ลิ้งค์เชื่อมต่อ

พวกโจรสลัดชาวโซมาเลีย รีบหนีจากฐานปฎิบัติการ ไปสู่แหล่งส้องสุมของโจรสลัดอีกแห่งหนึ่ง


พวกโจรสลัดชาวโซมาเลีย รีบหนีจากฐานปฎิบัติการ ไปสู่แหล่งส้องสุมของโจรสลัดอีกแห่งหนึ่ง

พวกโจรสลัดชาวโซมาเลีย รีบหนีจากฐานปฎิบัติการที่เมืองฮาราดเฮีย ซึ่งตั้งอยู่ริมชายฝั่งของโซมาเลีย ไปสู่แหล่งส้องสุมของโจรสลัดอีกแห่งหนึ่ง ซึ่งอยู่ใกล้เคียงกัน ที่ต้องทำเช่นนั้นก็เพราะว่าพวกอิสลามมีวิสัยว่า จะโจมตีเมืองฮาราดเฮียนั่นเอง

พวกโจรสลัดชาวโซมาเลีย รีบหนีจากฐานปฎิบัติการที่เมืองฮาราดเฮีย ซึ่งตั้งอยู่ริมชายฝั่งของโซมาเลีย ไปสู่แหล่งส้องสุมของโจรสลัดอีกแห่งหนึ่ง ซึ่งอยู่ใกล้เคียงกัน ที่ต้องทำเช่นนั้นก็เพราะว่าพวกอิสลามมีวิสัยว่า จะโจมตีเมืองฮาราดเฮียนั่นเอง

แหล่งข่าวของ วอยซ ออฟ อเมริกาในโซมาเลียระบุว่าเมื่อตอนค่ำวันเสาร์ พวกฝักใฝ่ความรุนแรงแห่งขบวนการ อัล-ชาบาบจำนวนหลายร้อยคน ออกไปจากเมืองเอลด์เฮีย ในภาคกาลกาดุดและเริ่มเดินทางมุ่งหน้าไปทางทิศตะวันออก สู่เมืองฮาราดเฮียซึ่งอยู่ทางย่านมุดดุ๊กซึ่งอยู่ทางใต้ เมืองแห่งนั้นเป็นแหล่งส้องสุมของพวกโจรสลัดหลายร้อยคน ผู้ควบคุมเรือไว้อย่างน้อยหกลำ และควบคุมตัวประกันไว้เก้าสิบกว่าคน พวกโจรสลัดเริ่มล่าถอยไปพร้อมๆ กับเรือและลูกเรือที่จี้บังคับมานั้นไปยังเมืองฮอบโย เมืองแห่งนั้นซึ่งเป็นแหล่งส้องสุมของโจรสลัดอีกแห่งหนึ่งนั้น อยู่ห่างไปทางทิศเหนือเป็นระยะทางราวหนึ่งร้อยแปดกิโลเมตร

ขบวนการอัล-ชาบาบซึ่งประกาศตัวว่าเป็นพันธมิตรกับข่ายงานก่อการร้ายอัล-ไคด้าและถูกสหรัฐ กับประเทศตะวันตกอีกหลายประเทศ ถือว่าเป็นกลุ่มผู้ก่อการร้ายนั้น ควบคุมดินแดนส่วนใหญ่ในภาคใต้ของโซมาเลียไว้ และทำการสู้รบมาหลายปีเพื่อโค่นล้มรัฐบาล ณ กรุงโมกาดิชูซึ่งเป็นรัฐบาลที่สหประชาชาติ สนับสนุนและมีสหภาพแอฟริกาให้ความคุ้มครอง

