ลิ้งค์เชื่อมต่อ

การแข่งขันฟุตบอลโลกครั้งนี้ ปลุกกระแสฟุตบอลฟีเวอร์ไปทั่วโลก


การแข่งขันฟุตบอลโลกครั้งนี้ ปลุกกระแสฟุตบอลฟีเวอร์ไปทั่วโลก

การแข่งขันฟุตบอลโลกรอบสุดท้าย ที่กำลังมีขึ้นที่อาฟริกาใต้ในขณะนี้ ได้ปลุกกระแสฟุตบอลฟีเวอร์ไปทั่วโลก ไม่เว้นแม้แต่ในอเมริกา ที่ปกติแล้วกีฬาฟุตบอลหรือซอคเกอร์นี้ ได้รับความนิยมน้อยกว่ากีฬาชนิดอื่นๆ เช่น บาสเกตบอลหรืออเมริกันฟุตบอล หลายคนคาดหวังว่าฟุตบอลโลกครั้งนี้จะช่วยสร้างแรงจูงใจให้คนอเมริกัน โดยเฉพาะเด็กๆ หันมาสนใจกีฬาที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลกชนิดนี้กันมากขึ้น

เสียงเชียร์ทีมชาติสหรัฐระหว่างการแข่งขัน กับทีมชาติอังกฤษในฟุตบอลโลกรอบสุดท้าย ซึ่งดังกึกก้องบริเวณใจกลางกรุงวอชิงตันเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา อาจเป็นสิ่งยืนยันให้เห็นว่า กีฬาฟุตบอลหรือซอคเกอร์ของคนอเมริกัน กำลังมีที่ยืนอย่างมั่นคงพอสมควรในหมู่แฟนกีฬาในสหรัฐ

คุณ Amalia Molina บริกรหญิงจากโบลีเวีย ที่เข้าร่วมในกิจกรรมเชียร์ทีมชาติอเมริกาในฟุตบอลโลกครั้งนี้ด้วย บอกว่า ซอคเกอร์นั้นคือกีฬาที่ไม่มีการแบ่งแยกสีผิว และกองเชียร์ทุกคนต่างดีใจเมื่อมีการทำประตูเกิดขึ้นทั่วสหรัฐ กีฬาซอคเกอร์กำลังได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะในกลุ่มเด็กอเมริกัน ซึ่งส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะกีฬาชนิดนี้ไม่ต้องอาศัยร่างกายที่ใหญ่โตบึกบึนเหมือนกับกีฬาอเมริกันฟุตบอล หรือต้องอาศัยความสูงเป็นหลักดังเช่นบาสเกตบอล หนูน้อย Dillon Reid นักฟุตบอลรุ่นเยาว์วัย 10 ขวบในกรุงวอชิงตัน บอกว่าชื่นชอบกีฬาชนิดนี้เป็นชีวิตจิตใจ และหวังว่าเด็กคนอื่นๆก็ชอบเช่นกัน

ปัจจุบัน มีนักเตะรุ่นเยาว์อายุระหว่าง 5-19 ปีในสหรัฐมากกว่า 3 ล้านคนเข้าร่วมในโครงการฟุตบอลต่างๆทั่วประเทศ เด็กหลายคนได้รับแรงบันดาลใจจากการชมการแข่งขันฟุตบอลโลก และต้องการเข้าร่วมในฟุตบอลโลกเมื่อเติบโตขึ้น ทางด้านคุณ Luis Cubeddu โค้ชทีมฟุตบอลรุ่นเยาว์ชาวเวเนซุเอล่า ที่มาปักหลักอยู่ในอเมริกาชี้ว่า กระแสฟุตบอลโลกฟีเวอร์ที่มีมานานแล้วตามประเทศต่างๆ โดยเฉพาะทางอเมริกาใต้นั้น กำลังปรากฎให้เห็นในอเมริกาแล้วในขณะนี้

โค้ชฟุตบอลผู้นี้บอกว่า สิ่งสำคัญในการสร้างแรงบันดาลใจแก่เด็กๆ ให้อยากเล่นฟุตบอลคือการให้เด็กๆ ดูเกมการแข่งขันจริงๆ ในขณะเดียวกัน นักฟุตบอลหญิงรุ่นเยาว์อย่างน้อง Lucy เชื่อว่า สิ่งที่เด็กอเมริกันต้องการจริงๆ ก็คือ นักฟุตบอลซึ่งเป็นแบบอย่างที่ดีได้ อย่างเช่น Landon Donovan นักเตะชื่อดังทีมชาติสหรัฐชุดลุยฟุตบอลโลกครั้งนี้

บรรดานักฟุตบอลรุนเยาว์เหล่านี้ต่างบอกว่า ไม่ว่าจะชนะหรือแพ้ พวกตนต่างมีความสุขกับกีฬาชนิดนี้ และการได้ชมการแข่งขันฟุตบอลโลก ก็เปรียบเสมือนเชื้อเพลิงอย่างดี ให้ไฟที่อยากเล่นฟุตบอลหรือซอคเกอร์ของคนอเมริกัน ลุกโชนอยู่ตลอดเวลา

เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG