ลิ้งค์เชื่อมต่อ

นักวิจัยพบว่าทารกแรกเกิดที่มีระดับวิตามินดีในร่างกายต่ำ เสี่ยงต่อการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ


นักวิจัยพบว่าทารกแรกเกิดที่มีระดับวิตามินดีในร่างกายต่ำ เสี่ยงต่อการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ

วิตามิน D นั้น เรียกกันว่าเป็นวิตามินแสงแดด เพราะมนุษย์จะผลิตวิตามิน D ก็ต่อเมื่อร่างกายถูกแสงแดด วิตามิน D ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของกระดูก และระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย นอกจากนี้ การศึกษาระหว่างประเทศชิ้นใหม่ ชี้ให้เห็นว่าวิตามิน D ยังสามารถช่วยลดอัตราเสี่ยงต่อการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจในเด็กทารกอีกด้วย

คุณ Carlos Camargo แห่งคณะแพทย์ศาสตร์มหาวิทยาลัย Harvard รัฐ Massachusetts และเพื่อนร่วมงาน ทดลองวัดระดับวิตามิน D จากตัวอย่างเลือดในสายรกของเด็กทารกกว่า 900 คนที่เก็บแช่แข็งไว้ เด็กทารกเหล่านั้นอาศัยอยู่ในเมืองเวลลิงตันและไครสเชิต ประเทศนิวซีแลนด์ นักวิจัยได้ติดตามเด็กทารกกลุ่มดังกล่าวตั้งแต่อายุสามเดือน จนกระทั่งอายุห้าปี

คุณ Carlos Camargo กล่าวว่า นักวิจัยพบว่า เด็กที่มีระดับวิตามิน D ในร่างกายต่ำที่สุด มีอัตราเสี่ยงสูง ต่อการพัฒนาการติดเชื้อ และมีระบบการหายใจติดขัด ตลอดช่วงระยะเวลาวัยเด็ก

เด็กทารกที่มีระดับวิตามิน D ในร่างกายต่ำกว่า 25 nanomoles ต่อลิตร มักจะติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ หรือมีอาการเจ็บป่วยที่ต้องเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาล มากกว่าเด็กทารกที่มีระดับวิตามินดีในร่างกาย 75 nanomoles ต่อลิตร หรือสูงกว่านั้น ถึงสองเท่า

อย่างไรก็ตาม การมีระดับวิตามิน D ในร่างกายต่ำ ไม่เกี่ยวข้องกับการเป็นโรคหอบหืดแต่อย่างใด

และแม้ว่าจะมีนมวัว และเนยแข็งเสริมคุณภาพ ที่อุดมไปด้วยวิตามิน D แต่แสงแดด กลับเป็นแหล่งวิตามิน D ที่หาง่าย และน่าเชื่อถือมากที่สุด

คุณ Carlos Camargo แห่งคณะแพทย์ศาสตร์มหาวิทยาลัย Harvard กล่าวว่า ไม่น่าแปลกเลย ที่นักวิจัยค้นพบว่า เด็กที่มีระดับวิตามิน D ในร่างกายต่ำที่สุด มักจะเป็นเด็กทารกที่เกิดในฤดูหนาว

คุณ Carlos กล่าวว่า ถ้าร่างกายของคุณมีระดับวิตามิน D ต่ำ และยังไม่รับประทานอาหารเสริม ก็จะส่งผลให้เกิดปัญหาสุขภาพตามมาในภายหลัง

อย่างไรก็ตาม มีเด็กจำนวนเพียงน้อยนิดในการศึกษาครั้งนี้ ที่รับประทานอาหารเสริมวิตามิน D

การขาดวิตามิน D มักจะพบในกลุ่มประเทศที่อยู่ห่างไกลจากเส้นศูนย์สูตร หรือในเขตอากาศหนาว และปัญหาดังกล่าว ก็กำลังเป็นปัญหาที่พบเห็นทั่วไป แม้ในช่วงเวลาที่อากาศอบอุ่น หรือมีแสงแดดอีกด้วย

คุณ Carlos กล่าวอีกว่า ผู้คนย้ายเข้าไปทำกิจกรรมต่างๆ อยู่ในร่มกันมากขึ้น มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการทำงานในร่ม หรือการละเล่นต่างๆ ก็ล้วนแต่อยู่ในร่ม ดังนั้นจึงเริ่มสังเกตเห็นว่าผู้คนที่อาศัยอยู่ในบริเวณที่มีแสงแดดอุดมสมบูรณ์ ก็มีระดับวิตามิน D ในร่างกายต่ำเช่นกัน

การศึกษาเรื่องนี้ตีพิมพ์อยู่ในวารสาร Pediatrics ฉบับเดือนมกราคม

เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG