ลิ้งค์เชื่อมต่อ

การพยายามอุดบ่อน้ำมัน ที่มีน้ำมันดิบรั่วทะลักออกมาสู่อ่าวเมกซิโก นับล้านๆ แกลลอนไม่ได้ผล


การพยายามอุดบ่อน้ำมัน ที่มีน้ำมันดิบรั่วทะลักออกมาสู่อ่าวเมกซิโก นับล้านๆ แกลลอนไม่ได้ผล

ผู้สื่อข่าว วอยซ ออฟ อเมริกา เจฟฟ์ สไวขอร์ด ตระเวนดูระบบนิเวศน์อันกว้างใหญ่ ตามแนวชายฝั่งของรัฐหลุยเซียน่า เพื่อให้เห็นกับตาว่ามีอะไรที่มีส่วนได้ส่วนเสียบ้าง?

เมื่อวันเสาร์ การพยายามอุดบ่อน้ำมัน ที่มีน้ำมันดิบรั่วทะลักออกมาสู่อ่าวเมกซิโก นับล้านๆ แกลลอนไม่ได้ผล

ผู้สื่อข่าว วอยซ ออฟ อเมริกา เจฟฟ์ สไวขอร์ด ตระเวนดูระบบนิเวศน์อันกว้างใหญ่ ตามแนวชายฝั่งของรัฐหลุยเซียน่า เพื่อให้เห็นกับตาว่ามีอะไรที่มีส่วนได้ส่วนเสียบ้าง?

แนวชายฝั่งของรัฐหลุยเซียน่านี้ นับว่าสลับซับซ้อนเพราะมีแม่น้ำหลายสาย อ่าวหลายอ่าว บริเวณที่เป็นที่ลุ่มหนองบึง และชุ่มชื้นและลำธารหลายสาย ซึ่งบำรุงเลี้ยงพืชและสัตว์อเนกชนิด เจฟฟ์ สไวขอร์ด ส่งรายงานจากเมืองบูราส รัฐหลุยเซียน่า

เกาะแก่งซึ่งอยู่ห่างเขตชายฝั่งของรัฐหลุยเซียน่า เป็นระยะทางสองสามไมล์นี้ คือเครื่องกีดขวางอย่างเดียว เท่าที่มีอยู่ระหว่างบริเวณที่เป็นลุ่มหนองบึงและชุ่มชื้น อันเป็นที่อยู่อาศัยของพืช สัตว์และนกซึ่งเป็นสมบัติอันล้ำค่า และน้ำมันดิบปริมาณมากมายมหาศาล ที่ล่องลอยอยู่ในย่านอ่าวเม็กซิโก บริเวณซึ่งเป็นที่อยู่ของพวกนกกระทุง นกทะเลตีนเป็ดปีกยาว และนกน้ำรวมทั้งห่านและหงส์นี้ อยู่สูงกว่าระดับน้ำทะเลไม่ถึงสามสิบเซนติเมตร ผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับปัญหา

สิ่งแวดล้อมของข่ายงานฟื้นฟูสภาพอ่าวเม็กซิโก แม็ต โรต้า กล่าวว่าถ้าน้ำมันดิบที่รั่วทะลักออกมา ลอยมาติดฝั่งตรงบริเวณนี้ ก็จะทำให้เดือดร้อนกันไปตลอดแนวชายฝั่งเลย และว่าบริเวณที่ลุ่มหนองบึง อันเปียกชื้นของรัฐหลุยเซียน่า เป็นระบบนิเวศน์ที่น่ามหัศจรรย์ที่เป็นประโยชน์มาก และมีสัตว์นานาชนิดที่ต่างก็พึ่งพาซึ่งกันและกัน

จากการนั่งเรือไปดูว่า มีอะไรที่มีส่วนได้ส่วนเสียบ้าง ในย่านที่เป็นบริเวณที่ลุ่มหนองบึง และชุ่มชื้นทางด้านตะวันออก ของแม่น้ำมิซซิซซิปปีนั้นทำให้เราพบว่า การที่ฝนตกหนัก และอุทธกภัยตามรัฐที่อยู่ตอนต้นแม่น้ำ ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา กำลังกดดันบริเวณที่อยู่ทางปลายแม่น้ำมากทีเดียว

เจ้าหน้าที่ต้องการใช้แรงกดดันที่ว่านี้ เพื่อนำน้ำจืดเข้ามาในย่านอ่าวเมกซิโก เพื่อกันน้ำมันให้อยู่นอกเขตชายฝั่ง บริเวณที่เป็นที่ลุ่มหนองบึงที่ว่านี้เป็นที่อยู่ของปลา สัตว์เลื้อยคลานอย่างเช่นจระเข้อเมริกาเหนือ สัตว์เลี้ยงลูกด้วยน้ำนมและพืชหลายชนิด และผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับปัญหาสิ่งแวดล้อม แม็ตต์ โรต้า บอกว่าถ้าน้ำมันดิบที่รั่วทะลักออกมา ไหลเข้ามาในบริเวณที่เป็นที่ลุ่มหนองบึงนี้ได้ พืชและสัตว์จำนวนมากจะตายไป จากการเข้าไปดูถึงย่านน้ำกร่อย ซึ่งมีหอยนางรมและปูชุกชุม ก็ไม่พบว่ามีการเอาที่กั้นน้ำมัน มาวางตรงปากเวิ้งน้ำที่ควรจะนำมาติดตั้งนั้นแต่อย่างใด เมื่อเวลาผ่านไปสักระยะหนึ่ง น้ำมันเกิดกระจายไปและโดนแบคทีเรีย และสิ่งมีชีวิตในน้ำทำลายได้ แต่กระนั้น ก็คงยังจะมีน้ำมันดิบกระเส็นกระสาย ซึ่งจมลงไปสู่บริเวณก้นหนองบึง เรื่องที่หวั่นเกรงกันก็คือน้ำมันดิบ จะไปทำให้บริเวณก้นหนองบึง ซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์น้ำจำพวกหอย และปูมาหลายสิบปีสกปรกเป็นพิษ และสารพิษที่เกิดขึ้นจะเป็นอันตรายต่อปลา และสัตว์เลี้ยงลูกด้วยน้ำนมต่างๆ และต่อสัตว์ที่จับปลา และสัตว์เลี้ยงลูกด้วยน้ำนมที่ตัวเล็กกว่าเป็นอาหาร นอกจากนี้ ยังเป็นที่หวั่นเกรงกันด้วยว่า ถ้าน้ำมันดิบปริมาณมหาศาล ไหลบ่าเข้ามาใกล้ฝั่งมากยิ่งขึ้นแล้ว ความสมดุลย์อันละเอียดอ่อนระหว่างน้ำมัน และระบบนิเวศน์ในรัฐ หลุยเซียน่า ซึ่งเคยมีมาในอดีตนั้นก็จะถึงแก่กาลอวสานต์

XS
SM
MD
LG