ลิ้งค์เชื่อมต่อ

นักวิเคราะห์ชี้การประชุม ASEAN - US สัปดาห์หน้า จะให้ผลเชิงสัญลักษณ์มากกว่ารูปธรรม


U.S. President Barack Obama delivers remarks at the ASEAN Business and Investment Summit in Kuala Lumpur, Malaysia Nov. 21, 2015.
U.S. President Barack Obama delivers remarks at the ASEAN Business and Investment Summit in Kuala Lumpur, Malaysia Nov. 21, 2015.

คาดว่าข้อพิพาทในทะเลจีนใต้และความร่วมมือทางเศรษฐกิจจะเป็นประเด็นหลักในการประชุม ASEAN-US ที่แคลิฟอร์เนียครั้งนี้

please wait

No media source currently available

0:00 0:03:54 0:00
Direct link

ประธานาธิบดีโอบามาจะเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมสุดยอดสำหรับผู้นำของสมาคมอาเซียน 10 ประเทศที่เมือง Palm Springs รัฐแคลิฟอร์เนีย ระหว่างวันที่ 15-16 กุมภาพันธ์นี้

ประเด็นทะเลจีนใต้

นักวิเคราะห์เชื่อว่าการประชุมดังกล่าวจะให้ผลเชิงสัญลักษณ์ มากกว่าผลที่เป็นรูปธรรม เพราะขณะนี้ถึงแม้ฟิลิปปินส์กับเวียดนามจะมีข้อพิพาทเรื่องทะเลจีนใต้กับจีน และพยายามหาหลักประกันด้านความมั่นคงจากสหรัฐฯ ก็ตาม แต่สมาชิกประเทศอื่นของอาเซียนไม่ต้องการยุ่งเกี่ยวกับข้อขัดแย้งนี้ และจะทำให้ยากที่จะมีคำแถลงที่มีสาระสำคัญใดๆ หลังการประชุม

ความสำคัญของอาเซียน

นอกจากเสรีภาพของการเดินเรือซึ่งเป็นเรื่องที่สหรัฐฯ สนใจแล้ว รัฐบาลสหรัฐฯ ก็มองสมาคมอาเซียนในฐานะเสาหลักที่สำคัญเสาหนึ่ง สำหรับนโยบายเบนเข็มมุ่งเป้าสู่เอเชีย รวมทั้งต้องการขยายความสัมพันธ์ด้านเศรษฐกิจกับภูมิภาคนี้ด้วย

ข้อตกลงการค้า TPP

ขณะนี้มีสมาชิกของอาเซียนสี่ประเทศ คือ บรูไน มาเลเซีย สิงคโปร์ และเวียดนามที่เป็นสมาชิกก่อตั้งของข้อตกลงการค้าเสรี TPP ซึ่งเพิ่งจะลงนามกันที่เมือง Auckland ของนิวซีแลนด์เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

และมีรายงานว่าอินโดนีเซียกับไทย ก็อาจสนใจเข้าร่วมเจรจาเป็นอันดับต่อไป

เกี่ยวกับเรื่องนี้นักวิเคราะห์เห็นว่าสมาคมอาเซียนกำลังเผชิญปัญหาเรื่องการเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน ดังนั้นอาเซียนจำต้องพิจารณาเรื่องความร่วมมือและการรวมตัวทางเศรษฐกิจในระดับภูมิภาคอย่างจริงจัง เพื่อรักษาความสามารถในการแข่งขันและความน่าสนใจสำหรับการลงทุนไว้

ความสำคัญเชิงสัญลักษณ์

นักวิเคราะห์ยังมองด้วยว่า Sunnylands Estate ที่เมือง Palm Springs รัฐแคลิฟอร์เนีย ซึ่งเป็นสถานที่จัดการประชุมสุดยอดดังกล่าว เป็นที่ๆ ประธานาธิบดีโอบามาเคยใช้เพื่อต้อนรับผู้นำของจีนเมื่อปี 2556

เรื่องนี้ก็อาจมองได้ว่าเป็นการแสดงในเชิงสัญลักษณ์และในทางการทูตว่า "สหรัฐฯ ให้ความสำคัญต่อประเทศสมาชิกของสมาคมอาเซียนอย่างทัดเทียมกับจีน"

(เรียบเรียงจากห้องข่าววีโอเอ)

XS
SM
MD
LG