ลิ้งค์เชื่อมต่อ

วุฒิสภาสหรัฐกำลังพิจารณาความรับผิด ด้านการเงินของบริษัท BP


จากกรณีบ่อน้ำมันใต้ทะเลในอ่าวเม๊กซิโกระเบิด และส่งน้ำมันดิบรั่วไหลออกมาวันละหลายหมื่นแกลลอน สร้างผลเสียหายต่อสภาพแวดล้อมนั้น วุฒิสภาสหรัฐกำลังพิจารณา ที่จะยกเลิกการจำกัดภาระความรับผิดชอบที่ 75 ล้านดอลล่าร์ซึ่งบริษัทน้ำมัน จะต้องจ่ายจากอุบัติเหตุในลักษณะดังกล่าว

โดยวุฒิสมาชิกชาร์ล ชูเมอร์แห่งพรรคเดโมแครต จากนครนิวยอร์คเห็นว่า จำเป็นต้องยกเลิกขีดจำกัดเรื่องภาระความรับผิดนี้ เพื่อให้บริษัท BP ต้องจ่ายชดเชยค่าเสียหายอย่างเต็มที่

แต่วุฒิสมาชิกมิช แมคคอนเนลแห่งพรรครีพับริกัน จากรัฐเคนตัคกี้แย้งว่า การยกเลิกขีดจำกัด เรื่องตัวเงินค่าเสียหายที่ว่านี้ จะเป็นผลเสียต่อการแข่งขัน เพราะจะทำให้บริษัทน้ำมันขนาดเล็ก ไม่สามารถรับความเสี่ยงในการลงทุนขุดน้ำมัน ในอ่าวเม๊กซิโกได้ ส่วนวุฒิสมาชิกเจฟ เซสชั่นของพรรครีพับริกันจากรัฐอัลบาม่า ซึ่งอยู่ติดกับอ่าวเม๊กซิโกกล่าวว่า ตนคาดหวังว่าบริษัท BP จะเป็นผู้จ่ายชดเชยค่าเสียหายทั้งหมด ที่เกิดกับสภาพแวดล้อม และในการกำจัดคราบน้ำมัน รวมทั้งผลกระทบต่างๆ ทางเศรษฐกิจที่เกิดขึ้นด้วย

ขณะนี้บริษัท BP รับปากว่า จะจ่ายค่าชดเชยทั้งหมดที่ทางบริษัทเห็นว่า เป็นเรื่องสมเหตุสมผล แต่ในกรณีการรั่วไหลของน้ำมันดิบในทะเล ใกล้รัฐอลาสก้าโดยเรือบรรทุกน้ำมันของบริษัท Exxon

เมื่อปี 1989 นั้น การตัดสินว่าเรื่องใดเป็นคำร้อง เพื่อเรียกค่าชดเชยที่สมเหตุผล ต้องใช้เวลานานหลายปี และต้องใช้จ่ายเงินในการฟ้องร้องคดีเป็นจำนวนมากด้วย

XS
SM
MD
LG