ลิ้งค์เชื่อมต่อ

นักวิเคราะห์การเมือง มองบทบาทของพตท.ทักษิณ กับความขัดแย้งทางการเมืองของไทย


แดเนียล เชิร์ฟ ผู้สื่อข่าวของ Voice of America ส่งรายงานมาจากกรุงเทพมหานคร เกี่ยวกับการเมืองไทย และใช้ความเห็นของนักวิเคราะห์สามคน ประกอบรายงานเพื่อให้ภาคภาษาต่างๆ ของ Voice of America สามารถนำไปออกอากาศสำหรับผู้ฟังในประเทศของตนได้

แดเนียล เชิร์ฟ ผู้สื่อข่าวของ Voice of America ส่งรายงานมาจากกรุงเทพมหานคร เกี่ยวกับการเมืองไทย และใช้ความเห็นของนักวิเคราะห์สามคน ประกอบรายงานเพื่อให้ภาคภาษาต่างๆ ของ Voice of America สามารถนำไปออกอากาศสำหรับผู้ฟังในประเทศของตนได้

โดยรายงานได้ชี้ว่าถึงแม้พตท.ทักษิณ ชินวัตรจะมีฐานะเป็นมหาเศรษฐีหลายพันล้านดอลล่าร์ก็ตาม แต่ชาวไร่ชาวนา และผู้ใช้แรงงานซึ่งเข้าร่วมการประท้วงก็ยังมองว่า พตท.ทักษิณ เป็นคนที่ต่อสู้เพื่อพวกตนถึงแม้ว่า จะมีคนอีกกลุ่มหนึ่งซึ่งเห็นว่า อดีตนายกรัฐมนตรีของไทยผู้นี้ทุจริตคอรัปชั่น เป็นเผด็จการ และใช้อำนาจในทางที่ผิดก็ตาม

นายภาวิน ชัชวาลย์พงศ์พันธ์ (Pavin Chachavalpongpun) นักวิจัยแห่งสถาบันการศึกษา เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ของสิงคโปร์ (Institute of Southeast Asian Studies) ให้ความเห็นว่า นโยบายของพตท.ทักษิณ ที่ให้ความสนใจกับภาคชนบทนั้น เป็นเรื่องที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน และทำให้ผู้ที่สนับสนุนเขา มองข้ามข้อกล่าวหาเรื่องคอรัปชั่นไป โดยนายภาวินกล่าวว่าถึงแม้กลุ่มผู้ที่สนับสนุนจะรู้ว่า พตท.ทักษิณเป็นนักการเมืองที่ฉ้อฉลก็ตาม แต่คนเหล่านี้อาจคิดว่าทำไมจะต้องสนใจเรื่องนี้ เพราะไม่มีนักการเมืองคนใด ในประเทศไทยที่สะอาดบริสุทธิ์อยู่ดี แต่อย่างน้อยพตท.ทักษิณ ก็ได้ให้อะไรบางอย่างกับพวกตน

ส่วนนายมาร์โค บุนเทอร์ (Marco Bunte) จากสถาบัน German Institute of Global and Area Studies ในนครแฮมเบอร์กของเยอรมันนี ผู้ทำวิจัยเกี่ยวกับการเมืองไทยกล่าวว่า จุดหักเหที่สำคัญเกิดขึ้นเมื่อพตท.ทักษิณ แต่งตั้งผู้ที่สนับสนุนตนเข้าดำรงตำแหน่งที่สำคัญๆในกองทัพเป็นจำนวนมาก จนทำให้อดีตนายกรัฐมนตรีผู้นี้มีอำนาจมากเกินไป และก็เป็นเรื่องอันตราย ที่กองทัพตกอยู่ใต้การควบคุมของพตท.ทักษิณอย่างเต็มที่ นายมาร์โค บุนเทอร์กล่าวด้วยว่า กองทัพเป็นสถาบันที่มีอำนาจมากที่สุดของไทย ซึ่งมีหน้าที่ความรับผิดชอบในการป้องกันประเทศและปกป้องสถาบัน นอกจากนั้นแล้ว กองทัพบกยังมีความสัมพันธ์ใกล้ชิดเป็นอย่างมาก กับพระมหากษัตริย์ด้วย

ผู้สื่อข่าวของ Voice of America รายงานต่อไปว่ากลุ่มคนเสื้อแดง เริ่มก่อตัวขึ้นหลังการปฏิวัตเมื่อปี 2549 ได้ไม่นาน เพื่อประนามการแทรกแซงทางการเมือง ของกองทัพและเรียกร้องให้ทหารวางมือจากการเมือง และนักวิเคราะห์หลายคนมองว่า นับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาขบวนการเสื้อแดงได้ขยายตัว จากการเป็นกลุ่มที่สนับสนุนพตท.ทักษิณ มาเป็นการเคลื่อนไหว เพื่อแสดงความไม่พอใจต่อผู้นำของกองทัพรวมทั้งชนชั้นสูง ซึ่งคนเหล่านี้เห็นว่าขัดขวางประชาธิปไตย

อาจารย์ธงชัย วินิจกูล ผู้สอนวิชาประวัติศาสตร์ ที่มหาวิทยาลัยแห่งรัฐวิสคอนซิลในสหรัฐ กล่าวในรายงานชิ้นนี้ว่า ยังมีหลายคนที่คิดว่า ผู้ประท้วงมาร่วมชุมนุมเพราะได้รับเงินค่าตอบแทน จากพตท.ทักษิณ ซึ่งตนเห็นว่าความคิดในลักษณะนี้ เป็นการมองอย่างผิวเผิน เพราะคนที่กล่าวเช่นนี้ มองไม่เห็นความเปลี่ยนแปลงในระดับลึก และว่าเป็นไปไม่ได้ ที่จะทำให้ชาวชนบทเหล่านี้ กลับไปสู่สภาพการณ์ทางการเมืองของเมื่อ 10 หรือ 20 ปีที่แล้วอีก เพราะในขณะนี้กลุ่มผู้ประท้วง มาเรียกร้องอำนาจในส่วนของตน

และอาจารย์ธงชัย วินิจกูลก็มองว่า การต่อสู้ในขณะนี้ เป็นการต่อสู้เพื่อให้ได้สิทธิในระบอบประชาธิปไตยโดยทัดเทียมกัน

แดเนียล เชิร์ฟ ลงท้ายรายงานที่ส่งมาจากกรุงเทพมหานครว่า เป็นที่คาดกันว่า หากมีการเลือกตั้งครั้งใหม่ ผู้สมัครที่กลุ่มคนเสื้อแดงสนับสนุนอยู่ และที่ใกล้ชิดกับพตท.ทักษิณจะได้รับเลือกตั้งเข้ามามากกว่า และคนไทยจำนวนมากก็คาดว่า ผู้ที่ชนะการเลือกตั้ง จะพยายามยกเลิกคำตัดสินในคดีคอรัปชั่น เพื่อให้พตท.ทักษิณเดินทางกลับประเทศไทยได้ ซึ่งก็จะเป็นผลให้กลุ่มคนเสื้อเหลืองกลับออกมาประท้วงอีก และทำให้ประเทศไทย ต้องตกอยู่ในภาวะวิกฤติทางการเมืองอีกครั้งหนึ่ง

XS
SM
MD
LG