ในระยะไม่กี่วันมานี้ ขบวนการ อัล-ชาบาบกล่าวว่า ชิงเมืองในภาคกาลกาดุดจากกองกำลังคล้ายทหาร อาห์ลู-ซุนนา วาล-จามา ผู้นิยมรัฐบาลรัฐบาลนั้นมาได้สามเมือง ซึ่งมีเมืองเอลด์เฮียซึ่งตั้งอยู่ทางถนนสายสำคัญ ที่นำไปสู่เมืองฮาราดเฮียนั้นรวมอยู่ด้วย

คุณ แอนดรู เอ็มวางกูรา ผู้ประสานงานของสมาคมชาวเรือ แห่งแอฟริกาตะวันออกแสดงความเชื่อมั่นว่าขบวนการ อัล-ชาบาบกำลังคุกคามว่า จะชิงเมืองฮาราดเฮียจากพวกโจรสลัด ก็เพื่อแก้แค้นการที่พวกโจรสลัด จี้บังคับเรือลำหนึ่งจากเยเมน ซึ่งลำเลียงอาวุธ มาให้ขบวนการที่ฝักใฝ่ความรุนแรงสุดขั้วดังกล่าว และว่าอัล-ชาบาบกำลังเดือดดาล ที่มีการจี้บังคับเรือที่อินเดีย เป็นเจ้าของเก้าลำนอกบริเวณชายฝั่งของโซมาเลีย เมื่อเดือนที่แล้วหลังจากเรือเหล่านั้นแล่นออกไป

จากเมืองท่าคิสมาโยพร้อมด้วยสินค้า โดยแล่นบ่ายโฉมหน้าไปสู่จุดหมายปลายทาง คือสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

อัล-ชาบาบควบคุมเมืองท่าที่สำคัญๆ ในภาคใต้ของโซมาเลียไว้ได้หลายแห่ง รวมทั้งเมืองท่าคิสมาโยซึ่งทำให้อัล-ชาบาบมีรายได้นับล้านๆเหรียญสหรัฐ

เขากล่าวว่า เรือของอินเดียเหล่านั้นลำเลียงถ่านหิน ซึ่งเป็นสินค้าออกที่ทำเงินให้อัล-ชาบา ถึงแม้โจรสลัดปล่อยเรือส่วนใหญ่เป็นอิสระแล้วก็ตาม แต่การจี้บังคับเรือเหล่านั้นทำให้รัฐบาลอินเดีย ห้ามเรือติดธงอินเดียแล่นเข้าไปใกล้โซมาเลีย ซึ่งเป็นเรื่องที่ทำให้อัลชาบาบเดือดดาล ที่สูญเสียรายได้ดังกล่าวไป

เมื่อเดือนพฤษภาคม ปีพุทธศักราช สองพันห้าร้อยห้าสิบเอ็ด อัล-ชาบาบยึดเมืองฮาราดเฮียไว้เป็นเวลาสั้นๆ และประกาศว่าการกระทำอันเป็นโจรสลัด เป็นเรื่องผิดกฎหมายก่อนล่าถอยไป อีกห้าเดือนต่อมา นักรบของขบวนการอัล-ชาบาบหลายคันรถ เข้าไปในเมืองฮาราดเฮีย และเรียกร้องให้ปล่อยเรือลำเลียงน้ำมันขนาดใหญ่ ซีรีอุส สตาร์ของซาอุดิอาระเบีย

เจ้าหน้าที่ฝ่ายการต่อต้านการก่อการร้าย ของฝ่ายตะวันตกวิตกกังวลมานานแล้วว่า เงินบางส่วนที่พวกโจรสลัดได้รับนั้น กำลังหลั่งไหลไปถึงมือของพวกฝักใฝ่ความรุนแรงสุดขั้ว สำหรับเป็นทุนก่อเหตุร้ายในโซมาเลีย แต่ความสลับซับซ้อน

ของโครงสร้างของเผ่า การเปลี่ยนข้าง และตลาดมืดที่ควบคุมไม่ได้ ทำให้ไม่สามารถโยงเรื่องดังกล่าว ได้อย่างแน่นแฟ้น

XS
SM
MD
LG