ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ความรู้สึกของชาวมุสลิมในประเทศอาหรับ เกี่ยวกับปธน.บารัค โอบาม่า


ความรู้สึกของชาวมุสลิมในประเทศอาหรับ เกี่ยวกับปธน.บารัค โอบาม่า

หนึ่งปีหลังจากที่ประธานาธิบดีบารัค โอบามา แสดงสุนทรพจน์ที่กรุงไคโรในการพยายามปรับปรุงความสัมพันธ์ของสหรัฐกับชาวมุสลิมทั่วโลก

ผู้สื่อข่าว Voice of America สอบถามความรู้สึกของชาวมุสลิมหลายคนในประเทศอาหรับ ประเทศแถบเอเชียใต้ และในอินโดนีเซีย ว่าพวกเขาเห็นว่า ประธานธิบดีโอมาบาได้ทำตามคำมั่นสัญญาหรือไม่

ผู้สื่อข่าว Voice of America, Elizabeth Arrott รายงานจากกรุงไคโรว่า โดยทั่วไปแล้วคำตอบที่ได้รับคือ ความรู้สึกผิดหวัง เชิญติดตามรายละเอียดจาก ประภัสสร อักขราสา

หนึ่งปีมาแล้วที่ประธานาธิบดีสหรัฐบารัค โอบามา ไปปราศรัยที่กรุงไคโร เพื่อแสดงให้โลกมุสลิมเห็นว่า อเมริกามีความเคารพศาสนาอิสลามและจะดำเนินนโยบายที่ต่างไปจากของสมัยรัฐบาลประธานาธิบดี George W. Bush ซึ่งการทำสงครามในอัฟกานิสถานและอิรัค ทำให้มีความสงสัยแคลงใจมากขึ้นระหว่างอเมริกากับโลกมุสลิม สุนทรพจน์นั้นหยิบยื่นความหวังที่จะลดความเห็นขัดแย้งแตกต่างกันในหลายๆ ด้าน รวมทั้ง ทางศาสนา สังคม รับบาล และเศรษฐกิจ

ในการแสดงสุนทรพจน์นั้น ประธานาธิบดีโอบามากล่าวว่าตราบใด ที่สัมพันธภาพของสหรัฐกับโลกมุสลิมถูกจำกัดความโดยความเห็นขัดแย้งแตกต่าง ก็เท่ากับเป็นการสร้างความเข้มแข็งให้แก่ผู้ที่มีความเคียดแค้นชิงชัง ไม่ใช่สันติภาพ และให้แก่ผู้ที่ส่งเสริมการพิพาทสู้รบมากกว่าความร่วมมือที่จะช่วยให้ประชาชนของทั้งสองฝ่ายได้มาซึ่งความยุติธรรมและความไพบูลย์พูนสุข

ในอินโดนีเซีย ซึ่งประธานาธบดีโอบามาเคยอยู่เมื่อตอนเป็นเด็กนั้น บางคนเห็นว่า ประธานาธิบดีโอบามาต้องการให้อเมริกาเป็นมิตรกับโลกมุสลิมมากขึ้น แต่อำนาจเบื้องหลังประธานาธิบดีโอบามายังไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้

ส่วนชาวมุสลิมในประเทศอาหรับบางคนเห็นว่า คำมั่นสัญญาที่ว่า จะมีความก้าวหน้าโดยรวมทั่วไปเช่นนั้น อาจเป็นความบกพร่องพื้นฐานของสุนทรพจน์ดังกล่าว

Hala Mustafa บรรณาธิการนิตยสาร “ประชาธิปไตย” ของอียิปต์ ซึ่งไปฟังสุนทรพจน์ที่กรุงไคโรด้วยแสดงทัศนะว่า ทุกคนที่ได้ฟังไม่ว่าจะเป็นฝ่ายใด ก็ดูจะได้ยินได้ฟังในสิ่งที่ตนต้องการได้รับฟังกันทั้งนั้น แต่ท้ายที่สุด หนึ่งปีให้หลัง เธอเห็นว่า มีการบรรลุผลน้อยมาก หรือแทบไม่มีเลย

