ลิ้งค์เชื่อมต่อ

โรงเรียนหลายเเห่งในสหรัฐฯ ใช้ 'ศิลปะ' เป็นสื่อช่วยสอนและกระตุ้นผลการเรียนเด็ก


ศิลปะช่วยเด็กเรียนดีขึ้น
please wait

No media source currently available

0:00 0:03:16 0:00

ศิลปะช่วยเด็กเรียนดีขึ้น

please wait

No media source currently available

0:00 0:04:39 0:00

ที่โรงเรียนประถมรัฐบาล Florence Griffith Joyner เด็กนักเรียนรู้สึกปลอดภัย ได้เรียนรู้และทำในสิ่งที่เด็กๆ รัก เเต่โลกภายนอกเเตกต่างจากโลกของเด็กๆ ในห้องเรียน

Akida Kissane Long ครูใหญ่ของโรงเรียนประถมรัฐบาล Florence Griffith Joyner กล่าวว่า "ชุมชนมีปัญหาอาชญากรรม ความยากจน สมาชิกหลายรุ่นอาศัยร่วมกันในบ้านที่รัฐบาลช่วยจ่ายค่าเช่า มีปัญหาความรุนเเรงทางอาวุธปืน และปัญหาอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับความยากจน ซึ่งกระทบต่อจิตใจของเด็ก"

ครูใหญ่ผู้นี้บอกว่า เด็กนักเรียนมาโรงเรียนพร้อมกับอาการของโรคเครียด PTS หรืออาการเครียดจากเหตุการณ์ที่กระทบจิตใจที่เกิดกับเด็ก ซึ่งเห็นได้ชัดเจน

"เด็กนักเรียนมีปัญหาความประพฤติ จงใจไม่เชื่อฟังครู ทะเลาะกันเเละทำลายทรัพย์สินของโรงเรียน ทำให้อัตราเด็กถูกสั่งพักโรงเรียนสูง"

FILE - Former first lady Michelle Obama dances with students at a Washington school that was part of the Turnaround Arts Initiative, May 24, 2013
FILE - Former first lady Michelle Obama dances with students at a Washington school that was part of the Turnaround Arts Initiative, May 24, 2013

โรงเรียนประถมเเห่งนี้เป็นหนึ่งใน 5 เปอร์เซ็นของโรงเรียนในรัฐเเคลิฟอร์เนียที่เด็กมีผลการเรียนต่ำมากที่สุด จึงมีสิทธิ์เข้าโครงการ Turnaround Arts ที่จัดหาเเหล่งทรัพยากรด้านการสอนศิลปะแก่โรงเรียน และการฝึกอบรมพิเศษเเก่ครูเพื่อให้สามารถรวมเอาศิลปะเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของหลักสูตรการเรียนการสอนทุกวิชาในโรงเรียนทั้งหมด

ครูใหญ่ Akida Kissane Long กล่าวว่า "เด็กนักเรียนตื่นเต้นมากเพราะการเรียนการสอนไม่ได้จำกัดอยู่เเค่การตอบคำถามบนกระดานหน้าห้อง หรือแค่อ่านหนังสือเป็นหน้าๆ เเต่เด็กๆ ได้แสดงเป็นตัวละครในหนังสือหรือเเสดงเป็นคนสำคัญในประวัติศาสตร์ และในวิชาวิทยาศาสตร์ เด็กๆ ร่วมกันเเสดงละครวัฏจักรของน้ำ หรือเเสดงเป็นผีเสื้อที่มีปีกสวยงามซึ่งโตมาจากตัวหนอนที่ออกมาจากดักแด้ และทุกวันพฤหัสบดี ครูที่เชี่ยวชาญด้านศิลปะเเละดนตรีจะเป็นผู้สอนบทเรียนต่างๆ เเก่เด็กๆ"

โครงการ Turnaround Arts นี้นาน 3 ปี และหลังจากเข้าร่วมโครงการได้หนึ่งปี ทางโรงเรียนบอกว่าเห็นผลดีของโครงการอย่างชัดเจน

Akida Kissane Long ครูใหญ่ของโรงเรียน กล่าวว่า "ในปีนี้ มีเด็กนักเรียนแค่คนเดียวที่ถูกสั่งพักโรงเรียนซึ่งน่าทึ่งมาก โรงเรียนโทรศัพท์ถึงผู้ปกครองเพื่อเชิญให้มาร่วมงานจัดเเสดงผลงานศิลปะของเด็กนักเรียน ผู้ปกครองได้มีโอกาสได้มาเห็นว่าลูกกำลังเรียนอะไรบ้างที่โรงเรียนซึ่งช่วยส่งเสริมความมีส่วนร่วมของพ่อเเม่มากขึ้น"

มีโรงเรียนประถมรัฐบาลทั่วสหรัฐฯอีก 68 เเห่งที่เข้าร่วมโครงการ Turnaround Arts ที่ผสมผสานศิลปะและดนตรีเข้าไปในทุกวิชาที่สอน

ผลการสำรวจเมื่อเร็วๆ นี้พบว่า โรงเรียนที่อยู่ในโครงการ พบเด็กมีปัญหาพฤติกรรมถึงขั้นพักการเรียนน้อยลง เด็กขาดเรียนน้อยลง และเด็กมีผลการเรียนที่ดีขึ้น

Akida Kissane Long กล่าวว่า "ศิลปะดีกับทุกคน ศิลปะไม่ควรถูกเเยกต่างหากจากวิชาอื่นๆ เพราะช่วยให้หลักสูตรการเรียนการสอนน่าสนใจ ตื่นเต้นและสร้างเเรงจูงใจเเก่เด็ก หากเด็กมีแรงจูงใจ เด็กจะเรียนรู้ได้ดีขึ้นในทุกวิชา"

ครูใหญ่ต้องการปรับให้โรงเรียนประถม Florence Griffith Joyner เป็นโรงเรียนที่ใช้ศิลปะการแสดงเป็นส่วนหนึ่งในการเรียนการสอนเต็มตัวเป็นการถาวร เพื่อให้มีงบประมาณเข้ามาอย่างต่อเนื่อง เพราะโรงเรียนจะสิ้นสุดโครงการ Turnaround Arts ในอีกสองปีข้างหน้า

(รายงานโดย Elizabeth Lee / เรียบเรียงโดย ทักษิณา ข่ายแก้ว)

XS
SM
MD
LG