ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ผู้บัญชาการกองเรือสหรัฐภาคพื้นยุโรป และอัฟริกาเห็นว่า เรือพาณิชย์ควรมีเจ้าหน้าที่ติดอาวุธ เพื่อป้องกันโจรสลัด


ว่า เรือสินค้าที่เดินทางในบริเวณมหาสมุทรอินเดีย และอ่าวเอเดน ควรมีเจ้าหน้าที่พร้อมอาวุธประจำเรือ เพื่อป้องกันตนเอง เพราะกองกำลังนานาชาติ จะไม่สามารถคุ้มกันเรือเหล่านี้ได้ทั้งหมด

พล.ร.อ. มาร์ค ฟิซเจอรัลด์ ผู้บัญชาการกองเรือสหรัฐประจำภาคพื้นยุโรป และอัฟริกา กล่าวเกี่ยวกับการที่โจรสลัดโซมาเลีย โจมตีและจับเรือพาณิชย์และลูกเรือเป็นตัวประกัน เพื่อเรียกค่าไถ่ว่า เรือสินค้าที่เดินทางในบริเวณมหาสมุทรอินเดีย และอ่าวเอเดน ควรมีเจ้าหน้าที่พร้อมอาวุธประจำเรือ เพื่อป้องกันตนเอง เพราะกองกำลังนานาชาติ จะไม่สามารถคุ้มกันเรือเหล่านี้ได้ทั้งหมด

และว่าขณะนี้โจรสลัดโซมาเลีย นำเงินค่าไถ่ที่ได้นับสิบล้านดอลล่าร์ ไปซื้อทรัพย์สินในเมืองใหญ่ๆ ของเคนยาและเอธิโอเปีย และประชาคมนานาชาติควรต้องร่วมมือกัน เพื่อปราบปรามผู้ให้ความสนับสนุนกลุ่มโจรสลัด ทั้งในแง่การเงิน การส่งกำลังบำรุง และน้ำมันเชื้อเพลิง พล.ร.อ. มาร์ค ฟิซเจอรัลด์กล่าวด้วยว่า

ขณะนี้ประเทศต่างๆ ไม่ต้องการนำโจรสลัดที่ถูกจับได้ ไปดำเนินคดีในประเทศของตน และสหรัฐกับประเทศต่างๆ กำลังช่วยฝึกกองทัพเรือของมิตรประเทศในอัฟริกา ให้สามารถรักษากฎหมายในน่านน้ำของตน และกระทรวงต่างประเทศ กับกระทรวงยุติธรรมสหรัฐ ก็กำลังดำเนินการเรื่องกฎหมาย เพื่อให้สามารถดำเนินคดีกับโจรสลัด ที่จับได้บนเรือของสหรัฐเอง

XS
SM
MD
LG