ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ปัจจัยทางการแพทย์ที่สำคัญ ต่อคนยากจนในประเทศกำลังพัฒนา


ความช่วยเหลือด้านการแพทย์ ที่ให้แก่ประเทศกำลังพัฒนา หรือประเทศที่ประสบภัยพิบัตินั้น มักจะมุ่งเน้นไปที่อุปกรณ์ทางการแพทย์ หรือหยูกยาต่างๆ

แต่แพทย์ชาวอมริกันผู้หนึ่งพบว่า อาจมีปัจจัยทางการแพทย์ที่สำคัญอีกอย่างหนึ่ง ที่ผู้ประสบภัยหรือคนยากจน ในประเทศกำลังพัฒนาต้องการไม่น้อยเช่นกัน นั่นคือแหล่งผลิตพลังงานไฟ ที่เชื่อถือได้และราคาไม่แพง

คุณหมอลอร่า สเตเชิ่ล คือสูตินารีแพทย์ ที่เคยไปดูงานที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในไนจีเรียเมื่อ 2 ปีที่แล้ว และพบว่าที่นั่นขาดแคลนไฟฟ้า ซึ่งเป็นปัญหาใหญ่ต่อการทำงานของแพทย์ในชนบท เธอเล่าว่า เธอเห็นการผ่าตัดที่ต้องใช้ไฟฉาย เนื่องจากไฟฟ้าดับระหว่างการผ่าตัดนั้น และเห็นนางพยาบาลผดุงครรภ์ กำลังช่วยเหลือผู้หญิงที่ตกเลือด และต้องการการผ่าตัดด่วน แต่ไม่มีโทรศัพท์บริเวณนั้นเลย

เธออธิบายเรื่องราวเหล่านั้นให้สามีฟัง ทั้งสองจึงตัดสินใจสร้างอุปกรณ์แปลงพลังงานแสงอาทิตย์ เป็นพลังงานไฟฟ้าแบบพกพาใส่กระเป๋าเดินทางได้ หลังจากทดลองใช้อุปกรณ์ดังกล่าวที่ไนจีเรีย พบว่าได้ผลดีทีเดียว

จากนั้นไม่นานเธอได้รับคำขอจากโรงพยาบาลทั่วไนจีเรีย และทั่วโลกให้ผลิตเครื่องนั้นอีก ในที่สุดเธอและสามีจึงก่อตั้งองค์กร WE CARE Solar ขึ้นเพื่อผลิตและแจกจ่ายอุปกรณ์ดังกล่าว

คุณหมอลอร่า สเตเชิ่ลอธิบายว่า กระเป๋า Solar cells นั้น ไม่ได้มีแค่อุปกรณ์ผลิตไฟฟ้า และเครื่องมือสื่อสารเท่านั้น แต่ยังสามารถดัดแปลงให้เป็นเครื่องฉายอัลตราซาวน์ เครื่องดูดของเหลว และอุปกรณ์อื่นๆ ทางการแพทย์ได้ด้วย โดยตั้งราคาไว้เพียง 1,000 ดอลล่าร์ หรือประมาณ 32,000 บาท

จนถึงเวลานี้ กระเป๋า Solar cells มีใช้แล้วในประเทศไนจีเรีย แทนซาเนีย เม็กซิโก เฮติ และบริเวณพรมแดนไทย-พม่า รวมแล้วราว 20 ใบ ตัวเธอเองและสามีวาดฝันว่า จะเพิ่มจำนวนกระเป๋า เพื่อสนองความต้องการที่เพิ่มขึ้นทั่วโลกให้ได้ พร้อมทั้งสอนคนยากจนในประเทศต่างๆ ให้สามารถผลิตกระเป๋า Solar cells ขึ้นใช้เอง หรือทำเป็นธุรกิจป้อนให้กับโรงพยาบาล หรือสถานสาธารณสุขต่างๆ ทั่วโลก

XS
SM
MD
LG