ลิ้งค์เชื่อมต่อ

การประชุมของกลุ่มประเทศ G-20 หรือประเทศที่มีเศรษฐกิจที่ทรงความสำคัญมากในโลก ที่นครโตรอนโต


G20 Toronto logo
G20 Toronto logo

ในช่วงวันสุดสัปดาห์ที่จะถึงนี้ ผู้นำของประเทศที่ถือกันว่ามีเศรษฐกิจที่ทรงความสำคัญมากเหลือเกินในโลกจำนวนยี่สิบประเทศมาประชุมที่นครโตรอนโต ประเทศแคนาดาเพื่อหาวิธีที่ดีที่สุดสำหรับนำทางให้เศรษฐกิจโลกฟื้นตัวอย่างแข็งขันยิ่งกว่าเดิม

บรรดาประมุขแห่งรัฐ และเจ้าหน้าที่ระดับสูงอาจทุ่มเถียงกันเกี่ยวกับเรื่องเงินตรา การค้าและประเด็นที่เกี่ยวการขาดดุลย์ ตรวจสอบเกี่ยวกับเรื่องวิกฤติการณ์ด้านหนี้สินของยุโรป มองหาวิธีการที่จะควบคุมบรรดาบริษัทที่ประกอบธุรกิจด้านการเงินให้เข้มแข็งยิ่งขึ้น เรื่องการเก็บภาษีจากบรรดาธนาคารและประเด็นอื่นๆ

บรรดาผู้นำที่มาประชุมที่นครโตรอนโต เป็นผู้นำของประเทศซึ่งมีผลิตผลทางเศรษฐกิจเท่ากับร้อยละ90 ของผลิตผลทางเศรษฐกิจของโลก ยอดรวมทางการค้ามีจำนวนร้อยละ80 ของการค้าของโลกและมีประชากรรวมกันเท่ากับราวๆ ร้อยละ66 ของประชากรโลก

ผู้นำหลายคนเห็นพ้องต้องกันว่าวิกฤติการณ์การเงินของโลก แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่าจะต้องหาวิธีสำหรับการควบคุมบริษัทที่ประกอบธุรกิจด้านการเงินที่รัดกุมมากกว่าเก่า แต่ที่พวกเขาขัดแย้งกันก็คือวิธีการที่จะนำมาปฏิบัติเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว

รัฐมนตรีคลังบางส่วนเรียกร้องให้ธนาคาร ลดการให้กู้ยืมเงินลงและเก็บเงินไว้ในธนาคารให้มากกว่าเดิมสำหรับรับมือกับการที่เงินที่ให้กู้ไป เป็นหนี้เสียหรือการลงทุนล้มเหลว

บางส่วนคิดว่าควรจำกัดจำนวนเงินที่ให้กู้ยืมไป หรือเปิดช่องทางให้บริษัทที่ประกอบธุรกิจด้านการเงินสามารถนำมาใช้ได้และแสวงหาทางสำหรับแก้ไข ในกรณีที่บริษัทที่ประกอบธุรกิจด้านการเงินกำลังซวดเซ ทั้งนี้เพื่อทำให้เศรษฐกิจอื่นๆ ในโลกเสียหายน้อยที่สุด

คุณ โฮเซ่ วีนาลส์ แห่งกองทุนการเงินระหว่างประเทศ แสดงความคาดหมายว่าบรรดาผู้นำที่ไปร่วมการประชุมที่นครโตรอนโตคงจะตัดสินใจว่า จะเก็บภาษีจากจากธนาคารเพื่อนำมาเป็นค่าใช้จ่ายถ้าเกิดปัญหาด้านการเงินขึ้นอีกในอนาคต แต่เขากล่าวด้วยว่าบรรดาผู้นำจะยังคงไม่ตัดสินใจเกี่ยวกับปัญหาอื่นๆ ในตอนนี้

