเรื่องความร่วมมือและการรวมตัวทางเศรษฐกิจในระดับภูมิภาคอย่างจริงจัง เพื่อรักษาความสามารถในการแข่งขันและความน่าสนใจสำหรับการลงทุนไว้

ความสำคัญเชิงสัญลักษณ์

นักวิเคราะห์ยังมองด้วยว่า Sunnylands Estate ที่เมือง Palm Springs รัฐแคลิฟอร์เนีย ซึ่งเป็นสถานที่จัดการประชุมสุดยอดดังกล่าว เป็นที่ๆ ประธานาธิบดีโอบามาเคยใช้เพื่อต้อนรับผู้นำของจีนเมื่อปี 2556

เรื่องนี้ก็อาจมองได้ว่าเป็นการแสดงในเชิงสัญลักษณ์และในทางการทูตว่า "สหรัฐฯ ให้ความสำคัญต่อประเทศสมาชิกของสมาคมอาเซียนอย่างทัดเทียมกับจีน"

(เรียบเรียงจากห้องข่าววีโอเอ)

XS
SM
MD
LG