ส่วนอาจารย์ เซอิด เซดัค แห่งมหาวิทยาลัย American University ที่กรุงไคโรเสริมว่า ส่วนหนึ่งของปัญหา อาจเป็นเพราะความคาดหวัง เขากล่าวว่า ด้วยเหตุที่ในบรรดาประเทศอิสลามซึ่งมีประวัติด้านการปกครองแบบเผด็จการ และมีปัญหาเรื้อรังที่ไม่มีใครแก้ไขได้ จึงมักมีความหวังว่าจะมีวีรบุรุษเข้ามาช่วยแก้ปัญหาและสร้างประชาธิปไตย ประธานาธิบดีโอบามาจึงเป็นที่ยินดีต้อนรับอย่างยิ่ง แต่ทุกวันนี้ โดยทั่วไปแล้ว มีแต่ความผิดหวังและความไม่สนใจใยดี อาจารย์เซอิด เซดัคกล่าวต่อไปว่า สิ่งที่ตามมาจากสุนทรพจน์นั้นเป็นหมือนการเหยียบเรือสองแคม คือมีคำว่า ”แต่” อยู่ด้วยเสมอ เขายกตัวอย่างการที่ประธานาธิบดีบอกว่า จะถอนกำลังทหารออกจากอิรัค แต่ก็ยังต้องคงกำลังทหารจำนวนมากไว้ในประเทศนั้น และที่บอกว่า ต้องการให้มีประชาธิบไตยในโลกอาหรับ แต่ก็ยังมีสัมพันธภาพอันดีระหว่างรัฐบาลสหรัฐกับเผด็จการเดิมๆ ในประเทศอาหรับ ไปจนถึงที่บอกว่า ต้องการจะช่วยประชาชนปาเลสไตน์ แต่ผลประโยชน์ของอิสราเอลมาก่อน เป็นต้น ในคำปราศรัยที่กรุงไคโรเมื่อปีที่แล้วนั้น ประธานาธิบดีโอบามา ให้คำมั่นว่า จะคัดค้านการก่อสร้างนิคมชาวยิวใหม่ๆ ในดินแดนปาเลสไตน์ที่อิสราเอลยึดครองอยู่ แต่การก่อสร้างก็ยังมีอยู่ต่อไป

ความรู้สึกสงสัยแคลงใจ และอคติในบรรดาชาวมุสลิมที่เคยมีมาช้านาน กลับปรากฏขึ้นมาใหม่

ในปากีสถาน นักศึกษาบางคนเห็นว่า ประธานาธิบดีโอบามายังมีนโยบายแบบเดียวกับประธานาธิบดีบุช ที่เห็นว่า มีการก่อการร้ายโดยชาวมุสลิม พยายามกดดันชาวมุสลิม และพยายามมีความสัมพันธ์อันดีกับประชาชนอื่นๆ ทั่วโลก ยกว้นชาวมุสลิม แต่นักศึกษาบางคนมองในแง่มุมที่ต่างออกไป ซาฮิบ ชาห์ ที่กรุงอิสลามาบัดกล่าวว่า เขาไม่เชื่อสุนทรพจน์ทางการเมือง แต่เชื่อในสิ่งที่เป็นจริงที่กำลังเป็นอยู่ ซึ่งเขาเห็นว่า มีแต่ความจงเกลียดจงชังที่เป็นเหมือนโรคร้ายของมวลมนุษย์ เขาอยากให้ประธานาธิบดีโอบามา และผู้นำคนอื่นๆ ให้โน้มนำประชาชนให้เลิกความจงเกลียดจงชัง และตระหนักถึงคุณค่าของความเป็นมนุษย์ในทุกเชื้อชาติและศาสนา

ความรู้สึกนี้สะท้อนสิ่งที่ประธานาธิบดีโอบามากล่าวไว้ ในการแสดงสุนทรพจน์ทึ่กรุงไคโรเมือ่เดือนมิถุนายนปีที่แล้ว ที่ว่า อเมริกากับโลกอิสลามไม่จำเป็นต้องแข่งขันกัน แต่ควรมีหลักการร่วมกันในด้านความยุติธรรม ความก้าวหน้า ความอดกลั้นยับยั้งชั่งใจยอมรับผู้อื่น และความมีศักดิ์ศรีของมนุษย์ทั้งมวล แต่การเปลี่ยนแปลงนั้น ไม่อาจเกิดขึ้นได้เพียงชั่วข้ามคืน และขอให้มีความอดทน

XS
SM
MD
LG