ลิ้งค์เชื่อมต่อ

การสำรวจความคิดเห็นประชาชนจาก 22 ประเทศ ว่าตื่นเต้นกับฟุตบอลโลกครั้งนี้แค่ไหน?


เวลานี้การแข่งขันฟุตบอลโลกรอบสุดท้าย ที่อาฟริกาใต้ผ่านไปแล้ว 10 วัน ล่วงเข้าสู่วันที่ 11 แล้ว แต่ก่อนที่การแข่งขันครั้งนี้จะเริ่มขึ้น สำนักวิจัยระดับโลก Pew Global Attitudes ได้สำรวจความเห็นของประชาชนราว 24,000 คน ใน 22 ประเทศ ว่าตื่นเต้นกับฟุตบอลโลกครั้งนี้แค่ไหน และคิดว่าทีมชาติของตนจะคว้าแชมป์ได้หรือไม่

โรบินโญ่ นักฟุตบอลชื่อดังทีมชาติบราซิล ให้สัมภาษณ์อย่างมั่นใจว่าทีมชาติบราซิลไม่น่าพลาดแชมป์ฟุตบอลโลกสมัยที่ 6 ไปได้อย่างแน่นอน ซึ่งก็เป็นไปตามผลสำรวจความคิดเห็นของสำนักวิจัย Pew Global Attitudes ที่ระบุว่า ก่อนการแข่งขันฟุตบอลโลกครั้งนี้จะเริ่มขึ้นนั้น 3 ใน 4 ของชาวบราซิล หรือราว 75% มั่นใจว่า ผู้ที่จะได้ชูถ้วยฟีฟ่าในอีกไม่กี่วันจากนี้ คงไม่พ้นกัปตันทีมชาติบราซิล ซึ่งผลการสำรวจดังกล่าวชี้ว่า บราซิลคือประเทศที่ประชาชนมีความมั่นใจสูงสุดว่า ทีมชาติตนจะคว้าแชมป์ฟุตบอลโลกครั้งนี้ได้ รองลงมาคือชาวสเปน โดยมากกว่า 50% ของคนสเปน เชื่อมั่นว่า ทีมชาติสเปน แชมป์ยุโรปรายล่าสุด จะคว้าแชมป์ฟุตบอลโลกได้เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์

แต่ก็มีบางประเทศซึ่งแม้ทีมชาติของตน จะสามารถฟันฝ่าเข้าไปเล่นในฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายได้ แต่กลับไม่ค่อยมีความมั่นใจ ในศักยภาพของทีมชาติตนเองนัก ยกตัวอย่างเช่น มีคนญี่ปุ่นเพียง 1 ใน 25 หรือราว 4% จากการสำรวจครั้งนี้ ที่คิดว่าทีมชาติญี่ปุ่นจะคว้าแชมป์ฟุตบอลโลก ในขณะที่มีชาวเกาหลีใต้และชาวอเมริกันเพียง 10% เท่านั้น ที่เชื่อมั่นในฝีเท้านักเตะทีมชาติตน

อย่างไรก็ตาม แม้จะไม่เชื่อว่าทีมชาติตน จะคว้าแชมป์ฟุตบอลโลกครั้งนี้ได้ แต่เมื่อถามชาวเกาหลีใต้ถึงความตื่นเต้นที่มีก่อนการแข่งขันฟุตบอลโลกจะเริ่มขึ้น เกือบ 80% ของคนเกาหลีใต้ยอมรับว่าตื่นเต้นมากๆ ซึ่งนับเป็นประเทศที่มีผู้คนใจจดใจจ่อ รอชมการแข่งขันฟุตบอลโลกครั้งนี้มากที่สุดประเทศหนึ่งพอๆกับชาวไนจีเรีย และจากผลการสำรวจความคิดเห็นทั้งหมด 22 ประเทศ ประเทศที่ Pew Global Attitudes ระบุว่าประชาชนมีความตื่นเต้นกับฟุตบอลโลกครั้งนี้น้อยที่สุด คือประมาณ 25% เท่านั้น ก็คือสหรัฐอเมริกานั่นเอง

อย่างไรก็ตาม นั่นเป็นผลการสำรวจความคิดเห็นประชาชน ก่อนการแข่งขันฟุตบอลโลกจะเริ่มขึ้น จึงยังไม่รวมกระแสฟุตบอลโลกฟีเวอร์ในอเมริกา ภายหลังจากที่ทีมชาติสหรัฐตีเสมอทีมชาติอังกฤษในนัดแรก และตามมาเสมอแบบน่าชนะทีมชาติสโลเวเนียในนัดที่สองด้วย

XS
SM
MD
LG