ลิ้งค์เชื่อมต่อ

การผลิตยาม้าที่มีเพิ่มขึ้นอย่างมากมายในพม่า อาจทำให้มีคนติดยาเสพติดเพิ่มขึ้นทั่วเอเชีย ตอ.เฉียงใต้


การผลิตยาม้าที่มีเพิ่มขึ้นอย่างมากมายในพม่า อาจทำให้มีคนติดยาเสพติดเพิ่มขึ้นทั่วเอเชีย ตอ.เฉียงใต้

แหล่งสำคัญสำหรับยาเสพติดจำพวก ATS โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมธแธมเฟทตะมีนนั้นได้แก่จีน ฟิลิปปินส์ ประเทศไทยและพม่า

การที่มีการผลิตยากระตุ้นจิตประสาท จำพวกแอมเฟทตะมีนหรือยาม้าเพิ่มขึ้นอย่างมากมายมหาศาล ในภาคเหนือของพม่าทำให้หวั่นเกรงกันว่า คนจะติดยาเสพติดเพิ่มขึ้นทั่วภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ผู้สื่อข่าว วอยซ ออฟ อเมริกา Ron Corben ส่งรายงานจากกรุงเทพมหานครมาว่ารายงานเกี่ยวกับยาเสพติดแห่งโลกฉบับล่าสุด ที่สำนักยาเสพติดและอาชญากรรมแห่งสหประชาชาตินำออกเผยแพร่เตือนเกี่ยวกับเรื่องนั้นเอาไว้

รายงานเกี่ยวกับยาเสพติดแห่งโลกฉบับล่าสุด ของสำนักยาเสพติดและอาชญากรรมแห่งสหประชาชาติ หรือ UNODC ที่มุ่งไปที่เรื่องเฮโรอีน โคเคนและยากระตุ้นจิตประสาทจำพวกแอมเฟทตะมีนหรือATS นั้นระบุเตือนเรื่องนั้นเอาไว้

รายงานกล่าวว่า แหล่งสำคัญสำหรับยาเสพติดจำพวก ATS โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมธแธมเฟทตะมีนนั้นได้แก่จีน ฟิลิปปินส์ ประเทศไทยและพม่า

บริเวณที่มีการยึดยาเสพติดส่วนใหญ่ได้นั้น ก็คือภาคเอเชียตะวันออกและภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งจีน

เมื่อปีที่แล้ว พม่ารายงานว่ายึดยาจำพวก ATS ได้ 23ล้านเม็ดมากกว่าเมื่อปีก่อนหน้านั้นซึ่งยึดได้หนึ่งล้านเม็ด เมื่อปีที่แล้วทางประเทศไทยยึดยาจำพวก ATSได้ 26 ล้านเม็ด มากกว่าเมื่อปีก่อนหน้านั้นซึ่งยึดได้ 22ล้านเม็ด ส่วนจีนยึดยาจำพวก ATS ได้ 40ล้านเม็ดเมื่อปีที่แล้ว ซึ่งมากกว่าเมื่อก่อนหน้านั้นซึ่งยึดได้แค่ 6 ล้านเม็ด

ผู้แทนประจำภูมิภาคตะวันออกและแปซิฟิกของ UNDOC แกรี่ ลูอิส กล่าวไว้ตอนนี้ว่า “การยึดยาเหล่านั้น สะท้อนภาพให้เห็นถึงการเพิ่มการผลิตในแคว้นฉาน เรื่องที่เราวิตกกังวลได้แก่การเชื่อมต่อระหว่างยา อาวุธ และเงินที่เคลื่อนย้ายไปรอบๆ ภูมิภาคในเวลาที่กำลังจะมีการเลือกตั้งและสถานการณ์ทางการเมืองเปราะบางมากทีเดียว”

การคุกคามจากการสู้รบในพม่า ระหว่างรัฐบาลทหารซึ่งกำลังจะจัดให้มีการเลือกตั้ง ในระยะหลังของปีนี้ กับชนกลุ่มน้อยในรัฐฉานเป็นตัวการที่สำคัญอย่างหนึ่ง ในการทำให้มีการผลิตยาจำพวก ATSเพิ่มขึ้นอย่างมากมาย ซึ่งทำให้หวั่นเกรงกันว่า จะเป็นสิ่งที่กระตุ้นให้คนติดยาเสพติดมากขึ้นทั่วเอเชีย รัฐฉานและภูมิภาคพิเศษของพม่า ซึ่งอยู่ใกล้พรมแดนจีนและประเทศไทยเป็นแหล่งผลิตยา

เมธแธมเฟทตะมีนที่สำคัญ และเป็นแหล่งทำเงินรายได้ที่สำคัญของชนกลุ่มน้อยในรัฐฉาน

ทางการจีนรายงานแล้วว่ายาเสพติดจำพวก ATS หลั่งไหลเข้าไปในมณฑลยูนนานเป็นจำนวนมาก

คุณ แกรี่ ลูอิส กล่าวว่ารัฐบาลพม่า และชนกลุ่มน้อยอย่างเช่นพวกว้าลดการผลิตฝิ่นลงอย่างได้ผลดีในช่วงสองสามปีที่ผ่านมา แต่เขากล่าวด้วยว่านานาประเทศ ต้องสนับสนุนต่อไปเพื่อให้วางใจได้ว่าภูมิภาคต่างๆ จะปลอดฝิ่น

คุณแกรี่ ลูอิสกล่าวไว้ตอนนี้ว่า “การที่บริเวณหนึ่งปลอดฝิ่นไม่ได้หมายความว่าเราควรถอนตัวออกไปได้แล้ว การที่จะทำให้บริเวณนั้นปลอดฝิ่นต่อไปได้ เราจำเป็นจะต้องเอื้ออำนวยทางเลือกให้ชาวนาซึ่งเลิกปลูกฝิ่น และโดนกระทบกระเทือนจากเรื่องนั้นอย่างหนักนั้นต่อไป”

พม่ายังเป็นแหล่งผลิตฝิ่นใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ คือ330เมตริกตัน แต่อัฟกานิสถานผลิตฝิ่นได้มากกว่าชนิดที่เทียบกันไม่ติดคือ 6,900 เมตริกตัน

XS
SM
MD
LG