ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เกาหลีเหนือบอกปัดผลตรวจสอบของเจ้าหน้าที่หลายประเทศ เกี่ยวกับการที่เรือของกองทัพเรือเกาหลีใต้จมลง


เกาหลีเหนือบอกปัดผลของการตรวจสอบ ของคณะเจ้าหน้าที่จากหลายประเทศเกี่ยวกับการที่เรือของกองทัพเรือเกาหลีใต้ลำหนึ่ง จมลงโดยที่ทหารเรือบนเรือลำนั้น เสียชีวิตทั้งหมดนั้นอย่างเดือดดาล คณะเจ้าหน้าที่สอบสวนของหลายชาติกล่าวว่า เรือใต้น้ำเกาหลีเหนือยิงตอร์ปิโดลูกหนึ่งซึ่งทำให้เรือรบเกาหลีใต้ลำนั้นแตกเป็นสองเสี่ยง และจมลงอย่างไม่ต้องพึงสงสัยใดๆ

คณะกรรมการป้องกันชาติของเกาหลีเหนือ ระบุไว้ในถ้อยแถลงฉบับหนึ่งว่า ผลการตรวจสอบของคณะกรรมการระหว่างประเทศเป็นเรื่องที่กุขึ้นทั้งเพ และเป็นเรื่องที่สมคบคิดกันแบบน่าสมเพท แถมยังเตือนด้วยว่าจะใช้มาตรการที่เข้มแข็งต่างๆ รวมทั้งการทำสงครามใหญ่เพื่อตอบโต้การแก้เผ็ดใดๆ เกาหลีเหนือลั่นวาจาว่า จะส่งคณะเจ้าที่ชุดหนึ่งไปดูหลักฐานที่เกาหลีใต้ด้วย

ก่อนหน้านั้นไม่นานนัก คณะเจ้าหน้าที่สอบสวนจากหลายประเทศ นำข้อสรุปผลการสอบสวนออกเผยแพร่ ซึ่งระบุว่าเกาหลีเหนือเกี่ยวข้องกับการที่เรือรบเกาหลีใต้ “เฉียวหนาน” จมลง นับเป็นครั้งแรกที่เกาหลีใต้โทษเกาหลีเหนืออย่างเปิดเผย และไม่อ้อมค้อม

นาย ยุน ดัก-ยอง เจ้าหน้าที่เกาหลีใต้ ที่เป็นผู้อำนวยการร่วมในคณะเจ้าหน้าที่สอบสวนจากหลายประเทศกล่าวไว้ตอนนี้ว่า “มีหลักฐานส่อชัดว่าเรือใต้น้ำเกาหลีเหนือยิงตอร์ปิโดลูกนั้น และไม่มีคำอธิบายอย่างอื่นที่รับฟังได้”

เขากล่าวว่าคณะของเขาสามารถยืนยันได้ด้วยว่า เรือใต้น้ำเกาหลีเหนือลำนั้นแล่นไปจากฐานทัพเรือของเกาหลีเหนือแห่งหนึ่ง ก่อนเกิดการโจมตีสองสามวัน และแล่นกลับมายังฐานทัพเรือแห่งนั้นหลังจากเรือรบเกาหลีใต้จมลง

นักวิเคราะห์ข่าวกรองทหารเกาหลีใต้ หวาง วอน-ดอง กล่าวไว้ตอนนี้ว่า “ไม่มีชาติอื่นนอกจากเกาหลีเหนือที่ใช้ตอร์ปิโดที่จารึกด้วยอักษรเกาหลี”

ส่วนนักวิเคราะห์เกี่ยวกับวัตถุระเบิด ลี เกียน-ดึกกล่าวไว้ตอนนี้ว่า “คณะเจ้าหน้าที่แน่ใจว่าวัตถุที่เครื่องขับดันตอร์ปิโดกับวัตถุที่พบบนเรือรบ “ เฉียวหนาน” เป็นวัตถุแบบเดียวกัน”

คณะเจ้าหน้าที่สอบสวนจากหลายชาติ เกี่ยวกับการจมของเรือรบ “เฉียวหนาน” ประกอบด้วยนักวิเคราะห์จากสหรัฐ ออสเตรเลีย อังกฤษ และสวีเดน

พลเรือตรี โธมาส เอคคลิส ผู้อำนวยการของทีมเจ้าหน้าที่สอบสวนจากสหรัฐ กล่าวไว้ตอนนี้ว่า “ คณะเจ้าหน้าที่สอบสวนจากหลายประเทศ ดำเนินงานร่วมกับทีมของสาธารณรัฐเกาหลีอย่างใกล้ชิดมากและใช้เครื่องมือและวิธีการที่แตกต่างกัน และเราพบว่าทีมเจ้าหน้าที่จากหลายประเทศและทีมของเกาหลีใต้เห็นพ้องต้องกัน”

ทหารเรือเกาหลีใต้ห้าสิบหกนายเสียชีวิตในการที่เรือรบ “เฉียวนาน” จม เกาหลีใต้แทบจะไม่อยู่ในวิสัยที่จะแก้เผ็ดได้ เพราะถ้าทำแบบนั้นก็จะลุกลาม กลายเป็นสงครามที่ก่อความพินาจย่อยยับ เกาหลีใต้กล่าวว่า จะขอให้นานาประเทศดำเนินการร่วมกัน ผ่านทางคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติและคณะกรรมการแห่งสหประชาชาติ ที่ดูแลสอดส่องการสงบศึกระหว่างเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้

XS
SM
MD
LG