ลิ้งค์เชื่อมต่อ

การสำรวจความคิดเห็นในประเทศต่างๆ เกี่ยวกับความนิยมในตัวของ ปธน.บารัค โอบามา


การสำรวจความคิดเห็นในประเทศต่างๆ เกี่ยวกับความนิยมในตัวของ ปธน.บารัค โอบามา

การสำรวจความคิดเห็นในประเทศต่างๆ ทั่วโลกครั้งใหม่ของศูนย์วิจัย Pew ในกรุงวอชิงตัน พบว่า ประธานาธิบดีสหรัฐ บารัค โอบามา ยังคงได้รับความนิยมอย่างกว้างขวางในส่วนใหญ่ของโลก ขณะที่บรรดาประเทศมุสลิมส่วนใหญ่ ยังคงมีทัศนะในทางลบต่อทั้งสหรัฐและประธานาธิบดีโอบามา

อย่างไรก็ตาม สหรัฐและประธานาธิบดีโอบามา ยังคงได้รับความนิยมชมชอบในประเทศมุสลิมประเทศหนึ่ง คือ อินโดนีเซีย ซึ่งประธานาธิบดีโอบามาเคยอาศัยอยู่เมื่อตอนเป็นเด็ก

การสำรวจความคิดเห็นประชาชนราว 24,000 คนใน 22 ประเทศแสดงว่า ประธานาธิบดีบารัค โอบามา ยังได้รับความนิยมในต่างประเทศอยู่มาก

Andrew Kohut ประธานศูนย์วิจัย Pew ในกรุงวอชิงตัน ซึ่งเป็นผู้อำนวยการโครงการสำรวจทัศนคติทั่วโลกของศูนย์กล่าวว่า ประธานาธิบดีโอบามายังคงได้รับความนิยมสูงในประเทศต่าง ๆ ส่วนใหญ่ที่ไม่ใช่มุสลิม แม้ว่าความนิยมในการปฏิบัติงานของประธานาธิบดีโอบามาในสหรัฐเอง จะลดลงอย่างมากก็ตาม เขากล่าวว่า การที่ประธานาธิบดีโอบามายังคงได้รับความนิยมสูงในประเทศต่าง ๆ ส่วนใหญ่นั้น เป็นผลดีต่อภาพลักษณ์ของสหรัฐ และทัศนะเกี่ยวกับสหรัฐในปี 2553 นี้ ยังคงเป็นไปในทางบวกมากกว่า ในช่วงเวลาส่วนใหญ่ของสมัยประธานาธิบดีจอร์จ บุช

ในประเทศต่างๆ ที่ไม่ใช่มุสลิมนั้น ประธานาธิบดีโอบามาได้รับความเชื่อมั่นว่า ดำเนินงานในทางที่ถูก 71% และเห็นด้วยกับนโยบาย 64% อย่างไรก็ตาม การสำรวจในบรรดาประเทศมุสลิมส่วนใหญ่พบว่า คะแนนนิยมประธานาธิบดีโอบามาลดลง อย่างในอียิปต์ ลดลงจาก 41% เป็น 30% ในปากีสถานลดลงจาก 13% เป็น 8% ส่วนในไนจีเรียนั้น แม้ประธานาธิบดีโอบามาจะยังได้รับความนิยมสูงถึง 77% แต่ก็ลดลงจาก 81% ของเมื่อปีก่อน

จากการสำรวจนั้น ชาวมุสลิมจำนวนมากเห็นว่า สหรัฐเป็นภัยคุกคามด้านการทหาร และสหรัฐมักดำเนินการต่างๆ โดยลำพังฝ่ายเดียว และประธานาธิบดีโอบามาได้คะแนนนิยมลดลงในการดำเนินงานด้านอิหร่าน และสงครามในอิรัคและอาฟกานิสถาน

การสำรวจของศูนย์วิจัย Pew พบว่า ประชาชนในประเทศต่างๆ ส่วนใหญ่ยกย่องการดำเนินงานของประธานาธิบดีโอบามาในเรื่องวิกฤติการณ์เศรฐกิจโลก แม้ว่าจะแสดงความไม่พอใจกับภาวะเศรษฐกิจก็ตาม

สำหรับในอินโดนีเซีย ซึ่งประธานาธิบดีโอบามาเคยอาศัยอยู่สมัยเป็นเด็กวัยรุ่นนั้น เป็น ประเทศเดียวที่ทั้งสหรัฐและประธานาธิบดีโอบามา ยังคงได้คะแนนนิยมสูง แม้ว่าจะยกเลิกการเยือนอินโดนีเซียไป 2 ครั้ง

นักวิเคราะห์ทางการเมืองกล่าวว่า คนอินโดนีเซียส่วนใหญ่เข้าใจดีว่า วิกฤติการณ์น้ำมันดิบรั่วไหลนอกฝั่งสหรัฐและปัญหาอื่นๆ ในสหรัฐ ทำให้ประธานาธิบดีโอบามาต้องยกเลิกการเยือนอินโดนีเซียดังกล่าว และยังเห็นว่า ประธานาธิบดีโอบามาเป็นสัญญลักษณ์ แห่งคำมั่นสัญญาของสหรัฐในการหล่อหลอมความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันและความเสมอภาค

Anis Baswedan ประธานมหาวิยาลัยปารามาดินาในกรุงจาการ์ตากล่าวว่า สหรัฐเป็นเสมือนเบ้าหลอมชนชาติวัฒนธรรมต่างๆ ขณะที่อินโดนีเซียมีภาษาถิ่นหลายร้อยภาษา แต่อยู่ใต้หลักการแห่งความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันและความหลากหลาย

นอกจากนั้น ยังเป็นที่เห็นกันว่า ประธานาธิบดีโอบามามีความเกี่ยวโยงส่วนตัวอันแนบแน่นกับชาวอินโดนีเซีย มีการสร้างภาพยนต์เกี่ยวกับประธานาธิบดีโอบามา สมัยเป็นเด็กวัยรุ่นอาศัยอยู่ในอินโดนีเซียเรื่อง Obama Anak Mentang ซึ่ง Damien Mematra ผู้กำกับภาพยนต์เรื่องนี้กล่าวว่า คนอินโดนีเซียมีความยินดี และภาคภูมิใจที่บุคคลผู้ทรงอิทธิพลมากที่สุดในโลกเคยอาศัย และเติบโตขึ้นมาในประเทศนี้

อย่างไรก็ตาม มีผู้วิพากษ์ตำหนิว่า ไม่ค่อยมีความเปลี่ยนแปลงในนโยบายต่างประเทศของสหรัฐต่อโลกมุสลิม และมีความก้าวหน้าน้อยในการดำเนินงานของสหรัฐ เพื่อยุติการมีกำลังทหารอยู่ในอิรัคและอาฟกานิสถาน นักศึกษาอินโดนีเซียบางคนขัดเคือง ที่ประธานาธิบดีโอบามาไม่ประนามอิสราเอล ที่โจมตีขบวนเรือนักรณรงค์สนับสนุนปาเลสไตน์เมื่อไม่นานมานี้ บางคนกล่าวว่า กำลังมีความวิตกกันมากขึ้นว่า ประธานาธิบดีโอบามาไม่อาจดำเนินงานได้ตามความคาดหมายสูงที่ชาวอินโดนีเซียตั้งไว้ แต่แม้กระนั้นก็ตาม ก็ยังเห็นกันว่า ความรักใคร่พอใจเป็นการส่วนตัวที่ชาวอินโดนีเซียมีต่อประธานาธิบดีโอบามาและสหรัฐ จะยังคงมีอยู่ต่อไป

XS
SM
MD
LG