คุณ เซบาสเตียน มัลลาบี้แห่งสภาวิเทศสัมพันธ์ผู้เขียนหนังสือเรื่อง “More Money than God” คิดว่าการที่ประเทศหลายหลากแห่งกลุ่มจี-20 ร่วมงานกันในเรื่องการควบคุมบริษัทที่ประกอบธุรกิจด้านการเงินในประเทศของตน เป็นเรื่องที่สำคัญอย่างยิ่งยวด

เสียง เขากล่าวไว้ตอนนี้ว่า “สถาบันการเงินเป็นสถาบันข้ามชาติ แผ่กิ่งก้านสาขาไปทั่วโลก ดังนั้นเราจึงสมควรมีกฎข้อบังคับระดับโลก เพื่อพยายามจัดการกับบริษัทเหล่านี้ แต่ทว่ารัฐสภามิได้ใช้วิธีการแบบนั้นจัดการกับบริษัทเหล่านั้นในสหรัฐ และผมคาดหมายว่าผู้ควบคุมดูแลกฎข้อบังคับของทางยุโรปคงไม่ใช้วิธีการแบบนั้นเช่นกัน “เขากล่าวว่าถ้าการค้าดำเนินต่อไปใหม่และเศรษฐกิจของประเทศต่างๆฟื้นตัวจากวิกฤติการณ์ปีพุทธศักราช 2551 ต่อไป ความร่วมมือระหว่างประเทศอาจโรยราไป

ประเทศทางยุโรปที่เศรษฐกิจเข้มแข็งกว่าของกรีซ ยืนกรานให้กรีซนำแผนการมัธยัสถ์มาใช้อย่างจริงจังในฐานะเป็นเงื่อนไขส่วนหนึ่ง ของโครงการให้ความช่วยเหลือแก่กรีซ อันเป็นผลทำให้เกิดวิกฤติการณ์อีกอย่างหนึ่งขึ้นในกรีซ ดังนั้นจึงคาดกันว่า ประเทศกลุ่มจี-20 จะถกกันเกี่ยวกับเป้าหมายด้านการลดภาวะการขาดดุลลง

ส่วนนักเศรษฐศาสตร์ เฟร็ด เบิร์กสเต็น แห่งสถาบันเศรษฐกิจระหว่างประเทศปีเตอร์สัน กล่าวว่าวิกฤติการณ์ด้านหนี้สินของยุโรป ก็มีความสำคัญในระดับสูงในระเบียบวาระการประชุมของประเทศกลุ่มจี-20 และเรื่องนั้นเป็นการเตือนให้ชาติอื่นๆ รวมทั้งสหรัฐพึงสังวรไว้ว่าถ้าไม่จัดการแก้ไขแล้วอาจกลายเป็นเรื่องใหญ่ขึ้นมาได้

บรรดาผู้นำจะเจรจาหารือกันเกี่ยวกับความไม่สมดุล ด้านการค้าโลกรวมทั้งเรื่องที่ที่สหรัฐขาดดุลการค้าอย่างมหาศาล และการที่จีนมีส่วนเกินทางค้ามากมายมหาศาลนั้นด้วย ความไม่สมดุลดังกล่าวเป็นเหตุให้เกิดความขัดแย้งทางการเมืองระหว่างสหรัฐและจีน

ผู้นำของแปดประเทศอุตสาหกรรม ที่เจริญแล้วและส่วนใหญ่มั่งคั่งร่ำรวยหรือกลุ่มจี-8 จะเริ่มการประชุมเกี่ยวกับปัญหาที่ยุ่งยากเหล่านั้นในวันที่ 25 และวันที่ 26 เดือนนี้ที่สถานที่สำหรับพักผ่อนแห่งหนึ่งซึ่งอยู่ในเขตชนบทของแคนาดา และอยู่ไม่ไกลจากที่ประชุมของกลุ่มจี-20 ในนครโตรอนโตเท่าใดนัก

XS
SM
MD
LG