ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ชื่อที่คนอเมริกัน นิยมใช้ตั้งให้ลูกมากที่สุดในปัจจุบัน


ชื่อที่คนอเมริกัน นิยมใช้ตั้งให้ลูกมากที่สุดในปัจจุบัน

การตั้งชื่อลูกเป็นเรื่องสำคัญในครอบครัว ไม่ว่าจะเป็นครอบครัวที่ไหนในโลก สำหรับคนในชาติตะวันตกนั้น ประเพณีนิยมในการตั้งชื่อ มักจะย้อนกลับไปอาศัยชื่อบิดา มารดา หรือปู่ย่าตายายเป็นหลัก

การตั้งชื่อลูกเป็นเรื่องสำคัญในครอบครัว ไม่ว่าจะเป็นครอบครัวที่ไหนในโลก สำหรับคนในชาติตะวันตกนั้น ประเพณีนิยมในการตั้งชื่อ มักจะย้อนกลับไปอาศัยชื่อบิดา มารดา หรือปู่ย่าตายายเป็นหลัก

แต่ในสมัยนี้ ชื่อบุคคลสำคัญ หรือตัวละคร ไม่ว่าจะเป็นจากนวนิยาย ภาพยนตร์ หรือแม้กระทั่งดารานักร้องยอดนิยม ก็มีอิทธิพลไม่น้อย

สำนักงานการประกันสังคมของสหรัฐ จัดทำรายชื่อสำหรับให้ผู้ที่จะมีลูกได้เลือกใช้มาตั้งแต่ปีค.ศ. 1880 หรือ ปีมาแล้ว แต่เพิ่งจะทำสถิติเก็บรายชื่อเด็ก ที่บิดามารดาแจ้งเกิดเมื่อสัก 13 ปีมานี่เอง

และปรากฏว่าชื่อเด็กผู้หญิง ที่คนอเมริกันนิยมมากที่สุดในปีที่แล้ว คือ Isabella ตัวเลขระบุว่าในปีค.ศ. 2009 มีเด็กหญิงเกิดใหม่มากกว่า 22,000 คนที่ใช้ชื่อนี้

สำหรับเด็กผู้ชาย มีเด็กเกิดใหม่ในปีเดียวกันนี้ที่ใช้ชื่อ Jacob มากกว่า 21,000 คน

ดูนักวิเคราะห์จะยอมรับว่าที่ Isabella ไต่เต้าขึ้นมาจนติดอันดับหนึ่งได้ในปี 2009 ส่วนหนึ่งนั้น น่าจะเป็นอิทธิพลของนวนิยายชุด Twilight ซึ่งเป็นเรื่องของผีดูดเลือด หรือ Vampire ที่มีนางเอกเป็นมนุษย์ธรรมดา ชื่อ Isabella

ในขณะเดียวกัน การวิเคราะห์อิทธิพลของชื่อ Jacob นั้น อาจจะไม่ง่าย แม้ว่าจะมีชื่อนี้ อยู่ในนวนิยายชุดเดียวกัน และคนที่ได้ดูภาพยนตร์ชุดนี้ โดนเฉพาะตอนสองแล้ว อาจจะติดใจติดใจหนุ่มนักแสดงหน้าใหม่ Taylor Lautner ซึ่งรับบท Jacob นักวิเคราะห์การตั้งชื่อบอกว่า ความนิยมชื่อ Jacob สำหรับลูกชายนี้มีมาเนิ่นนานก่อนที่หนังสือชุด Twilight จะตีพิมพ์ออกขายเสียอีก

สำหรับชื่อพระเอกในนวนิยายชุดนี้ Edward Cullen ตัวเลขระบุว่า ในปีที่แล้ว ชื่อ Edward เลื่อนอันดับขึ้นมา 11 ที่ มาอยู่ที่ 137 ส่วนนามสกุล Cullen นั้น เป็นชื่อที่ได้รับความนิยมเป็นชื่อตัว และเลื่อนอันดับเร็วที่สุด จากอันดับที่ 782 มาเป็น 485 ในปีที่แล้ว

ทางด้านบุคคลสำคัญ โดยเฉพาะทางการเมือง อย่าง ประธานาธิบดีบารัค โอบาม่า มีเด็กชายราวๆ 69 คนที่เกิดในปี 2009 ที่ใช้ชื่อ Barack ทำให้ชื่อนี้ เลื่อนอันดับจาก 2424 ขึ้นมาอยู่ที่ 1993 ในขณะที่ชื่อสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่ง Michelle ถดถอยไปหนึ่งอันดับลงไปอยู่ที่ 104

ทางด้านดารานักร้อง รายงานกล่าวว่า ชื่อ Miley ซึ่งมาจากชื่อนักร้องวัยรุ่น Miley Cyrus ร่วงหลุดลงไป 61 อันดับไปอยู่ที่ 189 ในขณะที่ชื่อ Jonas ซึ่งมาจากนักร้องวัยรุ่นวง Jonas Brothers ถอยลงไปไกล 105 อันดับ ไปอยู่ที่ 379

คุณ Jennifer Moss ผู้เขียนหนังสือเรื่องการตั้งชื่อลูก "The One-in-a-Million Baby Name Book" และผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ Babynames.com ให้คำแนะนำว่า ไม่ว่าจะเลือกชื่ออะไรก็ตาม ที่สำคัญก็คือ ลูกสามารถยอมรับชื่อนั้นได้ในตอนโต

ทำให้คิดขึ้นมาว่า คุณพ่อคุณแม่ของ Lady Gaga สามารถเลือกชื่อให้ลูกสาวได้เหมาะสมเอาจริงๆ

XS
SM
MD
LG